Công bố kết quả nghiên cứu PRECISION đánh giá nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân dùng NSAID

LĐO
Chia sẻ

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ diễn ra tại New Orleans vừa qua, các nhà khoa học Mỹ đã chính thức công bố kết quả của nghiên cứu tiến cứu ngẫu nhiên (PRECISION) ở những bệnh nhân thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp.

Mục tiêu chính của nghiên cứu là so sánh về tính an toàn tim mạch giữa 3 loại NSAID (Thuốc kháng viêm giảm đau Non-steroid): Celecoxib, Ibuprofen và Naproxen. Kết quả cho thấy nguy cơ tim mạch của 3 loại thuốc với liều điều trị là tương đương nhau ở các bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng bị thoái hóa khớp (OA) hay viêm khớp dạng thấp (RA) có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và cần phải điều trị hàng ngày bằng NSAID. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy bệnh nhân được điều trị với celecoxib ít xảy ra các biến cố về tiêu hóa hơn so với bệnh nhân được điều trị với ibuprofen hoặc naproxen. Nhiều bác sĩ từ lâu vốn cho rằng các kết quả điều trị bằng naproxen mang lại tính an toàn tim mạch tốt hơn so với các NSAID khác, trong đó có celecoxib. Tuy nhiên, nghiên cứu PRECISION đã góp phần bác bỏ giả định đó.

Bác sĩ Freda Lewis-Hall - Giám đốc y khoa và Phó chủ tịch điều hành công ty Pfizer Inc cho biết: “Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) là lựa chọn điều trị quan trọng cho hàng triệu bệnh nhân bị viêm khớp trên toàn cầu. Kết quả của nghiên cứu PRECISION đã khẳng định về tính an toàn tim mạch và tiêu hóa của Celecoxib khi điều trị lâu dài các bệnh viêm khớp mãn tính”.

Nghiên cứu nói trên kéo dài trong 10 năm, thực hiện tại 1.050 trung tâm ở 16 nước. Đây là nghiên cứu đầu tiên về sử dụng NSAID ở những bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết