Lấy lại thị trường phân bón

LĐ - 231 Xuân Long
Chia sẻ

Tại hội thảo “Lập lại thị trường phân bón” do Hội Nông dân, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương tổ chức “ngày 28.9 - cho thấy, vấn nạn về phân bón giả, kém chất lượng dường như vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Đây không chỉ là nỗi lo của cơ quan quản lý nhà nước mà còn là nỗi bức xúc của người nông dân khi bị tình trạng phân bón giả, kém chất lượng bủa vây.

Theo Hiệp hội phân bón thống kê hiện nay trên thị trường có khoảng 5.700 loại phân bón khác nhau của 800 - 1.000 cơ sở sản xuất, trong đó có hơn 50% các mẫu phân bón được kiểm tra không đạt chất lượng đăng ký như công bố trên bao bì.

Mặc dù cơ quan quản lý tích cực vào cuộc, số vụ bắt và bị xử lý liên tục tăng qua từng năm nhưng dường như vẫn như bắt cóc bỏ đĩa vì: Hầu hết các cơ sở sản xuất hoạt động nhỏ lẻ, đăng ký sản xuất ở địa bàn này nhưng tiêu thụ tại địa bàn khác.

Có những gia đình nông dân mất trắng mùa màng vì sử dụng phân bón giả. Khi cơ quan chức năng phát hiện xử lý cơ sở sản xuất bằng cách tịch thu phạt tiền thì ngay sau đó, cơ sở lại tiếp tục đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng. Với những cơ sở sản xuất, nhập khẩu phân bón làm ăn chân chính cũng không thể chống cự với nạn phân bón giả, kém chất lượng với giá thành thấp.

Đó là chưa kể, phân bón giả, kém chất lượng không chỉ gây thiệt hại cho người nông dân về mặt kinh tế, gây thiệt hại cho năng suất cây trồng mà nó còn làm ảnh hưởng xấu đến môi trường. Theo đánh giá của các nhà khoa học tại hội nghị thì tác động này không thể cân đong đo đếm ngay được.

Hầu hết các nhà chuyên môn đều cho rằng thị trường phân bón phức tạp một phần do nhiều bộ quản lý. Phân bón hữu cơ là do một bộ quản lý còn phân bón vô cơ lại do một bộ khác quản lý. Vậy về lâu dài nên để một bộ quản lý có thể là Bộ NNPTNT hoặc Bộ Công Thương đều được.

Ngoài ra, cả doanh nghiệp và các chuyên gia đều cho rằng cần phải kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón theo hướng quy định cụ thể hơn trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương khi để xảy ra những vụ việc về sản xuất kinh doanh phân bón giả kém chất trên địa bàn mình quản lý.

Hị vọng rằng, với những kiến nghị cụ thể, trong thời gian tới, thị trường phân bón sẽ được lập lại, đảm bảo quyền lợi cho người nông dân và những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bệnh sốt xuất huyết tăng chóng mặt, hàng nghìn bệnh nhân nhập viện trong 1 tuần