10 người chết, mất tích tại Lào Cai do lũ lớn

LĐO T.C.A (tổng hợp)
Chia sẻ
Hàng chục nhà dân ở tổ 1A, phường Kim Tân (TP. Lào Cai) bị ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: Báo Lào Cai

Theo thông tin mới nhất từ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai (qua điện thoại), tính đến 8h30 ngày 5.8, thiệt hại về người là: 03 người chết (huyện Bát Xát), 07 người bị mất tích (huyện Bát Xát: 06 người, huyện Sa Pa: 01 người).

Trong khi đó theo thông tin ban đầu của Thường trực Ban Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, đến 8 giờ ngày 5/8, chỉ riêng tại tại huyện này đã có 9 người bị mất tích do lũ quét cuốn trôi; trong đó, xã Cốc San (mất tích 3 người), xã Tòng Sành (mất tích 3 người và xã Phìn Ngan (mất tích 3 người).

10 người chết, mất tích tại Lào Cai do lũ lớn ảnh 1
 Lũ về trên suối Ngòi Đum, đoạn qua tổ 1A, thành phố Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai

Hiện chưa xác định được danh tính những nạn nhân. Các lực lượng chức năng huyện Bát Xát đang phối hợp với gia đình các nạn nhân tăng cường tìm kiếm, đồng thời khuyến cáo nhân dân dọc hai bờ khe suối không ra suối vớt củi, sơ tán người và đồ đạc lên những điểm cao tránh lũ, sạt lở đất.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu, sau là vùng xoáy thấp do bão số 2 suy yếu nên từ đêm ngày 4 rạng sáng 5/8, Lào Cai có mưa trên diện rộng, rải rác mưa vừa, nhiều nơi mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Mưa đều khắp và kéo dài khiến các sông suối tỉnh Lào Cai xuất hiện một đợt lũ. Đặc biệt, thượng nguồn sông Hồng, sông Chảy (phía Trung Quốc) cũng có mưa lớn, khiến nước từ thượng lưu đổ về gây lũ cao trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai và sông Chảy tại huyện Bảo Yên (Lào Cai).

10 người chết, mất tích tại Lào Cai do lũ lớn ảnh 2
Đường vào huyện Bát Xát cũng bị chia cắt ngay đầu xã Quang Kim. Ảnh: VOV 

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, lúc 7 giờ ngày 5/8, Trạm thủy văn thành phố Lào Cai quan trắc được mực nước lên tới 80,63m (trên báo động 1 là 0,63m), lũ về cuốn theo nhiều củi rác trôi kín mặt sông. Lũ lên cao đã gây ngập úng, làm thiệt hại nhiều diện tích rau xanh của người dân trồng dọc hai bên vùng thấp ven sông.

Trong khi đó theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ 19h ngày 4.8 đến 7h ngày 5.8, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa  vừa, có nơi mưa to, riêng tại Bát Xát, tỉnh Lào Cai có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 30-50 mm. Một số trạm có lượng mưa rất lớn như Bát Xát (Lào Cai) lên tới 152mm.

10 người chết, mất tích tại Lào Cai do lũ lớn ảnh 3
 Lực lượng quân đội đang giúp đỡ người dân di chuyển đồ đạc. Ảnh: Báo Lào Cai

Theo thông tin mới nhất từ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai (qua điện thoại), tính đến 8h30 ngày 5.8, thiệt hại về người là: 03 người chết (huyện Bát Xát), 07 người bị mất tích (huyện Bát Xát: 06 người, huyện Sa Pa: 01 người).

Hiện tại giao thông đang bị chia cắt, tiếp cận hiện trường khó khăn, đề nghị Văn phòng thường trực thông báo cho Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN để có biện pháp chỉ đạo và hỗ trợ.

Về nhà ở, 46 hộ dân tại các xã Phìn Ngan và Quang Kim, huyện Bát Xát đang bị cô lập do cầu treo bị cuốn trôi và bị ngập sâu; 110 hộ dân tại xã Cốc San, huyện Bát Xát bị ngập lụt khoảng 1m. Về giao thông: 02 cầu bị sập, lũ cuốn trôi; đường Quốc lộ 4D tại xã Cốc San, huyện Bát Xát bị ngập sâu 1,5-2m và xã Trung Chải, huyện Sa Pa bị sạt lở gây ách tắc giao thông.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày