10 năm tới, Cần Thơ sẽ trở thành đô thị thông minh

LĐ - 214 NGỌC QUANG
Một góc Cần Thơ.

Tại cuộc hội thảo xây dựng TP.Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh” do UBND TP.Cần Thơ tổ chức sáng 12.9, Uỷ viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Xây dựng và phát triển đô thị thông minh là xu hướng mới của các đô thị lớn trên thế giới, đem lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao, nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt là nâng cao khả năng phát huy vai trò giám sát rộng rãi của nhân dân. Cần Thơ, một trong 5 thành phố lớn nhất cả nước khi trở thành đô thị thông minh sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn”.

Dự cuộc hội thảo quan trọng này có Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung; Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh; Tập thể Ban Thường vụ Thành uỷ Cần Thơ; Lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội, VNPT, Đại học Cần Thơ và có sự tham gia của các nhà tư vấn về đô thị thông minh đến từ Hàn Quốc.

Trả lời câu hỏi “Cần Thơ có thể trở thành đô thị thông minh hay không?” của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng có cơ sở để khẳng định Cần Thơ sẽ trở thành đô thị thông minh trong 10 năm tới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh sáng kiến của TP.Cần Thơ khi tích cực chuẩn bị và tổ chức: “Hội thảo xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh” và đánh giá trong khoảng 10 đến 20 năm tới, nếu xây dựng và vận hành tốt thì đô thị thông minh sẽ làm thay đổi căn bản phương thức quản lý, vận hành, điều hành của thành phố Cần Thơ - trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long.

Xuất phát từ yêu cầu của các địa phương trong triển khai đô thị thông minh, thời gian qua MTTQ Việt Nam đã làm việc với thành phố Huế (Tỉnh Thừa Thiên - Huế), thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai xây dựng đô thị thông minh. Hiện nay, ba thành phố đã bắt tay xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh, coi phương thức phát triển đô thị thông minh là nền tảng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình trong giai đoạn 10 năm tới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị 10 điểm mấu chốt để sớm đưa thành phố xây dựng thành công thành phố thông minh. Đó là, Thành uỷ Cần Thơ ban hành Nghị quyết về xây dựng TP.Cần Thơ thông minh giai đoạn 2016-2025; Xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố; Quy hoạch thông minh; Quản lý giao thông thông minh; Quản lý môi trường thông minh; Chính quyền thông minh - doanh nghiệp thông minh; Chính quyền thông minh - công dân thông minh; Công dân thông minh - dịch vụ thông minh; Nông nghiệp thông minh; Quản lý trật tự - trị an thông minh.

Tại hội thảo, tiến sĩ Kim Hak-min - Phó Giám đốc Nghiên cứu và Hợp tác, Đại học SCH (Hàn Quốc) - đồng tình cao và có nhiều quan điểm tương đồng với cách đặt vấn đề về xây dựng và phát triển đô thị thông minh của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân. Nói tới xây dựng thành phố thông minh là nói tới nâng cao hiệu quả kinh tế và thời gian, đó chính là công cụ mới để quản lý thành phố Cần Thơ trong giai đoạn phát triển sắp tới. Theo ông Kim Hak-min, thành phố thông minh là thành phố có công nghệ thông tin khắp nơi, hệ thống thông tin được kết nối để tạo nên sự phát triển bền vững, từ đó xây dựng thành phố Cần Thơ thành thành phố kiểu mẫu và là mô hình tiêu biểu của Đông Nam Á trong thời gian tới. Đặc biệt, thành phố thông minh sẽ giúp Cần Thơ có thể hội nhập tốt hơn khi Việt Nam tham gia vào FTA, TPP; sẽ có nhiều cơ hội tạo việc làm cho người dân; du lịch của Cần Thơ sẽ phát triển; hạ tầng giao thông được cải thiện.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn thông qua hội thảo này, thành phố Cần Thơ sẽ tiến hành bàn bạc nên triển khai đô thị thông minh theo phương thức nào, từ đó MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp hỗ trợ việc triển khai đô thị thông minh bởi đô thị thông minh sẽ góp phần thay đổi sự phát triển của thành phố Cần Thơ trong 10 năm tới, đồng thời, xây dựng đô thị thông minh cũng là cách để khắc phục vấn đề biến đổi khí hậu, hạn hán đang xảy ra, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thành phố Cần Thơ cần có những bước đi trình tự trong phát triển đô thị thông minh như tập trung vào lĩnh vực môi trường, giao thông. Đồng thời mong muốn thành phố Cần Thơ xây dựng chỉ số về phát triển kinh tế để đưa ra mục tiêu tăng năng suất, phát triển kinh tế; chỉ số về môi trường; chỉ số hài lòng người dân; chỉ số về phát triển bền vững.

Từ năm 2015, MTTQ Việt Nam với vai trò giám sát, phản biện của mình, đã phối hợp với các bộ, ngành và các chuyên gia của một số quốc gia: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore tổ chức hội thảo quốc tế về đô thị thông minh nhằm làm rõ những nhu cầu, khả năng của Việt Nam khi triển khai đô thị thông minh, vì đô thị thông minh là xu hướng quản lý các đô thị trên thế giới nhằm giải quyết hiệu quả nhất những vấn đề trong phát triển đô thị nhằm có lợi cho người dân, có lợi cho doanh nghiệp và phát huy vai trò làm chủ của người dân.    NGỌC QUANG
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
TP. Cần Thơ sẽ trở thành thành phố thông thông minh. nhưng dù có tiền nhiều chưa chắc đã thông minh, chứ chưa nói đến giàu và sang, không sang thì không được trọng. Cái sang này không thể chỉ có tiền là mua được, chỉ có thể mua được cái xe sang quần áo và ăn sang, nhưng với hình thể và cách hành xử luôm thuộm, nên chỉ một vài đại gia Việt Nam được giới doanh nhân quốc tế kính trọng, nên cái thông minh của TP. Cần Thơ không dễ có tiền là mua được đâu. Điển hình là tư duy “sang thấy sợ, bỏ tiền khủng” để làm chỉ béo cán bộ tham nhũng. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế