An toàn tuyệt đối

LĐ - 205+206 Nguyễn Huy Minh
Chia sẻ
Kể từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ tháng 4.1995 đến nay, PVGAS cung cấp cho thị trường xấp xỉ trên 100 tỉ mét khối khí, 10 triệu tấn LPG và khoảng 1,6 triệu tấn Condensate, nộp ngân sách nhà nước gần 60.000 tỉ VNĐ. Ảnh: Tuổi 25 với sức trẻ vươn lên, P

Các công trình thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối, kinh doanh sản phẩm khí đều là tài sản lớn của quốc gia, nếu sơ suất xảy ra mất an toàn thì thảm họa có thể vượt quá sức tưởng tượng. Tuy nhiên, suốt 25 năm qua, không có sự cố cháy nổ nào xảy ra trên thực tế tại các công trình này, an toàn được đảm bảo tuyệt đối.

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PetroVietnam Gas - PVGAS) là một trong những Tổng công ty chủ lực - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí toàn quốc. Các sản phẩm khí là mặt hàng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, an ninh quốc phòng, mỗi năm PVGAS cung cấp khí để sản xuất khoảng 30-40% sản lượng điện, 30% thị phần phân bón và duy trì trên 70% thị phần khí hóa lỏng phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của Việt Nam.
Các sản phẩm khí luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, công trình khí trải dài trên diện rộng dưới biển cũng như trên bờ, đi qua địa bàn nhiều tỉnh, thành, nhiều địa hình phức tạp như sông ngòi, rừng cây, khu công nghiệp, đường giao thông có các hoạt động sinh lửa tạo ra nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Do đó, việc ngăn ngừa phòng chống cháy nổ, bảo vệ an toàn tài sản nhà nước và tính mạng con người luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.  
Thực hiện nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bảo vệ an toàn các công trình khí, hơn 25 năm qua, PVGAS luôn chú trọng công tác xây dựng, tăng cường và củng cố lực lượng. Tại văn phòng Tổng Công ty đã thành lập Ban ATSKMT với chức năng tham mưu cho lãnh đạo và trực tiếp quản lý, giám sát công tác AT-PCCC trong toàn ngành. Tại tất cả các công ty thành viên đều thành lập Phòng AT-PCCC, các Tiểu đội PCCC. Tại các nhà máy xử lý khí Dinh Cố, kho cảng Thị Vải, các Trạm phân phối khí đều bố trí lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; các CBCNV làm công tác vận hành, bảo vệ đều là chiến sĩ PCCC. Ngay từ ngày đầu công trình khí đi vào hoạt động tháng 5.1995, đơn vị có 5 tiểu đội PCCC, gồm 20 chiến sĩ, đến nay tại các đơn vị trực thuộc PVGAS đã thành lập 40 tiểu đội PCCC, hơn 200 chiến sĩ; trang bị nhiều xe chữa cháy hiện đại, trong đó có 2 xe chữa cháy chuyên dụng bằng bột mới có ở Việt Nam và nhiều phương tiện PCCC hiện đại khác.
Ý thức rõ tính chất tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và rủi ro cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, PVGAS đã không ngừng hoàn thiện hệ thống quản lý, xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý tích hợp về an toàn - chất lượng - môi trường theo tiêu chuẩn OHSAS 18001, ISO 14001, ISO 9001 trong toàn Tổng Công ty. Lãnh đạo các cấp thường xuyên giáo dục CBCNV làm tốt công tác phòng ngừa, chủ động bảo vệ từ xa, quán triệt phương châm “coi trọng phòng ngừa hơn xử lý hậu quả”. 
Duy trì công tác kiểm tra an toàn PCCC hằng ngày của lực lượng PCCC, kiểm đầu ca của vận hành, hằng tuần của cán bộ an toàn, hằng tháng của quản đốc, hằng quý của Ban TGĐ, để ngăn ngừa phát hiện kịp thời các nguy cơ gây mất an toàn. Tổng Công ty thường xuyên chỉ đạo các đơn vị cơ sở định kỳ rà soát, xây dựng, hoàn thiện phương án PCCC cho các công trình khí. Hằng năm đều tổ chức thực tập các phương án chữa cháy với sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng. 

Đặc biệt PVGAS đã tổ chức thành công nhiều cuộc diễn tập phương án chữa cháy quy mô quốc gia hoặc khu vực có sự tham gia của các lực lượng PCCC nhiều tỉnh, thành, với hàng chục phương tiện và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ PCCC tham gia. Công tác tổ chức huấn luyện, tăng cường củng cố đội ngũ PCCC tại chỗ của cơ sở được đặc biệt chú trọng. 

Trong những năm qua, PVGAS đã phối hợp với Trường Đại học PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an các địa phương và chuyên gia nước ngoài tổ chức hàng trăm lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho hàng nghìn lượt CBCNV, bảo đảm 100% CBCNV đều được huấn luyện về PCCC. Nhiều đơn vị, cá nhân đã được Chủ tịch Nước, Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố tặng nhiều cờ, bằng khen về công tác PCCC, đặc biệt là Huân chương Chiến Công hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện công tác AT-VSLĐ-PCCN của Bộ Công nghiệp; Cờ thi đua đơn vị thi đua xuất sắc trong công tác AT-SK-MT của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác An toàn - Bảo vệ môi trường và Phòng chống cháy nổ của Bộ Công Thương; bằng khen và Cúp của Bộ Công Thương tặng doanh nghiệp tiêu biểu về PCCC ngành Công Thương…

Trong thời gian tới, PVGAS cam kết tiếp tục triển khai chính sách an toàn - chất lượng - môi trường đã ban hành ra với phương châm “Ngăn ngừa và tiến tới đảm bảo không có các thiệt hại về con người, tài sản và môi trường. Hướng tới sự thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về một nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng và cạnh tranh”. Việc đào tạo con người, đổi mới công nghệ, đầu tư máy móc hiện đại, tổ chức kiểm tra, hội thao PCCC được tiến hành thường xuyên và liên tục nhằm hạn chế thấp nhất khả năng cháy nổ và tăng cường khả năng ứng cứu khi xảy ra sự cố.

