Doanh nghiệp Việt bị thiệt hại do lệnh cấm nhập khẩu tôm của Úc

Hà Anh
Chia sẻ

Cho rằng lệnh cấm nhập khẩu tôm của Úc đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nuôi tôm và các DN xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam, Chính phủ vừa yêu cầu phía Úc xem xét lại lệnh cấm này.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, lệnh cấm này đã gây ra thiệt hại cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, trong đó lượng tôm chưa nấu chín XK sang Úc vào khoảng 55 triệu AUD.

“Lệnh tạm dừng nhập khẩu (NK) tôm chưa qua nấu chín mà không có thời gian cảnh báo đủ để các DN XK tôm của Việt Nam biết và có các giải pháp nhằm tránh tổn thất lớn về kinh tế là việc làm mà theo chúng tôi là chưa thực sự phù hợp với thông lệ chung và với tinh thần gìn giữ, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại tốt đẹp giữa Việt Nam và Úc”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói và cho rằng: Lệnh tạm dừng NK của Chính phủ Úc đã và đang gây ra thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm và các DN XK tôm của Việt Nam. Không ít DN chuyên XK tôm vào thị trường Úc còn đối mặt với nguy cơ phá sản.

Các cơ quan chức năng của Úc vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân gây ra dịch bệnh đốm trắng, trong khi những người nuôi tôm nước này thì đổ lỗi cho tôm NK từ các nước Châu Á. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, tôm Việt Nam cần được tiếp tục XK sang Úc trừ khi có bằng chứng về việc NK từ nước ngoài là nguồn lây bệnh.

“Trong trường hợp Úc tiếp tục duy trì lệnh cấm, VN đề nghị Úc sớm đưa ra các bằng chứng khoa học đầy đủ cho thấy có mối liên hệ giữa tôm NK từ Việt Nam và dịch bệnh đốm trắng tại Úc”, thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

“Một số DN Việt Nam còn cho rằng lệnh cấm NK của Chính phủ Úc đã vượt quá mức cần thiết quy định của WTO. Chúng tôi đang nghiên cứu quan điểm này của các DN”, Thứ trưởng Khánh nói.

Trên thực tế, hiện nay các sản phẩm tôm chưa nấu chín của Việt Nam được XK đi nhiều nước trên thế giới mà không bị bất kỳ quyết định đình chỉ NK nào.

Phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Úc cho biết Chính phủ và Bộ Nông nghiệp nước này “hết sức tôn trọng các ngành công nghiệp nuôi trồng của VN cũng như của thế giới”. “Công việc của chúng tôi là hỗ trợ tiếp cận thị trường kỹ thuật tại các quốc gia mà Úc XK cũng như những sản phẩm mà chúng tôi NK chắc chắn dựa trên sự an toàn và an toàn sinh học của các ngành công nghiệp ở cả Úc và nước ngoài, cũng như lợi ích kinh tế thương mại của các bên”, người phát ngôn nói.

Bộ Nông nghiệp Úc nhận thấy rằng việc đình chỉ này sẽ có tác động tới người tiêu dùng Úc và các nhà XK quốc tế, trong đó có Việt Nam. “Quyết định tạm đình chỉ thương mại không phải là quyết định được đưa ra một cách dễ dàng”, ông nói và cho biết việc đình chỉ tuân thủ các quy định của các hiệp định WTO cho phép một thành viên tạm ngừng NK trong một số trường hợp cụ thể. “Quyết định đình chỉ NK tôm sẽ không được thực hiện lâu hơn mức cần thiết để đảm bảo việc bảo vệ ngành công nghiệp tôm trong nước, đây vẫn là ưu tiên hàng đầu”, ông này nói.

Việt Nam và Úc trước đây đã từng bất đồng về thương mại nông nghiệp song phương. Cụ thể, năm 2015, Việt Nam đã cấm NK tạm thời hoa quả từ Úc một cách có hiệu quả sau bất đồng về vấn đề dịch ruồi dấm Địa trung hải. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long