Phú Yên:

3 ngư dân thoát chết sau hơn 9 giờ tự đánh vật với biển dữ

LĐO Nhiệt Băng
Chia sẻ
Ông Tâm, con và cháu thoát chết trở về từ biển dữ trong đêm qua. Ảnh: Nhiệt Băng

Sáng 4.11, 3 trong số 4 ngư dân bị sóng đánh trôi ra biển xảy ra vào chiều 3.11 tại khu neo đậu Đông Tác (thuộc phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã may mắn thoát chết sau hơn 9 giờ đánh vật với biển dữ trong đêm qua. Còn ngư dân Nguyễn Văn Thảo (SN 1993, phường 6, TP Tuy Hòa) vẫn còn mất tích.

3 ngư dân may mắn thoát chết là Nguyễn Văn Tâm (SN 1967, trú phường 6, TP Tuy Hòa), Nguyễn Văn Nhật (SN 1993, con trai ông Tâm) và Trấn Tấn Sen (SN 1996, cháu ông Tâm).

 

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 3.11, trong lúc di chuyển cảng cá phường 6 qua khu neo đậu Đông Tác (thuộc phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) để tránh dòng lũ, tàu cá PY 90151 TS của ông Trần Văn Tâm (trú phường 6) bị lũ mạnh đẩy thẳng ra biển. Tiếp đó, tàu mắc cạn rồi bị sóng lớn đánh chìm tại cửa biển Đà Rằng. Lúc này trên tàu có 4 người.

3 ngư dân thoát chết sau hơn 9 giờ tự đánh vật với biển dữ ảnh 1
Sáng 4.11, rất đông người dân đến thăm hỏi, động viên tinh thần sau khi ông thoát chết trở về. Ảnh: Nhiệt Băng 

Ông Tâm thất thần nói "không thể tin được mình, con và cháu" thoát chết, nhưng "hết sức đau buồn" vì thi thể em Thảo vẫn chưa được tìm thấy. Ông Tâm bảo đó là "những giờ tử thần không quên trong cuộc đời ông".

Dù còn mệt lã người, hai mắt đỏ lòm sau hơn 9 giờ đánh vật cùng biển dữ nhưng nhờ có hàng trăm người dân đến thăm hỏi, động viên nên ông Tâm ổn định tinh thần và trò chuyện. 

Ông Tâm kể: "Lúc đó, sóng lớn đánh chìm tàu rất nhanh. Chỉ trong vòng 5 phút, cả 4 người bị cuốn phăng ra biển". 4 người chỉ kịp bám vào mấy mảnh gỗ và can nhựa làm phao. Thấy Thảo kiệt sức vì bị chuột rút và nói "chắc chết thôi chú", ông Tâm trấn an: "Cố gắng đi con, ráng đi con, con đừng hoang mang, hoang mang là chết, không thể sống được".

3 ngư dân thoát chết sau hơn 9 giờ tự đánh vật với biển dữ ảnh 2
Thân nhân, xóm giềng đang lo lắng vì thi thể Thảo vẫn chưa được tìm thấy. Ảnh: Nhiệt Băng 

Lúc này, may thay, một cây tre chừng 2m trôi đến. Cả 4 cùng chồm đến chộp lấy. Thế nhưng, chỉ vài phút sau, cả 4 người đều bị sóng đánh tung ra xa nhau. Thế là, mỗi người tự cầm lấy một can nhựa chống chọi với sóng dữ. 

"Khủng khiếp lắm, sóng nhồi lên, nhấn xuống 4 lần là không ai còn sức lực gì nữa" - ông Tâm kể và cho hay cả 4 lần ông tìm cách bơi đến gần Thảo để động viên tinh thần nhưng không thể tiếp cận được. 

Đến 11h khuya 3.11, ông Tâm, con và cháu được sóng đánh dạt vào bờ đá. "Đúng là nhờ "ơn trên" chúng tôi mới sống sót. Khi dạt vào bờ, tôi kiệt quệ, bò lê lết tránh sóng, còn con và cháu tôi vẫn gắng gượng dìu tôi. Vừa dìu, 2 đứa vừa hô hoán, kêu cứu. Sau đó chúng tôi được người dân nghe thấy và trợ giúp đưa về nhà" - ông Tâm kể lại giây phút kinh hoàng. Ông Tâm cho biết: "Do hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên Thảo xin đi làm đóng, nhổ neo kiếm thêm thu nhập".

3 ngư dân thoát chết sau hơn 9 giờ tự đánh vật với biển dữ ảnh 3
Ông Lê Quang Nờ (khu phố 4, P. Phú Đông, TP Tuy Hòa): "Tình huống bị nạn của 4 ngư dân lúc đó đúng là  ngàn cân treo sợi tóc". Ảnh: Nhiệt Băng

Trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Ngọc Nhạn - Chi cục trưởng chi cục thủy sản tỉnh Phú Yên cho biết, tàu cá của ngư dân Tâm có bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67. "Các ngư dân đã rất bình tĩnh và phải nói là rất may mắn mới có thể thoát được sóng biển dữ dội như vậy. Chúng tôi vừa liên lạc với bên bảo hiểm đề nghị kiểm tra, lập hồ sơ thiệt hại để thực hiện chi trả bảo hiểm theo quy định cho ngư dân. Còn về vấn đề nhân đạo, chia sẻ mất mác với ngư dân, tôi sẽ xem xét tham mưu đề xuất với cấp trên" - ông Nhạn cho hay. 

Ông Nhạn cho rằng, thời điểm tàu cá bị nạn rất khó cứu hộ vì sóng quá lớn. "Nếu cứu hộ không cẩn thận sẽ rất dễ gây ra thiệt hại về người. Lúc đó, chỉ có thể sử dụng trực thăng mới có thể cứu được các ngư dân" - ông Nhạn nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kingsman: The Golden Circle tung trailer đầu tiên với sự trở lại từ cõi chết của Harry Hart