Nấm không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan

NGÔ CHUYÊN
Chia sẻ
Những gói nấm không ghi rõ thông tin hay thành phần làm ra nó nhưng vẫn được người bán gắn cho cái mác nấm Việt. Ảnh: NC

Theo chân người mua hàng, PV tìm đến các chợ đầu mối rau quả Long Biên, chợ Mơ, Phùng Khoang, Đền Lừ… được mục sở thị, nấm ăn được bày bán tràn lan, không hề có xuất xứ.

Nấm không nguồn gốc tràn lan ngoài chợ

Tại các chợ đầu mối kể trên, đến hàng rau nào cũng thấy những gói nấm kim châm, hải sản, đùi gà, nấm hương… được gói trong những túi nylon trắng bày bán tràn lan khắp các quầy hàng rau. Dừng xe tại sạp rau của chị Ước (bán rau ở Vạn Kiếp gần 20 năm) hỏi mua nấm, chị liền đưa cho PV một túi nấm lớn, gồm nhiều loại. Thấy PV lưỡng lự, chị giải thích: “Nấm kim châm thì được làm bằng cải thảo, nhiều người chọn về xào hoặc ăn lẩu, giá rẻ, không phải lo”. Chị Ước cho biết, nấm hay các loại rau quả chị nhập từ thương lái ở chợ Long Biên. Còn nguồn gốc, hay nơi sản xuất chị không để ý bởi thấy khách hỏi nhiều chị lấy về bán.

Cầm trên tay gói nấm khoảng 200 gram, được gói trong túi nylon, bên ngoài được ghi bằng tiếng Anh. Duy chỉ có cách bảo quản và ngày sử dụng là được ghi bằng tiếng Việt. Những thông tin cơ bản người dân muốn biết như: Cơ sở sản xuất, nguồn gốc, những thành phần để làm ra nấm không thấy nhắc đến. Chị Yến (bán rau ở chợ Vĩnh Tuy) cho biết: “Khách quen, hay ăn thì tôi thường nói cho họ biết những loại nào là nấm Việt Nam, còn khách vãng lai, người lao động, sinh viên thích mua hàng rẻ thì tôi giới thiệu nấm Trung Quốc. Loại này mỗi gói có giá 6.000-8.000 đồng”. Nói xong, chị Yến đưa gói nấm kim châm mà cửa hàng bán chỉ cho PV dòng chữ ghi bằng tiếng Anh và giải thích rõ nơi sản xuất là Trung Quốc.

Mỗi gói nấm từ 200 gram có giá dao động từ 15.000-20.000 đồng, riêng nấm kim châm có giá từ 6.000-10.000 đồng/gói; nấm bào ngư trắng hoặc sám 20.000 đồng/kg. Riêng các loại nấm sò, nấm hải sản, nấm đùi gà được bọc trong một túi nylon trắng khoảng 500 gram giá từ 11.000-18.000 đồng/túi.

Theo bà An - một tiểu thương buôn nấm tại chợ Long Biên: “Nhiều nhà hàng lẩu nấm, hay nhà hàng lớn cũng đến đây lấy nấm về chế biến. Mỗi ngày họ lấy cả chục kilogram, chưa kể những người bán lẻ thì lấy 5-7kg bán trong ngày rất nhiều. Đặc biệt mùa đông, người ăn lẩu nhiều, có hôm cháy hàng ấy chứ”.

Nấm Việt khó cạnh tranh được với “nấm ngoại”

Theo chị Trần Thị Tâm (bán rau ở chợ Minh Khai): “Thông thường nấm tươi chỉ được bán trong buổi sáng, người mua phải về ăn ngay. Nếu bán ngoài trời cả ngày thì nó sẽ bị rũ, héo thậm chí là hỏng. Hơn nữa, nấm Việt giá cao hơn nấm Trung Quốc, nhưng hình thức lại thiếu bắt mắt. Những loại nấm kim châm, hải sản giá cả đắt hơn nhiều. Đơn cử, nấm đùi gà Việt Nam có giá 100.000-120.000 đồng/kg thì nấm đùi gà Trung Quốc có giá chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg; nấm rơm 55.000 đồng/kg. Chính vì vậy, tiểu thương không phải lúc nào cũng lấy về nhiều”.

Thường xuyên chế biến các món ăn bằng nấm, chị Trần Thị Nga (45 tuổi, Cầu Giấy) không khỏi lo lắng: “Trước mình hay mua nấm ở chợ, nhưng thấy bảo nấm này nguồn gốc không rõ ràng, đa phần là nấm Trung Quốc. Hơn nữa, hàng Trung Quốc sản xuất rất tinh vi. Trên bao bì ghi tiếng Việt nhưng không ghi nguồn gốc sản xuất, hạn sử dụng, vì vậy người mua không biết đâu mà lần. Nhiều người không tìm hiểu thì sẽ không biết được đằng sau món hàng rẻ đó là những thành phần gì sản xuất ra nó”. Cũng vì tin những lời giới thiệu của người bán, bà Phan Thị Ngọ (50 tuổi, ở Vĩnh Tuy) chia sẻ: “Mấy hôm trước đi chợ, thấy nấm ngon nên mua, hỏi người bán hàng thì họ bảo nấm quê tự làm. Nhưng khi mua về đọc kỹ ở bao bì mới biết được sản xuất ở Trung Quốc. Không biết được nguồn gốc hàng hóa, thành phần sản xuất, chỉ vì muốn kiếm lợi nhuận nhiều tiểu thương làm ngơ, vẫn ngang nhiên lấy những loại nấm không rõ nguồn gốc này về bán. Cuối cùng người chịu thiệt thòi chính là người tiêu dùng.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên