Những nỗi đau từ thuốc lá lậu

ĐÌNH KHÁNH
Chia sẻ
Đại diện của các cơ quan Quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế, bộ đội biên phòng... đã đặt câu hỏi vì sao công tác quản lý tổ chức chặt chẽ nhưng tại sao đối tượng buôn lậu thuốc lá vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh TPH

Buôn lậu thuốc lá không những gây thiệt hại cho nền kinh tế mà hệ lụy của nó càng nặng nề hơn khi các băng nhóm buôn lậu ngày càng trở nên hung hãn, gây thương vong cho dân lành, tấn công cả lực lượng chức năng và thách thức pháp luật. Việc chống thuốc lá lậu càng trở nên cấp bách khi mùa lễ hội cuối năm và Tết đang đến gần - vốn là thời điểm các mặt hàng kém chất lượng tràn vào Việt Nam.

Những cái chết đau lòng Nhiều người dân đã ra đi oan uổng vì các vụ tai nạn giao thông gây ra bởi các đối tượng buôn lậu thuốc lá, trong đó có thể kể đến cái chết của anh N.K.N tại Long An hay ông L.V.H tại Đồng Tháp. Một người phụ nữ chở 2 con tại Cần Thơ cũng đã được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu do đối tượng chở thuốc lá lậu không làm chủ được tốc độ đã tông vào xe chị. 

Không khó để tìm những thông tin như vậy trên các báo hàng ngày về hệ lụy của việc buôn lậu thuốc lá trong thời gian qua. Đau lòng hơn, không những gây tai nạn, các đối tượng buôn lậu thuốc lá hoạt động ngày càng manh động và liều lĩnh. Chúng sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện bắt giữ, hô hào, tập trung đông người gây áp lực nhằm cướp hàng, tẩu tán tang vật, đánh tháo đối tượng bị bắt giữ. Điển hình là vụ tổ chức bao vây cướp hàng và đánh chết cán bộ quản lý thị trường tại Long An mới đây. Những cung đường buôn lậu đang trở thành hiểm họa cho người dân khi các đoàn xe thi nhau rú ga phóng bạt mạng trên đường, bất chấp tất cả. “Thấy mấy xe chở thuốc là tấp vào lề liền nghe con” - lời dặn của cán bộ quản lý thị trường tại Long An mới đây.

Những cung đường buôn lậu đang trở thành hiểm họa cho người dân khi các đoàn xe thi nhau rú ga phóng bạt mạng trên đường, bất chấp tất cả. “Thấy mấy xe chở thuốc là tấp vào lề liền nghe con” - lời dặn của cácbậc cha mẹ dành cho con trên đường đi học thể hiện nỗi khiếp sợ của người dân khi các con đường đang bị các “nài đua” thuốc lá lậu chiếm lĩnh. 

Vì sao chống thuốc lá lậu chưa hiệu quả?

 

Những nỗi đau từ thuốc lá lậu ảnh 1
Đại diện của các cơ quan Quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế, bộ đội biên phòng... đã đặt câu hỏi vì sao công tác quản lý tổ chức chặt chẽ nhưng tại sao đối tượng buôn lậu thuốc lá vẫn ngang nhiên hoạt động 

 

 Đã có nhiều giải pháp được đưa ra và thực thi nhưng tại sao công tác chống buôn lậu thuốc lá vẫn không hiệu quả? Làm sao để đảm bảo an toàn hơn cho lực lượng chống buôn lậu? Tại hội nghị chuyên đề về tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu thuốc lá tại những địa bàn trọng điểm do Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng.

giả (BCĐ 389) tổ chức ngày 18/10 tại TP.HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban BCĐ 389 quốc gia nêu lên một thực trạng dù lực lượng chức năng phòng chống buôn lậu như hải quan, quản lý thị trường, biên phòng… “giăng đầy” ở biên giới nhưng vẫn bị đối tượng qua mặt. Thậm chí còn xảy ra tình trạng xe nối đuôi nhau giống như “tiểu đội, trung đội” chở thuốc lá lậu từ biên giới về TP.HCM tiêu thụ. 

“Phải triệt phá những đường dây buôn lậu, nhất là đối tượng cầm đầu. Đã đánh thì phải đánh vào đầu sỏ. Dư luận còn nêu về hiện tượng bảo kê, nhất là bảo kê từ quan chức. Cần phải đấu tranh mạnh mẽ để loại trừ vì lực lượng bảo kê cũng coi như tội phạm”, ông Bình nhấn mạnh. 

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) cho hay tác hại của thuốc lá lậu còn hơn cả ma túy nhưng pháp luật hiện nay còn có kẽ hở nên việc răn đe chưa mạnh. 

Trước đó vài ngày, nhiều nhóm giải pháp quan trọng trong phòng chống thuốc lá lậu cũng đã được thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm “An toàn - hiệu quả trong phòng chống buôn lậu thuốc lá địa bàn trọng điểm phía Nam” do Tổng cục Cảnh sát và báo Công an nhân dân phối hợp với Ban chỉ đạo 389 tổ chức tại TP.HCM. Các đại biểu tham dự tọa đàm cũng đặt câu hỏi về tồn tại của vấn nạn buôn lậu thuốc lá. Công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng, nắm di biến động của đối tượng được làm hết sức chặt chẽ, nhưng tại sao đối tượng buôn lậu thuốc lá vẫn ngang nhiên hoạt động? Việc quản lý địa bàn cũng đã được phân công cụ thể giữa lực lượng Hải quan và Biên phòng, tại sao buôn lậu thuốc lá vẫn vượt biên để vào trong nước? Thậm chí, nguyên tắc bí mật trong ngăn chặn thuốc lá lậu cũng có vấn đề cần xem xét khi hễ cứ có đoàn kiểm tra xuống là buôn lậu thuốc lá qua biên giới tạm lắng, nhưng khi lực lượng kiểm tra rút đi các đối tượng là buôn lậu lại hoành hành trở lại. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn