Ngô “cẩm” tí hon có phải từ Trung Quốc?

LĐ - 191 Phong Nguyễn
Chia sẻ
Những bắp ngô “cẩm” to nhất cũng chỉ cỡ cán dao, nhưng có hạt mẩy, dẻo thơm và vị ngọt. * Có những bắp ngô chỉ nhỏ gọn trong lòng bàn tay (ảnh phải). Ảnh: Kh.V

Thời gian gần đây, một số người kinh doanh qua mạng face book chào bán loại ngô có màu tím, có vị thơm, dẻo, hạt mẩy, rất “được lòng” người tiêu dùng. Người bán khẳng định đây là ngô nếp nương do đồng bào người Mông trồng trên các ngọn núi cao thuộc tỉnh Hà Mù Cang Chải (Yên Bái). Tuy nhiên, một số người tiêu dùng lại lo ngại đây là giống ngô từ Trung Quốc.

Theo quan sát của PV, giống ngô này có bắp rất bé, chỉ bằng quả dưa chuột nhỏ. Bắp to nhất cũng chỉ có đường kính bằng 2 ngón tay người lớn. Tuy nhiên, các bắp ngô này tuy nhỏ, nhưng có hạt to tương đương các hạt ngô thường, hình dáng hạt tròn mẩy, khi luộc lên các hạt ngô màu tím nhạt chuyển sẫm và cho vị ngọt, dẻo, rất thơm ngon. Vì thơm ngon nên những bắp ngô tí hon này được bán với giá khá đắt: 4.000 đồng/bắp. Có nơi bán 5.000 đồng/bắp (chưa bao gồm phí vận chuyển). Nếu khách hàng mua kèm các sản phẩm khác với vận đơn trên 200.000 đồng/chuyến mới được miễn phí.

Khi được thắc mắc về nguồn gốc xuất xứ và giá thành của sản phẩm, hầu hết người bán hàng đều khẳng định là ngô Việt Nam, trồng ở các tỉnh miền núi phía bắc. “Đây là giống ngô nếp chỉ có ở vùng Mù Cang Chải (Yên Bái). Sở dĩ ngô có giá hơi cao là do người buôn phải mua cả nương, có cây bắp chỉ bằng ngón tay, thậm chí có cây không có bắp. Mua hú họa vậy nên bắp ngô bán ra phải “cõng” cả giá của những cây không có bắp” - một người bán hàng trên face book có nick “Gạo Tây Bắc” khẳng định. Trong khi đó, một số thông tin khác lại cho rằng, “đây là ngô biến đổi gen”!

Trao đổi với PV Báo Lao Động sáng 16.8, ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ NNPTNT), cho biết: Hiện nay các giống ngô trồng trong nước có nhiều giống tốt, chất lượng cao, có giá trị… được người tiêu dùng ưa chuộng. Do sản lượng ngô khá cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước nên rất ít “cửa” để ngô Trung Quốc nhập khẩu vào. “Có thể nói rằng, hầu như không có ngô Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam” - không riêng gì ông Ma Quang Trung, một cán bộ kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cũng khẳng định: “Theo đường tiểu ngạch thì không rõ, nhưng qua đường kiểm dịch thực vật chính ngạch, thì Việt Nam chưa nhập khẩu giống ngô này của Trung Quốc. Hơn nữa, loại ngô màu tím này tôi đã thấy trước đây, không có cả bắp đều màu tím, nhưng có những bắp ngô rải rác một số hạt tím”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

lê thanh hòa
Mắc ăn chi ta mua bắp nếp bắp lù ăn xướng hơn đừng vì phong chào theo số đông. Bắp này ở mạn ngược đầy có 5000đ ký 1 ký khoảng 11đên 12 trái bắp ăn không ngon bằng bắp nếp đâu
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?