Nhân bánh Trung thu nhập lậu lại tái xuất

LĐ - 207 Xuân Long
Chia sẻ

Vừa qua, tổ công tác thuộc trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt - Lạng Sơn sau khi nhận được tin báo đã phát hiện chiếc xe taxi mang BKS 12A-049.39 đang di chuyển về hướng thành phố Lạng Sơn có nhiều biểu hiện nghi vấn. 

Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện một lượng lớn nhân bánh trung thu và các loại hạt, quả đã qua sơ chế. Tất cả số hàng trên được xếp vào 6 thùng. Trong đó có 40 gói nhân bánh trọng lượng 70kg và 20 kg hạt quả các loại đã qua sơ chế. Số hàng trên đều đóng vào túi có chữ Trung Quốc.

Mùa bánh trung thu năm nay, đây không phải là lần đầu lực lượng chức năng thu giữ nguyên liệu làm bánh. Trước đó mấy ngày, lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ 12 can chứa dầu nguyên liệu dùng làm bánh không có chứng nhận kiểm định chất lượng. Số hàng này cũng không co hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Người tiêu dùng không khỏi lo ngại khi mùa bánh trung thu đến gần, phong trào làm tự làm bánh handmade tăng cao, nhiều bà nội trợ mua nguyên liệu về tự chế biến. Những nguyên liệu này cũng được các cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh trong thành phố bán lẻ với giá rất rẻ chỉ từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn tùy theo trọng lượng. Vậy rất có thể đường đi của nhân bánh chế biến sẵn của Trung Quốc sẽ từ các gói nylon trọng lượng 2kg, những túi trứng muối với số lượng hàng trăm quả, từng can nguyên liệu dùng làm bánh 5 lít… các cửa hàng nhập về, sang chiết vào bao bì có trọng lượng nhỏ hơn như: 100ml, 100g nhân bánh và mỗi túi trứng muối khoảng 5 - 10 quả… rồi gắn mác Made in Việt Nam để đưa ra thị trường tiêu thụ. Một cán bộ quản lý thị trường Hà Nội chia sẻ: Có năm lọt qua rất nhiều lực lượng kiểm tra các tỉnh, nhân bánh trung thu chế biến sẵn của Trung Quốc đã vào thành phố Hà Nội. Tại đây Đội quản lý thị trường số 11 đã thu giữ một lượng rất lớn gồm 2 tấn nhân bánh các loại: Khoai môn, đậu xanh, đậu đỏ, thập cẩm và hàng triệu nhân trứng muối. Toàn bộ số hàng trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh xuất xứ.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình, các chị em nội trợ không nên chủ quan cứ nghĩ mình tự làm bánh có thể đảm bảo vệ sinh an toàn. Họ lại quên một yếu tố quan trọng khi nguyên liệu đầu vào sản xuất bánh không có nguồn gốc, khổng rõ chất lượng, bảo quản không đúng cách thì nguy cơ mất vệ sinh vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, các bà nội trợ hãy cẩn thận khi mùa bánh trung thu đang đến gần với những nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

ccbsg
Thật kg hiểu nổi,nhân bánh cũng nhập ! Cũng buồn cười cho các mẹ muốn tự làm bánh cho lành sao kg tự làm từ a-z mà lại mua các phần chế biến sẵn về ráp lại rồi nướng thì còn gì là sạch ! Tốt nhất là kg ăn bánh trung thu cho lành!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng