Áp tết, bệnh viện “kêu cứu” vì thiếu thuốc

LĐ - 19 THÙY LINH
Chia sẻ
Có khá đông người (nhất là người già) tới các bệnh viện khám bệnh vào dịp cuối năm. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Dịp áp tết, các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Trung ương Quân đội 108… gửi văn bản “kêu cứu” lên Bộ Y tế trước tình trạng không thể mua được các thuốc giảm đau, gây mê… Đây là các loại thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt. Nếu tình trạng này kéo dài thì các bệnh viện sẽ gặp khó khăn lớn trong việc cứu chữa người bệnh.

Do doanh nghiệp không dám bán thuốc

Theo phản ánh của các bệnh viện, tình trạng thiếu các thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt (nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc) như giảm đau, gây mê… bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 1. Nhiều bệnh viện buộc phải dùng thuốc thay thế hoặc đi mượn lại của cơ sở y tế khác nhưng hết sức khó khăn.

Trả lời Báo Lao Động ngày 22.1, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Đỗ Văn Đông lý giải nguyên nhân của vấn đề trên là do Luật Dược (sửa đổi) đã có hiệu lực từ 1.1.2017 nhưng đến nay nghị định hướng dẫn chưa được ban hành nên các doanh nghiệp dược dù có sẵn thuốc trong kho nhưng không dám xuất bán vì sợ vi phạm khoản 1, Điều 34 
Luật Dược.

Luật Dược 2016 đã có một loạt các quy định chuyển tiếp, tránh gián đoạn hoạt động sản xuất, cung ứng thuốc của các cơ sở kinh doanh dược. Riêng đối với nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, Nghị định số 102/2016/NĐ-CP ngày 1.7.2016 hướng dẫn Luật Dược và Luật Đầu tư đã cho phép các cơ sở đang kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt được tiếp tục hoạt động cho đến khi thực hiện theo các quy định của Luật Dược số 105/2016/QH13. “Do đó, đến khi Nghị định hướng dẫn Luật Dược 2016 có hiệu lực thì việc các cơ sở tiếp tục sản xuất, cung ứng thuốc theo đúng các giấy phép và dự trù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuân thủ quy định tại Luật Dược 2005 và các văn bản dưới luật là hoàn toàn hợp hiến, đúng quy định” - ông Đông cho biết.

Về việc đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị khi Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dược 2016 chưa có hiệu lực, Cục Quản lý dược cho biết đã có hướng dẫn, giải quyết, cụ thể là tại công văn số 582/QLD-KD ngày 19.1.2017, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, các cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt và các bệnh viện trực thuộc bộ đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc khẩn trương sản xuất, cung ứng thuốc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng các giấy phép và dự trù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc

Về vấn đề thiếu thuốc điều trị đặc hiệu tại một số bệnh viện, ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược - cũng cho biết, cục đã nhận được các phản ánh nói trên. Ngay khi nhận được phản ánh của một số đơn vị như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108,... Cục Quản lý dược đã liên hệ với các cơ sở kinh doanh, kịp thời hướng dẫn, giải quyết vướng mắc của các đơn vị. Trước động thái này của Cục Quản lý dược, hiện nay, việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện đã được đáp ứng đầy đủ. Hiện chưa có thêm đơn vị nào phản ánh thiếu thuốc.

Cũng liên quan đến tình trạng thiếu một số thuốc điều trị đặc hiệu tại một số cơ sở điều trị, Cục Quản lý dược cho hay, việc thiếu thuốc do các đơn vị kinh doanh chưa nắm được đầy đủ văn bản. Vì ngay từ trước khi Luật Dược (sửa đổi) có hiệu lực, cục đã có hàng loạt quy định chuyển tiếp, tránh gián đoạn hoạt động sản xuất, cung ứng thuốc.

Riêng đối với nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt, từ 1.7.2016 Nghị định 102 hướng dẫn Luật Dược và Luật Đầu tư đã cho phép các cơ sở kinh doanh nhóm thuốc trên được tiếp tục hoạt động cho đến khi có Nghị định hướng dẫn Luật Dược 2016. Như vậy các cơ sở được tiếp tục sản xuất, cung ứng thuốc theo đúng các giấy phép và dự trù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“Cho đến nay, Cục Quản lý dược chưa nhận được thông tin từ đơn vị nào nữa. Nhân đây, tôi cũng đề nghị các sở Y tế, các cơ sở kinh doanh thuốc, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương triển khai hướng dẫn của Cục Quản lý dược về việc kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân, đặc biệt là trong dịp nghỉ Tết Đinh Dậu sắp tới” - ông Đông nhấn mạnh.

Trước đó, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc điều trị, dự phòng dịch bệnh của nhân dân, ngày 6.1.2017 Cục Quản lý dược đã có Công văn số 76/QLD-KD gửi các sở Y tế, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, TCty Dược Việt Nam, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc đề nghị các đơn vị xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám-chữa bệnh cho nhân dân, chú trọng sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu. Tất cả các đơn vị phải phân công cán bộ chuyên trách về dược trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết Đinh Dậu để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập