Thu giữ gần 53.000 lít rượu chưa rõ nguồn gốc

LĐ - 110 Linh Linh
Chia sẻ
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công tại các làng nghề. (Ảnh: T.L)

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Công Thương, từ đầu tháng 3 tới nay, các Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tại các địa bàn trọng điểm đã tịch thu và xử lý hàng loạt cơ sở sản xuất rượu vi phạm. Đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) khẳng định, việc sản xuất rượu thủ công phải tuân thủ theo quy chuẩn đã ban hành.

Tịch thu gần 53.000 lít rượu siêu rẻ, 2.000 chai rượu “bẩn”

Trước tình trạng nhiều vụ ngộ độc rượu do có cồn công nghiệp chứa methanol liên tục xảy ra từ đầu năm tới nay, Cục QLTT đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát đối với sản phẩm rượu do dân tự nấu, tự pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Theo đó, Cục QLTT đã làm việc, đôn đốc các Chi cục Quản lý thị trường địa bàn trọng điểm như Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng, TPHCM… kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công.

Theo báo cáo của các Chi cục QLTT, từ đầu tháng 3 đến nay, các Chi cục thuộc địa bàn trọng điểm đã kiểm tra 1.514 vụ, xử lý 818 vụ, phạt tiền trên 1,740 tỉ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 1,468 tỉ đồng, tạm giữ, tịch thu 52.777 lít rượu, 2.121 chai rượu các loại, 2 can, 17 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67kg, 4,9kg men rượu, 1.559 vỏ chai rượu, 28.500 nhãn rượu, 230 nắp chai.

Ngoài ra, một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sản xuất rượu thủ công phải theo quy chuẩn

Trước lo ngại cho rằng việc xử lý vi phạm hiện nay còn khó khăn là do chưa có quy định cụ thể về quản lý đối với sản phẩm rượu thủ công, khó phân biệt trong thực tế với rượu công nghiệp. Bên cạnh đó, chưa có quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn Việt Nam đối với sản phẩm rượu thủ công, đặc biệt là các loại rượu thủ công ngâm thảo dược, hoa quả như táo mèo, ba kích, tỏi đen, đông trùng hạ thảo…

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL - cho biết, từ ngày 22.12.2010, Bộ Y tế đã có Thông tư số 45/2010/TT-BYT để ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT). Theo đó quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với cồn thực phẩm được sử dụng để sản xuất đồ uống có cồn và các sản phẩm đồ uống có cồn.

Căn cứ trên định nghĩa rượu mạnh tại Phần I, mục 3.6 của quy chuẩn này cùng với khái niệm “Sản xuất rượu thủ công” theo Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về Sản xuất, kinh doanh rượu, ông Hải lý giải, rượu được sản xuất theo phương pháp thủ công có thể được xem như là rượu được chưng cất các sản phẩm lên men tự nhiên và có thể có phối trộn với cồn thực phẩm.

Do đó, ông Hải khẳng định, rượu sản xuất thủ công hay công nghiệp nếu phù hợp với tiêu chí nêu tại mục 3.6, Phần I. Quy định chung của QCVN 6-3:2010/BYT thì phải có các chỉ tiêu hoá học tuân thủ theo mức quy định tại Phụ lục II của QCVN 6-3:2010/BYT. Tại Phụ lục II này có quy định về mức tối đa của hàm lượng methanol tính theo đơn vị mg/l cồn 1000 tương ứng với từng loại rượu. Ví dụ như với rượu mạnh, dòng vodka thì mức tối đa của hàm lượng methanol này là 100mg/l cồn 1000.

Trong thời gian tới, phía Cục QLTT cũng cho biết sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công. Chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng NTD, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017