LẦN ĐẦU TIÊN KHOÁN XE CÔNG CHO 6 THỨ TRƯỞNG:

Áp dụng rộng rãi, sẽ tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng/năm

LĐ - 223 THÔNG CHÍ
Chia sẻ
Từ 1.10, Bộ Tài chính sẽ khoán xe công cho các thứ trưởng.Ảnh minh họa

Từ ngày 1.10, Bộ Tài chính sẽ chính thức khoán xe công cho 6 thứ trưởng bộ này với mức giá ngang bằng giá taxi. Trên thực tế, trước đó cũng đã có những lãnh đạo hàm ngang thứ trưởng tự nguyện nhận khoán xe công. Tuy nhiên, việc khoán xe công chỉ dừng ở mức khuyến khích, chưa có bất kỳ chế tài nào áp đặt. Theo nhiều ý kiến, trong đó có những lãnh đạo đã thực hiện khoán xe công, rất khó từ bỏ đặc quyền xe công, nhưng nếu làm được sẽ tiết kiệm nghìn tỉ mỗi năm.

Sau 10 năm, mới chỉ một bộ thực hiện

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký ban hành Quyết định số 1997/QĐ-BTC quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ôtô áp dụng đối với các chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ Tài chính. Theo mức khoán này, dự kiến một tháng, tiền khoán xe cho các thứ trưởng của Bộ Tài chính là 44,22 triệu đồng. Cụ thể, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí và Thứ trưởng Trần Xuân Hà sẽ có mức khoán kinh phí sử dụng là 9,9 triệu đồng/tháng (với số km khoán tương đương là 15km/lượt). Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Trần Văn Hiếu được áp dụng mức kinh phí sử dụng xe công là 5,28 triệu đồng, tương đương với số km đi là 8km/lượt. Chỉ có Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải được áp dụng mức khoán thấp nhất với số tiền 3,96 triệu đồng do khoảng cách đi lại là 6km/lượt.

Mức khoán kinh phí đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hằng ngày được xác định bằng đơn giá khoán (đồng/km) x số km khoán (km) x 2 lượt x số ngày làm việc của tháng. Trong đó, đơn giá khoán được xác định theo mức giá của các hãng xe taxi (loại 4 chỗ ngồi) phổ biến trên thị trường; số km khoán là khoảng cách thực tế từ nơi ở đến nơi làm việc; số lượt đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hằng ngày 2 lượt (đi và về); số ngày làm việc của tháng theo quy định của Bộ luật Lao động (22 ngày). Đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ôtô được thực hiện ổn định 12 tháng/1 lần tính từ thời điểm bộ phê duyệt đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ôtô đối với chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Việc khoán xe công được bàn bạc, nhắc tới nhiều kể từ năm 2006 khi ra đời đề án khoán xe công, nhưng tới nay vẫn chưa có bất cứ chế tài bắt buộc việc thực hiện khoán xe công. Tháng 5.2007, Thủ tướng ban hành Quyết định số 59, chính thức cho phép các chức danh từ tương đương thứ trưởng trở xuống (ở cấp tỉnh là từ phó chủ tịch HĐND và UBND trở xuống) được khoán xe công. Sau đó, tháng 9.2007, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 103, quy định cơ chế và cách tính chi phí khi thực hiện khoán xe công. Như vậy, việc khoán xe công đã thành chính sách.Thời điểm đó, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh vui mừng tuyên bố, nếu thực hiện khoán xe công thì sẽ tiết kiệm cho Nhà nước khoảng 1.000 tỉ đồng.

Và gần nhất, tới ngày 11.11.2015, việc khoán xe công được đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách được Quốc hội thông qua. Theo ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TC-NS) của Quốc hội khi đó - với 40.000 xe ôtô công, chi phí hằng năm lên tới 13.000 tỉ đồng thì việc đưa vào dự thảo Nghị quyết nội dung giao Chính phủ thực hiện khoán xe công sẽ tiết kiệm tới hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.

“Biển xanh oai lắm, có bỏ được không?”

Từ Nghị quyết của Quốc hội, vào cuối tháng 12.2015, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) hướng tới quy định việc khoán kinh phí sử dụng xe ôtô công bắt buộc đối với một số địa bàn, đối tượng. Bộ Tài chính sẽ xây dựng phương án, lộ trình thực hiện khoán xe công để đưa vào dự án luật, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trao đổi với PV Báo Lao Động vào chiều 22.9, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, vẫn chưa biết thời gian cụ thể dự thảo Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước trình lên Chính phủ để Chính phủ trình ra Quốc hội xem xét.

Ai cũng biết, việc khoán xe công sẽ tiết kiệm số tiền cực lớn, tuy nhiên việc từ chối đặc quyền xe công là không dễ. Bà Triệu Thị Nái - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội, người từng nhận khoán xe 2 năm trước khi nghỉ hưu - nói với Lao Động, trước đây Quốc hội có khuyến khích lãnh đạo khoán xe công nhưng cả Quốc hội cũng chỉ khoảng 5 người thực hiện. “Biển xanh oai lắm. Vào cơ quan chỉ việc dừng xe chờ bảo vệ mở cổng. Trong khi nếu đi xe riêng thì phải xuống xe trình bày với bảo vệ, mất hết uy lãnh đạo. Có xe công là có thêm một phương tiện, một người giúp việc. Nhiều lái xe vào chiều thứ sáu đều hỏi, thứ bảy, chủ nhật lãnh đạo có đi đâu không để em đón” - bà Nái nói.

Trong khi đó, để giải quyết vấn đề khoán xe công đặt ra từ lâu nhưng không có chế tài thực hiện, ĐBQH khóa XIII - chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, việc bắt buộc khoán xe công đáng ra phải làm cách đây cả chục năm. “Hiện tại thứ trưởng, hàm thứ trưởng, rồi chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 giờ nhiều lắm, nếu khoán được sẽ tiết kiệm hàng nghìn tỉ trong bối cảnh nợ công ngày cao, nhìn xót xa lắm. Nên giờ không phải đặt vấn đề khuyến khích nữa mà phải bắt buộc khoán xe công. Quy định đã đủ, bàn đã nhiều rồi. Giờ phải quyết liệt làm” - ông Lịch nói với PV Lao Động. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lão Bản
Không có đặc quyền, đặc lợi thì không có chạy chức, chạy quyền, thì mới có đội ngũ cán bộ tốt!
Trả lời - -
Đức Thành
Không bắt buộc chẳng ai dại gì nhận khoán xe công cả. Họ nói nhiều và ai trước hội nghị, cuộc họp đều kêu gọi tiết kiệm, nhưng ai tiết kiệm chứ tôi không thể tiết kiệm được, đây là tình trạng chung của các cấp lãnh đạo. Vì vậy phải có cơ chế bắt buộc mới mong lời nói đi với việc làm
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi