VỤ “CẤP KHỐNG” LƯU HÀNH RA THỊ TRƯỜNG 802 SẢN PHẨM THỨC ĂN CHĂN NUÔI, SẢN PHẨM XỬ LÝ CẢI TẠO MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN:

347/802 sản phẩm đã lưu hành trên thị trường

LĐ - 181 PHONG NGUYỄN
Chia sẻ
1 trong số 42 trang danh mục 802 sản phẩm thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản được Tổng cục Thủy sản công bố công khai.

Vụ việc một số cán bộ, nhân viên của Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) lợi dụng chức vụ, quyền hạn để “cấp khống” lưu hành ra thị trường 802 sản phẩm thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản (NTTS), gây thiệt hại cho nông dân gần đây khiến dư luận bức xúc và cũng là một trong những vấn đề làm nóng nghị trường. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Tổng cục Thủy sản phải công bố công khai danh mục các sản phẩm không bảo đảm chất lượng và có biện pháp xử lý kiên quyết không để lưu hành các sản phẩm sai quy định, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15.8.2016.

Cấp khống 802 sản phẩm

802 sản phẩm được “cấp khống” để lọt vào danh mục lưu hành, đồng nghĩa với việc hàng trăm sản phẩm không đạt chất lượng đã được lưu thông trên thị trường, không chỉ gây thiệt hại cho người NTTS, mà còn gây ô nhiễm môi trường, gây nên những hệ lụy về môi trường hàng chục, thậm chí hàng trăm năm sau.

Ông Dương Tùng Lâm, địa chỉ ấp Cái Tràm, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) đã gửi thư về Tòa soạn Báo Lao Động tỏ ý lo ngại khi phát hiện trong danh sách vi phạm có tên đơn vị gia đình ông sử dụng sản phẩm. “Hiện nay đang vào vụ nuôi chính, tập thể gia đình và bạn bè tôi đang thả nuôi tôm sú công nghiệp vài chục hécta, hằng ngày phải sử dụng thức ăn, thuốc thủy sản, nhưng chúng tôi lại không có thông tin (cũng không biết tin vào ai). Rất mong quý báo cung cấp thêm thông tin tên 802 sản phẩm thủy sản được cấp khống để chúng tôi biết”.

Chiều 4.8.2016, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản khẳng định: “Không phải tất cả sản phẩm có tên tại 802 danh mục cấp “khống” đều vi phạm. Thời điểm thực hiện việc ghép, thay đổi phụ lục, làm giả văn bản là từ quý IV/2014 - 4.2015, nhưng được các đối tượng ghép phụ lục, làm giả, ban hành trái quy định các văn bản có số phát hành trước tháng 10.2013. Như vậy, không phải tất cả các sản phẩm đã được Tổng cục Thủy sản cho phép lưu hành trong năm 2013 là trái quy định, chỉ có các sản phẩm bị ghép vào phụ lục của một số văn bản có số ban hành năm 2013 là trái quy định. Sau thời điểm tháng 4.2015 không thể xảy ra tình trạng này vì đã bị Tổng cục Thủy sản phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời”.

Bao nhiêu sản phẩm vi phạm đã được sử dụng?

Tổng cục Thủy sản ban hành công văn 1656/TCTS yêu cầu các DN có sản phẩm thu hồi thống kê, báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bị thu hồi. Đồng thời, ngày 29.7.2015, Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ NNPTNT, A86 tổ chức hội nghị với các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương để thông báo, hướng dẫn cách thức kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm bị thu hồi và hướng xử lý trong thời gian tiếp theo nhằm đảm bảo lợi ích cho người dân cũng như ổn định sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp; tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất tại TPHCM là địa phương có nhiều doanh nghiệp có sản phẩm bị thu hồi. Hiện tại, Bộ NNPTNT đang tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các sản phẩm này tại địa phương.

Trả lời về danh mục 802 sản phẩm được phép lưu hành trái quy định, ông Oai cho hay, trong 802 sản phẩm được đưa vào danh mục được phép lưu hành trái pháp luật có 347 sản phẩm đã được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam để lưu hành; 157 sản phẩm mới tiến hành sản xuất thử, chưa bán ra thị trường; 210 sản phẩm chưa sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam; 88 sản phẩm đến ngày 3.8.2016 chưa xác định được tình trạng lưu hành (do các Cty có các sản phẩm này không còn hoạt động hoặc thay đổi địa chỉ). Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục làm rõ thông tin thực tế lưu hành đối với các sản phẩm này. Tuy nhiên, thông tin mà Tổng cục Thủy sản đưa ra, chưa cho thấy, đã có bao nhiêu sản phẩm vi phạm được sử dụng, gây hại cho việc nuôi trồng thủy sản.

Về vấn đề xử lý cán bộ, nhân viên sai phạm, Bộ NNPTNT cho biết, đã cách chức Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản đối với ông Bùi Đức Quý (nguyên là Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS); buộc thôi việc đối với ông Lê Tuấn Anh - Phó Trưởng phòng Hành chính quản trị thuộc Văn phòng Tổng cục; buộc thôi việc đối với 5 viên chức, cảnh cáo đối với 1 viên chức của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS. Đồng thời khai trừ Đảng đối với ông Bùi Đức Quý và ông Lê Tuấn Anh.

 

 


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình