Đừng ngại thanh toán trực tuyến ngày Online Friday 2016

Khánh Linh
Chia sẻ

Trước lo ngại của người tiêu dùng (NTD) về lỗ hổng bảo mật của một số ngân hàng khi thanh toán trực tuyến thời gian gần đây, Ban tổ chức (BTC) chương trình Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2016 do Bộ Công Thương chủ trì cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác ngân hàng tham gia chương trình, hướng dẫn NTD phòng ngừa những rủi ro trong thương mại điện tử (TMĐT).

Hơn 200.000 sản phẩm khuyến mại

Theo BTC, chuỗi sự kiện chính bao gồm “Ngày mua sắm trực tuyến Mùa thu 2016” diễn ra vào 30.9.2016; “Diễn đàn phát triển Thương mại điện tử Việt Nam” vào tháng 11.2016; “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam” vào thứ 6 ngày 2.12.2016 và Sự kiện BigOFF vào ngày 1.2 đến 3.12.2016. Dự kiến, các doanh nghiệp kỳ vọng đạt tổng doanh thu trong sự kiện mua sắm trực tuyến có thể đạt hơn 1.000 tỉ đồng. Hiện đã có hơn 3.000 DN tham gia chương trình với 200.000 sản phẩm khuyễn mãi, song trong số này, chỉ có 50.000 sản phẩm được đảm bảo bởi Ban tổ chức.

Lý giải về điều này, bà Lại Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho biết: “Mục tiêu rộng hơn của chương trình là hướng tới cộng đồng và NTD, tạo điều kiện cho những DN trước nay không phải DN TMĐT có thể tham gia vào sân chơi này. Do vậy, cơ chế năm nay BTC không duyệt từng sản phẩm đăng lên website mà chỉ duyệt thông tin của DN tham gia. Vì vậy BTC cũng không đứng ra đảm bảo chất lượng toàn bộ 200.000 sản phẩm”.

“NTD sẽ chủ động rà soát giá cả, chất lượng thông qua chức năng phản ánh, thông báo khuyến mãi xấu. Từ đó, BTC sẽ phản hồi bằng cách xác minh và xử lý những DN vi phạm bằng cách gắn nhãn lên các DN này. Cơ chế mới này không thể đảm bảo về giá cả và mức độ khuyến mãi của từng sản phẩm nhưng sẽ giảm thiểu ở mức thấp nhất những sai phạm và khuyến mãi xấu với NTD” - bà Việt Anh khẳng định.

Hạn chế rủi ro mất thông tin thẻ

Theo BTC, ngân hàng và các tổ chức thanh toán sẽ triển khai các chương trình Cash-Back cho đơn hàng thanh toán trực tuyến. Theo đó, tiền được khuyến mãi sẽ về thẳng tài khoản của chủ thẻ sau khi mua hàng. Tuy nhiên, không ít người đặt ra nghi vấn về mức độ bảo mật khi thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng bởi hàng loạt thủ đoạn lừa đảo qua ngân hàng điện tử thời gian gần đây.

Ông Nguyễn Thanh Hưng - Tổng thư ký Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) cho biết, những sự cố rủi ro gần đây liên quan đến giao dịch thanh toán bằng thẻ của một số ngân hàng là thông tin hữu ích để BTC phối hợp chặt chẽ hơn với các đối tác ngân hàng tham gia vào tổ chức chương trình. “Theo khảo sát của các ngân hàng, tỉ lệ mất an toàn thông tin, rủi ro thanh toán trực tuyến xuất phát từ nguyên nhân phía khách hàng không phải là nhỏ, lỗi phổ biến là khách hàng truy cập vào trang web lừa đảo, giả mạo. Vì vậy, việc tuyên truyền, hướng dẫn NTD những biện pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán trực tuyến, bảo vệ thông tin thẻ, thông tin cá nhân rất quan trọng. BTC sẽ lưu ý và cảnh báo đối với các ngân hàng, các DN bán hàng cũng như NTD trong Ngày mua sắm trực tuyến 2016 để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất” - ông Hưng nói.

Ngoài ra, ông Trần Thành Nam - Chủ tịch của Công ty giải pháp thanh toán Moca cho biết thêm, BTC đã có giải pháp đối với việc thanh toán không đòi hỏi NTD phải nhập thông tin thẻ vào trang web bán hàng, từ đó sẽ loại đi rủi ro mất thông tin thẻ trong quá trình thanh toán online. Bên cạnh đó là công cụ thanh toán tạm giữ có đảm bảo. “Ví dụ khi khách hàng thanh toán xong, 3 ngày sau nhận được hàng và xác nhận hàng đúng như kỳ vọng thì khi đó tiền mới được chuyển cho công ty bán hàng. Điều này vừa giảm thiểu những băn khoăn lo lắng của khách hàng về rủi ro mất thông tin thẻ lẫn nguy cơ mua phải hàng giả” - ông Nam cho hay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng