Báo động tình trạng buôn bán động vật hoang dã

LĐ - 254 VƯƠNG TRẦN
Chia sẻ

Liên tục các vụ buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) đặc biệt là ngà voi, tê tê… trong thời gian gần đây được các cơ quan chức năng phát hiện. Trước sự gia tăng đáng báo động của tình trạng này, PV đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc phụ trách chương trình Chính sách - Pháp luật, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV). Bà Hà cho biết:

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, có tới 3 vụ vận chuyển ngà voi bị phát hiện, cá biệt, có vụ vận chuyển lên tới 2 tấn ngà. Đây là một con số rất đáng báo động. Có thể thấy chưa bao giờ tình trạng buôn lậu mặt hàng này đang tăng lên với tốc độ chóng mặt đến vậy. Cách thức vận chuyển của các đối tượng buôn bán ĐVHD cũng trở nên tinh vi, khó phát hiện hơn. Ngà voi vẫn được vận chuyển qua hai con đường chính là đường hàng không và đường thủy, nhưng đã được “ngụy trang” trong vỏ sữa hộp, thân gỗ, và được kê khai dưới tên hàng hóa khác… cản trở việc kiểm tra của cơ quan chức năng.
Vậy theo bà, đâu là nguyên nhân của sự gia tăng này?
- Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, nhưng chủ yếu vẫn là do nhu cầu sử dụng và sở hữu các sản phẩm từ ngà voi tại một số quốc gia Châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Trung Quốc. Tại hai thị trường này, ngà voi đã trở thành một “cơn khát”. Người ta sử dụng nó làm trang sức, đồ lưu niệm, sản phẩm tâm linh, thậm chí đơn giản là để khoe mẽ, khẳng định đẳng cấp. Cơn khát này đã trực tiếp thúc đẩy các đối tượng buôn lậu tìm cách móc nối với các quốc gia Châu Phi - nơi phân bố chính của loài voi - tạo ra những đường dây buôn bán xuyên quốc gia.
Một nguyên nhân khác là các vi phạm về ngà voi hiện vẫn chưa được xử lý nghiêm, hình phạt cho loại tội phạm này còn chưa cao, chưa có sức răn đe. Bên cạnh đó, việc thực thi các quy định pháp luật về ĐVHD còn chưa được đến nơi đến chốn. Rất nhiều lần lực lượng hải quan thu giữ được những lô hàng ngà voi vô chủ tại sân bay, khi lần theo địa chỉ thì người được hỏi lại không hề biết tới sự tồn tại của lô hàng. Vậy là bế tắc, các lô hàng cứ được thường xuyên gửi về Việt Nam, nếu trót lọt thì chủ của chúng sẽ kiếm được lợi nhuận rất lớn, còn nếu có bị giữ lại cũng không ai bị tổn hại. Với nhiều lỗ hổng như vậy, Việt Nam đã trở thành thị trường - mối trung chuyển màu mỡ, thuận lợi cho việc buôn bán trái phép ngà voi.
Theo bà, Việt Nam nên làm gì ngay lúc này để ngăn chặn các vụ vận chuyển, buôn bán ngà voi bất hợp pháp xuyên quốc gia?
- Việc làm bức thiết nhất lúc này là đưa Bộ luật Hình sự 2015 sớm có hiệu lực trên thực tế, với những chế tài xử lý nghiêm khắc các tội phạm về ngà voi. Điều này sẽ có tác dụng răn đe trực tiếp tới các đối tượng đã và đang có ý định tham gia vào mạng lưới buôn bán trái phép mặt hàng này. Về lâu về dài, chúng ta cũng cần tuyên truyền để người dân nhận thức được tiêu thụ sản phẩm từ ngà voi cũng như từ các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác là phạm pháp, là đe dọa sự tồn tại của loài voi. ENV cũng hy vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm tiến hành tiêu hủy toàn bộ số ngà voi thu giữ được từ các vụ vận chuyển trái phép ngà voi.
- Xin trân trọng cảm ơn bà!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu