Bảo vệ môi trường: Đừng để dân kêu, báo đăng mới biết!

LĐ - 198 KHÁNH HOÀ
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về bảo vệ môi trường với lãnh đạo 63 tỉnh, thành trong cả nước, ngày 24.8. Ảnh: T.L

Trong Hội nghị trực tuyến về bảo vệ môi trường với lãnh đạo 63 tỉnh, thành trong cả nước ngày 24.8 tại Hà Nội, với các thông điệp kiên quyết và rõ ràng, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo cụ thể tới các ban, bộ ngành, địa phương cả nước để giải quyết bền vững vấn đề ô nhiễm môi trường đang rất nóng hiện nay. 

“Nhiều tỉnh chưa phát triển đã ô nhiễm rồi”

Ngày 24.8 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng cùng các Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Trần Hồng Hà và Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát chủ trì Hội nghị trực tuyến về bảo vệ môi trường với lãnh đạo 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương “cứ nói thẳng sự thật, nêu thẳng sự thật và đóng góp cho các cơ quan nhà nước về giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề”. Người đứng đầu Chính phủ cũng nhận định, thời gian vừa qua tình trạng ô nhiễm môi trường bùng phát do tích tụ nhiều năm nên cần phải thay đổi tư duy phát triển. Phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, phải kiên quyết không để kinh tế ảnh hướng tới môi trường đời sống bình yên của người dân đồng thời không để tình trạng cha chung không ai khóc.

Đánh giá về thực trạng môi trường, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà nhận định, trên cả nước hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp nhưng trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hơn 500.000 cơ sở sản xuất trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu. Cả nước hiện có 787 đô thị với 3.000.000m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý và đang lưu hành gần 43 triệu môtô và trên 2 triệu ôtô. Hằng năm, trên cả nước sử dụng hơn 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật; phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại. Hiện có 458 bãi chôn lấp rác thải, trong đó có 337 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh; có hơn 100 lò đốt rác sinh hoạt công suất nhỏ, có nguy cơ phát sinh khí dioxin, furan.

Bộ TNMT đánh giá khu vực FDI hiện đóng vai trò chủ yếu trong xuất khẩu của Việt Nam với khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu và 59% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, một số dự án FDI vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường như Cty Vedan, Miwon, Formosa, khói bụi ô nhiễm của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Cty Lee&Men...

Nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường.

Cần chủ động vào cuộc, không để dân kêu, báo đăng mới biết

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ TNMT tiếp thu ý kiến, quan điểm, giải pháp để các bộ ngành, lãnh đạo Chính phủ đã nêu để đưa vào chỉ thị trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành để các bộ, ban ngành có căn cứ triển khai.

Thủ tướng đề nghị các tỉnh quán triệt nghị quyết của trung ương để có nghị quyết chuyên đề của địa phương về vấn đề môi trường. Các địa phương phải xây dựng đề án rà soát để giải quyết vấn đề môi trường. Các cơ quan chức năng đặc biệt Bộ TNMT, Sở TNMT, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, phân công kế hoạch thanh tra kiểm tra đôn đốc thực hiện vấn đề này, không để bị chồng chéo. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Bộ trưởng các bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh phải chịu trách nhiệm của mình về vấn đề môi trường trên địa phương mình phụ trách. Các bộ ngành cần vào cuộc một cách chủ động chứ không phải báo chí đưa tin rồi nhân dân nói rồi mới hành động. Thủ tướng cũng phê bình bộ máy bảo vệ môi trường chưa đồng bộ, thiếu thống nhất, cán bộ thiếu và yếu chuyên môn nghiệp vụ.

Thủ tướng yêu cầu coi bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển, trách nhiệm của toàn xã hội, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, kiên quyết không vì phát triển kinh tế đổi môi trường, không cho phép đầu tư công nghệ lạc hậu, đồng thời phải phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành, từ xét duyệt dự án tới kiểm soát môi trường, đặc biệt phải làm rõ trách nhiệm cơ quan phê duyệt chịu trách nhiệm về dự án đầu tư, xây dựng cơ chế kiểm soát các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đưa môi trường thành một tiêu chí đánh giá xếp hạng các địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần lưu ý một số vấn đề mới như an toàn phóng xạ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, có một số vấn đề mới cần lưu ý ở VN như an toàn phóng xạ vì “đừng nghĩ phải có nhà máy mới có chất thải phóng xạ”. Theo ông Đam, quan trọng nhất là phải có kế hoạch triển khai cụ thể, đi từ trên xuống dưới. “Nắm người có tóc trước, các KCN quy định rõ, ai không đảm bảo, rồi đến cụm CN, rồi tới chất thải liên quan tới đô thị hoá, chất thải xây dựng, chất thải sinh hoạt”.

Ngoài ra phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh nên đẩy mạnh công nghệ tái chế rác thải và tạo chuyển biến lớn trong thói quen của người dân. Ngoài ra Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh nên đẩy mạnh công nghệ tái chế rác thải và tạo chuyển biến lớn trong thói quen của người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Có tình trạng đánh giá DTM dễ dãi”

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TNMT, Bộ Xây dựng, Công Thương chỉ đạo phối hợp địa phương rà soát các quy hoạch có liên quan tới môi trường từ các KCN, khu đô thị, chế xuất, tới các cơ sở y tế, bổ sung các trạm xử lý chất thải… Phó Thủ tướng cũng đề xuất phải kiểm soát chặt chẽ các báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) với các dự án đã, đang thực hiện, vì thời gian qua có tình trạng đánh giá DTM dễ dãi.                                                                                                                                        K.H

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế