TPHCM: Phụ tùng xe máy không rõ nguồn gốc bày bán công khai

LĐ - 53 Hạnh Nguyễn
Chia sẻ
Chợ phụ tùng xe gắn máy. Ảnh: Hạnh Nguyễn

  Thị trường xe máy những năm gần đây đang khá sôi động, vì thế các hãng xe cùng nhau cho ra đời những sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, thị trường phụ tùng xe máy cũng nhộn nhịp không kém. Nhưng một thực tế đáng lo ngại là những loại phụ tùng xe máy trôi nổi, không rõ nguồn gốc, bày bán công khai theo kiểu “loạn nguồn gốc – loạn giá cả” trên thị trường như hiện nay gây ra thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp uy tín và người tiêu dùng.

Loạn giá cả và nguồn gốc xuất xứ

Lọt vào khu chợ phụ tùng xe máy nổi tiếng Tân Thành (quận 5, TPHCM) thì người mua không tránh khỏi sự choáng ngợp bởi sự nhộn nhịp của hàng trăm cửa hàng buôn bán phụ tùng xe các loại. Giới trong nghề thường cho rằng có thể mua và lắp ráp nguyên cả một chiếc xe máy ngay khu chợ này.

Đúng thật như thế, với hàng trăm sạp kinh doanh ở đây có đủ các loại từ con ốc cho tới các phụ tùng thay thế chi tiết từ trong ra ngoài của xe. Bên cạnh đó, giá phụ tùng xe máy tại khu chợ này cũng rất đa dạng, tùy theo “trình độ” hiểu biết của khách mà các chủ sạp hàng ra giá.

Vào sạp có tên A.B, một cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe gắn máy trong khu chợ - chủ cửa hàng này cho biết: "Sạp anh hàng nào cũng có, xe ga hay xe số gì cũng có hết. Hàng thì chỗ anh nhập về từ nhiều nơi như Trung Quốc, Thái Lan, hay một số nơi trong nước. Ở đây còn có dịch vụ độ xe hay chế đồ chơi xe nếu khách có nhu cầu. Em muốn hàng xịn cỡ nào thì anh cung cấp cho. Tiền nào thì của nấy thôi em. Chỗ anh là rẻ hơn nhiều so với một số cửa hàng thay thề phụ tùng ngoài thị trường".

Khi hỏi mua bộ sên – nhông – dĩa thì chủ cửa hàng khác cho rằng: “Bộ sên – nhông – dĩa hiện nay được nhập từ rất nhiều nước, nếu như có nguồn gốc từ Nhật, Thái thì có giá khá đắt, vậy em nên lấy hàng Malaysia hoặc sản xuất trong nước cho giá thấp hơn mà chất lượng cũng ok”.

Trường hợp của anh Huy là một nạn nhân điển hình ở đây. Khi đến khu chợ thay chiếc IC, hỏi bà chủ cái IC Power Max giá bao nhiêu thù bà chủ nói 1,4 triệu bao gắn. Anh Huy chấp nhận gắn, nhưng sau khi tháo xe xong thì bà chủ lấy ra con IC cũ trên nhãn mác toàn là tiếng Tàu, khi anh này nói cái này đâu phải IC Power Max đâu?

Vừa dứt lời, bà chủ cửa hàng lấy ra cái IC Power Max khác và nói là cái này giá 1,8 triệu, chưa kịp nói gì thì chủ cửa hàng đã cho gắn vào thử rồi nói cái lúc nãy là hàng loại 2, còn cái này là hàng thật. Lúc này chủ nhân đành cắn răng mà ra về cho yên thân vì không dám đôi co gì thêm nữa.

Không rõ nguồn gốc, bày bán công khai

Nguồn gốc các sản phẩm ở đây cũng rất phong phú đa dạng, theo tìm hiểu thì chủ yếu là hàng được nhập về từ Thái Lan, Nhật, chiếm đa số vẫn là hàng Trung Quốc, nhưng cũng có nơi chào bán hàng sản xuất tại Việt Nam.

Phụ tùng “nhái” mác các thương hiệu nổi tiếng như Honda, Vespa, Yamaha, hay Suzuki được bày bán tràn ngập một cách công khai như hàng thật. Khách hàng có thể tha hồ mua sắm các loại sản phẩm mình cần với giá rẻ hơn so với các cửa hàng chính hãng và ngoài thị trường.

Không những đa dạng về sản phẩm và nguồn gốc sản phẩm, giá phụ tùng xe máy ở đây cũng khá linh động nếu không có kinh nghiệm về xe gắn máy các bạn rất dễ mua lầm những sản phẩm kém chất lượng với giá trên trời cộng với chế độ bảo hành nhập nhằng. Nên khi đến chợ này khách hàng có nhu cầu nên tự trang bị cho mình một số kiến thức về xe máy hoặc nhờ người có kinh nghiệm và kiến thức cùng đi để trợ giúp.

Theo thực tế, một số cửa hàng tại khu chợ này còn kinh doanh cả hình thức "đổi đồ" xe nếu khách có nhu cầu. Mọi giao dịch sẽ được thực hiện rất nhanh chóng, thường các loại xe được đổi là những chiếc xe máy đi mượn hay xe ăn cắp nhưng không tiêu thụ được. "Khách" đến đây bán hay tráo phụ tùng xịn bán rồi thay thế bằng phụ tùng nhái.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có