An toàn  tuyệt đối ảnh 1
Vào lúc 17h01 ngày 24.8.2016, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã đạt được cột mốc mới trong lịch sử hoạt động với việc tiếp nhận, xử lý và vận chuyển thành công 70 tỉ mét khối khí thông qua Hệ thống khí Nam Côn Sơn. Kể từ khi đi vào hoạt động, NCSP chưa để xảy ra bất kỳ tai nạn, sự cố đáng tiếc nào ảnh hưởng lớn đến con người, tài sản hay môi trường. Hệ thống được vận hành với độ tin cậy sản xuất gần như tuyệt đối (lớn hơn 99,99%). Trong đó, thành tích đặc biệt đáng lưu ý chính là việc liên tiếp gần 5 năm (từ cuối tháng 10.2011 đến nay), hệ thống  duy trì độ tin cậy ở mức 100%. Đây là một chuỗi an toàn cực kỳ ấn tượng, đáng mơ ước của bất kỳ công trình dầu khí tương tự nào trên toàn thế giới. ảnh: Luyện tập PCCC tại PVGAS (ảnh tư liệu). 

An toàn  tuyệt đối ảnh 2
 Kho cảng PVGAS Vũng Tàu đã hoạt động trên 17 năm nhưng đến nay không có tai nạn, sự cố và không có gián đoạn cấp khí. Ảnh: Nếu có dịp đến đây, bạn sẽ có điều kiện cảm nhận về môi trường xung quanh hết sức sạch sẽ và trong lành.
An toàn  tuyệt đối ảnh 3
 PVGAS là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước được các tổ chức quốc tế TUV, BSI đánh giá và cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý tích hợp an toàn - chất lượng - sức khỏe - môi trường; đạt yêu cầu về vận hành an toàn, hợp lý, với hiệu suất thu hồi cao, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Suốt thời gian qua tại đây chưa xảy ra tổn thất đáng tiếc nào về tài sản và con người, hệ thống khí luôn hoạt động an toàn, liên tục. Ảnh: Hệ thống ứng cứu công trình khi xảy ra cháy nổ luôn ở trong trạng thái sẵn sàng hoạt động.
An toàn  tuyệt đối ảnh 4
 Nhà máy xử lý khí Dinh Cố (GPP) là nhà máy xử lý khí đầu tiên của Việt Nam, bắt đầu vận hành từ cuối năm 1998. GPP được thiết kế với mục đích tiếp nhận và xử lý khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ và các mỏ khác thuộc bể Cửu Long như Rạng Đông, Cá Ngừ Vàng, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Tê Giác Trắng….; Phân phối sản phẩm khí khô đến các nhà máy điện, đạm và các hộ tiêu thụ công nghiệp; Bơm sản phẩm LPG, Condensate sau chế biến đến Kho cảng PVGAS Vũng Tàu để tàng chứa và xuất xuống tàu nội địa; Xuất LPG cho các nhà phân phối nội địa bằng xe bồn (khi cần). Tại GPP không có bất kỳ tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng nào trong suốt 18 năm vận hành; Độ tin cậy của hệ thống chế biến khí đạt 100% liên tục trong 5 năm liền. Ảnh: Tại trung tâm điều hành, đầu não chỉ huy của GPP.

An toàn  tuyệt đối ảnh 5
 Các tàu vào kho cảng PVGAS Vũng Tàu đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Một cán bộ của KVT nói rằng, nếu tàu đã hội tụ mọi điều kiện để cập cảng ở đây thì cũng đủ tiêu chuẩn để có thể cập tất cả các cảng còn lại trên lãnh thổ Việt Nam. Ảnh: Biển cấm trên một con tàu đang neo đậu tại kho cảng PVGAS Vũng Tàu.
An toàn  tuyệt đối ảnh 6
Cty Chế biến khí Vũng Tàu KVT là đơn vị thành viên của PVGAS, hiện đang quản lý và vận hành Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, Kho cảng PVGAS Vũng Tàu, các kho LPG ở Đồng Nai, Quảng Ngãi, Hải Phòng. KVT cung cấp khí khô thương phẩm, khí hóa lỏng (LPG) và Condensate, là nguồn nguyên-nhiên liệu để cung cấp cho các ngành công nghiệp sử dụng khí như điện, xăng dầu, hóa chất, phân bón. Ảnh: An toàn là điều kiện tiên quyết, bắt buộc tại các công trình khí. 
An toàn  tuyệt đối ảnh 7
 Kho cảng PVGAS Vũng Tàu có nhiều công trình quy mô, như kho LPG định áp (sức chứa LPG: 7.200 tấn, Condensate: 46.000m3); kho LPG lạnh (sức chứa LPG 64.000 tấn, bồn LPG lạnh: 2 x 30.000 tấn/bồn). Ảnh: Một góc hệ thống bồn chứa tại PVGAS Vũng Tàu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook