“Bay đêm” trong... phố cổ Hà Thành

LĐ - 188 Mạnh Đức - Tiến Sơn
Chia sẻ
Bar định nghĩa đơn giản là nơi bán rượu và đồ uống có cồn. Người pha chế đứng sau một chiếc bàn lớn với tủ rượu đủ các loại.

22 - 23h đêm, khi những cửa hàng muộn nhất cũng chuẩn bị dọn dẹp thì phía sau cánh cửa của các quán bar, pub dường như cuộc vui chỉ mới bắt đầu. Ở đó, trái ngược với vẻ ngoài yên ắng của những con phố nhỏ là sự sôi động của tiếng nhạc cực mạnh và đèn màu, nơi người ta thả mình vào khói thuốc và những đồ uống có cồn (rượu, bia, cocktail…). Những cuộc vui này thường kéo dài sau 24h đêm.

“Bay đêm” trong... phố cổ Hà Thành ảnh 1
 Trong bar luôn có một DJ - người chơi nhạc. Âm nhạc tạo thành chất riêng cho từng nơi, đôi khi khách hàng chọn cho mình một quán quen thuộc vì thích chất nhạc của quán đó.
“Bay đêm” trong... phố cổ Hà Thành ảnh 2
 Nếu như ở các nước phát triển, đi bar, pub với các bạn trẻ là một hình thức giải trí cuối tuần nhẹ nhàng sau một tuần làm việc và học tập thì ở Việt Nam đi bar luôn được mọi người hiểu là một thú vui xa xỉ của những người có tiền.

“Bay đêm” trong... phố cổ Hà Thành ảnh 3
Không khó để bắt gặp những người nước ngoài ở phố cổ. Đi bar qua đêm là văn hóa của họ. 
“Bay đêm” trong... phố cổ Hà Thành ảnh 4
 Một nhóm du khách nước ngoài đang uống rượu và nhảy trong quán bar tại Hà Nội.

“Bay đêm” trong... phố cổ Hà Thành ảnh 5
Trong khi đó, các bàn khách người Việt thường “trật tự” hơn, nếu có nhảy thì họ đứng ngay tại bàn, thay vì ra ngoài sàn. Một người làm việc lâu năm tại quán bar cho hay, do nhạc mở cực mạnh nên thường cảm thấy rất đau đầu, đồng thời trong bar dày đặc khói thuốc nên rất khó thở. 

Theo trung tá Nguyễn Ngọc Linh - Trưởng Công an phường Hàng Buồm, Hà Nội, hoạt động karaoke, vũ trường bị cấm sau 24h. Khu vực Hàng Buồm không được phép hoạt động quán bar và vũ trường, không ai cấp phép cho loại hình kinh doanh này. Nhưng không thể tránh khỏi một số trường hợp đã mở quán và sử dụng đăng ký kinh doanh với hình thức là quán “càphê có nhạc”.

Theo Điều 6, Nghị định 167/2013 của Chính phủ thì khi vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong những hành vi: Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau; Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phạt lần vi phạm đầu 100.000đ, tái phạm cũng chỉ 300.000đ. Mỗi năm công an phường phạt vài trăm trường hợp gây ồn ào huyên náo trên địa bàn, chủ yếu là tại các quán “càphê có nhạc”. “Khu dân cư có người già trẻ em, ầm ĩ huyên náo thì ai chịu được? Các loại hình kinh doanh này phải nằm ở những khu vực độc lập, riêng biệt” - trung tá Nguyễn Ngọc Linh cho biết. Ảnh: Xe của phường Hàng Buồm đi tuần lúc 24h để nhắc nhở các điểm kinh doanh.

“Bay đêm” trong... phố cổ Hà Thành ảnh 6
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong