Việt Nam lần đầu xuất siêu 2 tỉ USD vào G20

T.H
Chia sẻ

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài chính) về tình hình thương mại giữa Việt Nam và nhóm các nước Phát triển G20, thị trường các nước G20 đang là những nước có kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam, chiếm 77% giá trị xuất nhập khẩu. Đáng chú ý, Việt Nam đã lần đầu tiên xuất siêu 2 tỉ USD vào nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Cụ thể, 7 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã xuất siêu vào thị trường các nước này với giá trị hơn 2 tỉ USD. Tổng trị giá trao đổi hàng hoá trong 7 tháng từ đầu năm 2016 tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước và chiếm đến 77% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước lên 148 tỉ USD, tăng so với cùng kỳ năm trước khoảng 5 tỉ USD, sau 3 năm Việt Nam đã xuất siêu vào các nước này với giá trị trên 1 tỉ USD.

Cụ thể, về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường G20, 7 tháng đầu năm 2016 đạt 75,22 tỉ USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ của một năm trước đó và chiếm 77,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Về kim ngạch nhập khẩu 7 tháng đầu năm đạt 73,20 tỉ USD, giảm 1,7% so với 7 tháng/2015 và chiếm tới 77,3% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước từ tất cả các thị trường trên thế giới.

Nguyên nhân chính khiến kim ngạch xuất khẩu tăng là do trị giá xuất khẩu của một số nhóm hàng tăng như điện thoại các loại và linh kiện tăng 2,32 tỉ USD; máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 1,04 tỉ USD; hàng thủy sản tăng 715 triệu USD… Như vậy, tính đến hết tháng 7.2016 Việt Nam đã xuất siêu 2,02 tỉ USD, bằng 2,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này, thâm hụt gần 5,7 tỉ USD nghiêng về phía Việt Nam trong 7 tháng/2015.

Đáng chú ý, điện thoại các loại và linh kiện và sản phẩm dệt may là hai nhóm hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang thị trường với trị giá chiếm xấp xỉ 34% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ở chiều ngược lại, hàng hóa nhập khẩu từ thị trường này chủ yếu là những mặt hàng thiết yếu, nguyên phụ liệu đầu vào phục vụ sản xuất trong nước như: máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện; vải các loại; sắt thép các loại… Trị giá 5 nhóm hàng này chiếm hơn 53% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ G20.

Theo Tổng cục Hải quan, việc trao đổi thương mại gia tăng giữa Việt Nam và các nước G20 giúp hàng Việt Nam nâng cao giá trị, đồng thời giảm được phụ thuộc thương mại ở một vài nhóm nước, khu vực. Đáng lưu ý, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam với Trung Quốc giảm trong bối cảnh Việt Nam xuất siêu, đẩy mạnh hoạt động thương mại với các nước lớn khác trong G20 giúp Việt Nam nâng cao được giá trị hàng xuất khẩu, chủ động nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ tốt hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, việc tiếp cận các thị trường G20 ngày càng đòi hỏi khắt khe về hàng rào phi thuế quan, với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm dịch và kỹ thuật. Trong khi đó, hàng Việt Nam vẫn thuộc nhóm xuất khẩu thô sơ, chưa đạt giá trị gia tăng cao, thế mạnh xuất khẩu khối lượng vẫn chiếm tỉ lệ lớn trong giá trị kim ngạch nhập khẩu thời gian qua. Vì vậy, hàng Việt cần nâng cao giá trị giá tăng để tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

mai hoang phong
Thong bao on dinh
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày