Việt Nam cam kết mạnh mẽ chống buôn bán trái phép động vật hoang dã

LĐ - 279 Hồng Quân (thực hiện)
Chia sẻ

Tại Hội nghị buôn bán trái phép động vật hoang dã lần thứ 3 do Việt Nam đăng cai tổ chức mới đây tại Hà Nội, các quốc gia liên quan đã đưa ra tuyên bố Hà Nội nhằm thực thi các cam kết mạnh mẽ trong việc bảo vệ các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng. TS Philip Muruthi, Phó Chủ tịch chuyên trách Quỹ động vật hoang dã Châu Phi (AWF) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh sự kiện này.

Thưa ông, trong nhiều hội nghị trước đây về buôn bán động vật hoang dã trái phép (IWT), ông đã từng cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật này, xin ông cho biết những nỗ lực của quốc tế đã cho kết quả như thế nào?

- Cùng với những nỗ lực của các quốc gia, trong đó có cả các cam kết chính trị của các cấp chính quyền trung ương và địa phương trong việc bảo tồn các loài động vật hoang dã, ngăn chặn nguy cơ săn bắn trái phép, kêu gọi sự tham gia của các bên liên quan trong việc giảm mức cầu về các sản phẩm động vật này thì có thể nói, trước thời điểm năm 2007, đối với 2 loài voi và tê giác, số lượng cá thể của chúng đang phục hồi mạnh mẽ. Thì đột ngột giai đoạn gần đây đã có sự đảo chiều do nhu cầu tiêu thụ vô cùng lớn ở khu vực Châu Á gia tăng mạnh mẽ. Ở nhiều quốc gia do có việc lơi lỏng quản lý nên mức độ khá trầm trọng, nạn săn bắn trái phép các loài động hoang dã ở cả Châu Á và Châu Phi trở nên vô cùng tàn khốc, dẫn đến các loài như voi, tê giác lại đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Việt Nam cam kết mạnh mẽ chống buôn bán trái phép động vật hoang dã ảnh 1
TS. Philip Muruthi - Phó Chủ tịch chuyên trách Quỹ động vật hoang dã Châu Phi (AWF).

Theo thống kê của chúng tôi, tình trạng săn bắn trộm tê giác đã trở nên trầm trọng như thời kỳ những năm 90 của thế kỷ trước. Hiện châu Phi còn lại một số loài tê giác đen và tê giác trắng, trong những năm gần đây, mỗi ngày mất 3 con, trong năm ngoái (2015) cả châu lục này mất tới 1.300 con do nạn săn bắn trái phép. Và nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn thì loài tê giác Châu Phi chỉ sau 15 năm nữa sẽ tuyệt chủng hoàn toàn.

Ở VN, tê giác Java đã tuyệt chủng rồi, con cuối cùng đã ra đi vào năm 2015 và chúng ta đang chứng kiến mối đe dọa như vậy đối với loài tê giác Châu Phi. Hiện nay, lượng tê giác châu Phi còn lại khoảng 25.000 con, trong đó 5.000 con là tê giác đen và 20.000 con tê giác trắng. Nếu với tốc độ mất đi 400 con/năm thôi, thì khoảng 10 năm nữa sẽ là không còn con nào cả. Tương tự là loài voi. Nhu cầu tiêu thụ ngà voi có tác động từ phía người tiêu dùng Châu Á. Theo số liệu từ tổ chức Traffic, nhu cầu tiêu thụ sừng tê nhiều nhất là người VN, còn tiêu thụ ngà voi lớn nhất là người Trung Quốc. Tuy không có thống kê nào khẳng định 2 quốc gia này tiêu thụ hầu hết các sản phẩm ngà voi và sừng tê, song đây là các quốc gia tiêu thụ các sản phẩm này nhiều nhất.

Như vậy có thể thấy tội phạm săn bắn trộm các sản phẩm động vật hoang dã không những không giảm mà còn gia tăng, chủ yếu do lợi nhuận đã khiến các đối tượng săn bắn bất chấp luật pháp?

- Đúng vậy, ở đây có sự liên kết rất mật thiết giữa nguồn cầu, nạn buôn bán trái phép và săn bắt trộm, cả 3 yếu tố này tác động tạo nên cầu tiêu thụ ngày càng tăng cao. Thứ nhất là nhóm các quốc gia nguồn như Kenya, Tanzania, nơi sinh sống của các loài động vật bị săn bắn. Nhóm thứ 2 là các nước quá cảnh, nơi bọn tội phạm trung chuyển các sản phẩm đánh bắt bất hợp pháp; các quốc gia trung chuyển có tội phạm đi qua phải có nghĩa vụ chặn bắt, không cho quá cảnh các loại động vật hoang dã vào nước mình. Và thứ 3 là các nước có nhu cầu tiêu thụ, chính là nơi khởi phát nhu cầu các sản phẩm này, trong đó có VN thì cũng phải có những hoạt động tuyên bố đặt ra ngoài vòng pháp luật và xử lý thật nặng các đối tượng buôn bán, cung cấp động vật hang dã trái phép

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của VN đã tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và 70kg sừng tê giác, ông đánh giá như thế nào về động thái này của phía VN?

- Động thái vừa rồi của phía VN là một bước tiến rất quả cảm, rất là mạnh mẽ truyền đi thông điệp tuyên chiến với những kẻ buôn bán và tiêu thụ bất hợp pháp động vật hoang dã, yêu cầu phải tiêu hủy ngay lập tức các sản phẩm này. Với động thái này, Chính phủ VN đang tỏ rõ quan điểm có thái độ dứt khoát, không khoan nhượng với việc mua bán trái phép động vật hoang dã, thay đổi hình ảnh là một quốc gia đi đầu trong việc chống nạn buôn bán, tiêu thụ trái phép đông vật hoang dã, thay vì hình ảnh là quốc gia tiêu thụ sừng tê lớn nhất.

Việc VN là quốc gia được chọn tổ chức đăng cai hội nghị về mua bán trái phép động vật hoang dã lần thứ 3 có nói lên điều gì không, thưa ông. Và thông điệp của hội nghị lần này là gì?

- Để giảm thiểu và tiến tới chấm dứt nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã, các quốc gia đang có những biện pháp quyết liệt trong việc ngăn chặn nguồn cung sản phẩm và tuyên truyền để giảm nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm này. Điều này đòi hỏi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia nơi cung cấp sản phẩm, quốc gia trung chuyển và tiêu thụ, cần có cam kết mạnh mẽ trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật và luật pháp sở tại, cần đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh các đối tượng săn bắt, buôn bán trái phép sản phẩm động vật hoang dã. Hiện nay đã có 180 quốc gia ký Công ước về thương mại quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp. Đồng thời, tại hội nghị lần thứ 3 về Buôn bán đồng vật hoang dã trái phép vừa tổ chức tại Hà nội, các quốc gia tham dự đã ký Tuyên bố Hà Nội nêu cam kết mạnh mẽ có biện pháp cứng rắn đối với các đối tượng buôn bán, trung chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp. Đây chính là điểm nhấn rất quan trọng để việc thực thi bảo vệ các loài động vật hoang dã có hiệu quả và hy vọng cứu vãn sự tuyệt chủng của các loài động thực vật quý hiếm, trong sách đỏ. VN cùng các quốc gia khác cần cam kết mạnh mẽ đóng cửa thị trường tiêu thụ động vật hoang dã trong nước và làm tốt việc kiểm soát cửa khẩu, không cho các sản phẩm này xâm nhập vào, phải xử lý nghiêm, bóc gỡ tận gốc các đường dây buôn bán trái phép mới có tác dụng răn đe.

- Xin cảm ơn ông.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia