Tiết kiệm hàng tỉ đồng nhờ ứng dụng nghiên cứu khoa học vào sản xuất

K.Linh
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Cty TNHH MTV Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá vừa tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao Động hạng Nhất. Theo ông Nguyễn Đình Trường - Giám đốc Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá, một trong những thành tích nổi bật Cty đã đạt được là thực hiện công tác chuyển giao, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tế sản xuất.

Từ các kết quả nghiên cứu lai tạo và chọn lọc các giống thuốc lá thực hiện trong nhiều năm liên tục, lần đầu tiên các cán bộ nghiên cứu khoa học của Viện đã tạo ra được một số giống thuốc lá lai mới có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng kháng, chống chịu tốt một số loại sâu bệnh hại chính trên đồng ruộng. Tỉ trọng giống mới cung ứng cho sản xuất thuốc lá nguyên liệu đã tăng từ 47% ở vụ xuân năm 2011 lên mức 77% ở vụ xuân 2015. Tổng lượng hạt giống mới được sử dụng trong các vụ xuân 2011 - 2015 là 548kg tương ứng với diện tích trồng 33.000ha. Sử dụng giống mới bên cạnh tạo việc làm, giảm ngoại tệ do không phải nhập khẩu giống lai đã tạo ra nguồn nguyên liệu lớn hơn cho công nghiệp sản xuất thuốc điếu mà không cần mở rộng diện tích đồng thời mang lại thu nhập cao hơn cho người trồng do tăng năng suất.

Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV TCty Thuốc lá Việt Nam - cho biết, để tiếp tục xây dựng Cty phát triển toàn diện, vững mạnh, Viện cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đặc biệt là đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ, chú trọng tính ứng dụng thực tiễn của các đề tài nghiên cứu khoa học. “Làm sao để 100% đề tài được ứng dụng vào thực tế sản xuất, từ đó phát triển dần mảng nghiên cứu phát triển thuốc điếu” - ông Cường nhấn mạnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế