4 bệnh viện hợp sức cứu sống thai phụ vỡ tử cung

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương và Sở Y tế TPHCM thăm bệnh nhân (ảnh K.Q)

Trong lúc mổ lấy thai, thấy bệnh nhân bị vỡ tử cung, các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) đã nhanh chóng bật quy trình báo động đỏ. Chỉ vài phút, các bác sĩ đến từ 3 bệnh viện nhanh chóng có mặt tại phòng mổ, hợp sức cứu sống bệnh nhân.

Ngày 9.3, sau 2 ngày “vượt cạn” đầy gian nan, chị Đ.T.H.N (36 tuổi, ở TPHCM) vẫn chưa hết bàng hoàng. Vào sáng 7.3, chị chuyển dạ sinh con lần thứ 3 và được đưa đến Bệnh viện Trưng Vương để nhập viện. Khi ấy, thai hoàn toàn khỏe mạnh, vừa đủ 38 tuần tuổi và được các bác sĩ chỉ định sinh thường.

BS CKI Bùi Thanh Thảo, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Trưng Vương kể lại, đến chiều cùng ngày, bác sĩ phát hiện sản phụ có dấu hiệu tim thai suy nên lập tức chuyển bệnh nhân đến phòng mổ để mổ bắt con. Trong quá trình bác sĩ mổ bắt con thì phát hiện góc trái tử cung bầm đỏ, chảy máu nhiều, dấu hiệu vỡ tử cung. Vừa mổ bắt con, các bác sĩ vừa thực hiện truyền gần 4 lít máu cho bệnh nhân, vừa gọi điện cho các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Truyền máu huyết học qua trợ giúp. Các bác sĩ đã có mặt nhanh chóng tiến hành cắt tử cung cho bệnh nhân và cầm máu thành công. Ca mổ cứu sống được cả mẹ lẫn con. TS.BS Lê Thanh Chiến - Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho biết, đây là bệnh nhân thứ 4 được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ liên viện.

Chiều 9.3, Sở Y tế TPHCM đã khen thưởng cho ê-kíp các bác sĩ trong ca cấp cứu cứu sống sản phụ này. PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đánh giá cao cách xử trí của bác sĩ đến từ ê-kíp 4 bệnh viện. BS Thượng cũng cho biết, báo động đỏ là quy trình cấp cứu được Sở Y tế thực hiện từ lâu nay và rất hiệu quả: “Một tin vui là mới đây, các bệnh viện thuộc Bộ, bệnh viện ngành và bệnh viện quân đội cũng áp dụng quy trình báo động đỏ, không còn phân biệt bệnh viện thuộc Bộ hay Sở nữa”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

thanh cao
thật tuyệt vời!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“