Úc vẫn chuộng nhập khẩu thủy sản của Việt Nam

LĐ - 279 K.Linh
Chia sẻ

Theo Thương vụ Việt Nam (VN) tại Úc, VN hiện là một trong bốn nhà cung cấp thuỷ sản lớn nhất cho thị trường Úc (sau Thái Lan, Trung Quốc và New Zealand). Tuy nhiên, VN mới chỉ chiếm khoảng 11,2% thị phần nhập khẩu tại thị trường này, chưa bằng một nửa thị phần nhập khẩu thủy sản của Úc từ Thái Lan.

Nhiều mặt hàng tiềm năng

Kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Úc đang tăng cao trong những năm gần đây, từ mức 868 triệu USD năm 2011 đến khoảng 1,6 tỉ USD năm 2015 (tăng 84%). Kim ngạch nhập khẩu thủy sản từ VN trong 5 năm qua cũng tăng 15 lần, từ 15 triệu USD năm 2011 đến 225 triệu USD trong năm 2014.

Trong các mặt hàng thủy sản thì tôm là mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất tại Úc. VN là nguồn cung cấp lớn nhất tôm cho thị trường Úc, chiếm 31,1% tổng giá trị nhập khẩu tôm vào thị trường này, tiếp đến là Trung Quốc chiếm 28%, Thái Lan 23% và Malaysia 11%... Ngoài ra, trong 5 năm qua, VN cũng là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Úc mặc dù tốc độ tăng trưởng không ổn định như xuất khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh.

Tiếp theo là cá tra. Hiện VN xuất khẩu cá tra sang Úc chiếm tỉ trọng từ 96-98%. Trong đó, cá tra fillet đông lạnh có kim ngạch xuất khẩu sang Úc cao nhất, xấp xỉ 15 triệu USD, tiếp đến là fillet cá tra tươi hoặc ướp lạnh, đạt gần 1,3 triệu USD trong năm 2015.

Mặt hàng cua, ghẹ cũng đang tăng trưởng khá tốt trong những năm gần đây. VN là nước xuất khẩu cua, ghẹ sang Úc nhiều thứ tư, sau Myanmar, Thái Lan và Indonesia. Giá xuất khẩu của VN chỉ khoảng 8,5 USD/kg, thấp hơn giá của các đối thủ cạnh tranh khoảng 3-4 USD/kg nên thị trường dự báo sẽ tăng trưởng một cách nhanh chóng.

Trong số các mặt hàng thủy sản VN XK sang Úc, mặt hàng có kim ngạch chưa cao là cá ngừ. Thái Lan là nguồn cung cấp lớn nhất chiếm 83% thị phần, VN đứng thứ 5. Năm 2015, VN xuất khẩu 186 tấn, đạt trị giá 871.000 USD, giảm 55,9% so với năm 2014.

Hướng đến một nền sản xuất sạch

Với lượng tiêu thụ khoảng 1 triệu tấn/năm, trong khi sản lượng thủy sản (bao gồm cả nuôi và khai thác) chỉ đạt khoảng 220.000 - 280.000 tấn/năm, Thương vụ VN tại Úc cho biết, nước này sẽ gia tăng nhập khẩu thủy sản để đáp ứng nhu cầu thị trường.

VN hiện là một trong bốn nhà nhà cung cấp hải sản lớn nhất cho thị trường Úc nên chắc chắn sẽ tăng được thị phần nếu doanh nghiệp (DN) có cách tiếp cận và bước đi phù hợp. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là các quy định nghiêm ngặt của Úc về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn sinh học. Ngoài các quy định về kiểm dịch, Chính phủ Úc gần đây đã và đang chuẩn bị ban hành một số quy định về việc áp dụng hệ thống mới về dán nhãn nguồn gốc thực phẩm để phân biệt đối xử với hàng nhập khẩu, trong đó có VN.

Hàng thuỷ sản của VN vẫn còn một số trường hợp dư lượng kháng sinh và dư lượng thuốc diệt nấm bị phát hiện. Ngoài ra, gần đây Úc phát hiện thuỷ sản VN bị bơm nước và tạp chất. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của hàng VN, làm giảm giá trị và chất lượng của sản phẩm, nhất là nguy cơ bị giảm giá trên thị trường.

Theo đó, phía thương vụ cho rằng, các DN cần tự mình nâng cao nhận thức làm ăn uy tín và bền vững; đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và trình độ khoa học công nghệ để đảm bảo sản phẩm đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu muốn trụ vững trên thị trường Úc, các DN VN phải hướng đến một nền sản xuất sạch hơn, ở đó chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, chứ không phải là sản lượng và giá cả thấp. Do vậy, việc hình thành chuỗi liên kết là rất cần thiết để có thể cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, cần chú trọng xây dựng thương hiệu cho hàng xuất khẩu. Phía thương vụ nhận định, giải pháp ưu việt nhất là cung cấp các sản phẩm đổi mới có giá trị gia tăng cao, có xuất xứ tốt hơn là chỉ đơn giản cung cấp các nguyên liệu thô và chủng loại hàng rẻ tiền. Việc này sẽ giúp nâng tầm thương hiệu VN, xây dựng lòng tin đối với người tiêu dùng và thay đổi nhận thức về việc VN chỉ cung cấp các sản phẩm rẻ tiền mà người Úc thường quan niệm hàng rẻ tiền là hàng có chất lượng không tốt.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi