Đã tìm ra cách kéo dài thời gian bảo quản vải từ 2-3 lần

LĐO L.L
Chia sẻ
Vải sau khi bảo quản bằng công nghệ MAP. (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Ngày 12.5 tại tỉnh Bắc Giang, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức buổi “Công bố kết quả công nghệ bảo quản và nâng cao chất lượng quả vải bằng màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP)”.

Đây là công nghệ xuất phát từ đề tài nghiên cứu khoa học hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) và UBND tỉnh Bắc Giang do Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN chủ trì thực hiện và TS. Phạm Thu Hà làm chủ nhiệm.

Sau nhiều năm nghiên cứu và được đầu tư trang thiết bị, đến nay Viện Hóa học đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ chế tạo màng MAP trong dây chuyền thiết bị hiện đại. Công nghệ này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng Độc quyền Giải pháp hữu ích số 1148. Đặc biệt, sản phẩm sử dụng nguyên liệu nhựa an toàn thực phẩm, không chứa bất kỳ phụ gia độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên cơ sở bao bì MAP, người ta có thể nghiên cứu chế tạo bao bì “năng động” bằng cách bổ sung thêm các tính năng bổ trợ như chức năng hấp thụ etylen, hấp thụ oxy, chống oxy hóa hay tính chất kháng khuẩn nhằm làm tăng hiệu quả bảo quản, nâng cao chất lượng rau quả, thực phẩm.

Với những kết quả đã đạt được trong công nghệ chế tạo màng bao gói MAP, việc tiếp tục đầu tư nghiên cứu để tiếp cận công nghệ hiện đại trong lĩnh vực bao bì năng động và thông minh ở Việt Nam là một hướng đi nhiều triển vọng. Từ công nghệ này, có thể dễ dàng chế tạo được bao bì MAP phù hợp cho từng loại hoặc từng nhóm rau quả. Viện Hóa học đã nghiên cứu bảo quản nhiều loại rau quả bằng bao gói MAP cả trong Phòng thí nghiệm cũng như mô hình bảo quản quy mô lớn nhất là 5 tấn nguyên liệu. Đối với các loại rau, gia vị như ớt, rau mùi, húng quế, bạc hà; rau ăn củ, quả như cà chua, hành tây, dưa chuột, đậu coove…; các loại trái cây có giá trị kinh tế cao và tiềm năng xuất khẩu như vải thiều, xoài, cam, thanh long, bơ, chanh leo… kết quả nghiên cứu cho thấy bao gói MAP có thể kéo dài thời gian bảo quản từ 2-3 lần so với bảo quản thông thường.

Vải thiều Lục Ngạn là loại quả có giá trị kinh tế cao và tiềm năng xuất khẩu. Tuy nhiên, do thời vụ vải quá ngắn và quả vải có đặc điểm rất nhiều nước nên khả năng bảo quản trong quá trình vận chuyển rất khó khăn, việc xuất khẩu đi các thị trường xa là không đáng kể, thường qua đường hàng không với chi phí khá cao.

Công nghệ bao gói khí quyển biến đổi MAP tuy còn khá mới ở Việt Nam, nhưng đã cho thấy những tiềm năng to lớn trong lĩnh vực bảo quản rau quả, nông sản, thực phẩm nói chung và quả vải Lục Ngạn nói riêng, góp phần phát triển chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản, thực phẩm, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất gắn với thị trường.

Trên cơ sở thực hiện hợp tác KHCN giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Bắc Giang, các kết quả đề tài nghiên cứu sẽ được chuyển giao cho tỉnh Bắc Giang để nhân rộng và cung cấp cho các doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu vải thiều, các hộ nông dân trồng vải…. Trong thời gian tới Viện Hàn lâm KHCNVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng kết quả nghiên cứu KHCN của Viện để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận