Bến Tre: Đầu tư 30 tỉ đồng xây dựng Lăng ông Nam Hải lớn nhất vùng ĐBSCL

LĐO Thanh Huyền
Chia sẻ
Khởi công xây dựng công trình lăng ông tại Cồn Bửng

Công trình lăng ông Nam Hải tại Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (Bến Tre) thờ hai “vị thần” cá ông “khổng lồ”, được xây dựng với quy mô lớn nhất trong các lăng thờ cá ông tại các tỉnh vùng ĐBSCL, với tổng vốn đầu tư 30 tỉ đồng.

Ngày 11.2, tại Cồn Bửng, xã Thạnh Hải đã diễn ra lễ khởi công xây dựng công trình Lăng ông Nam Hải, đây là công trình lăng mới thay cho lăng ông được xây dựng tạm thời từ năm 2004 đến nay. Công trình “hoành tráng” trên được xây dựng trên diện tích 2.600m2, gồm các hạng mục: tiền sảnh, không gian thờ cúng, nơi chứa di cốt 2 cá ông… với ổng mức đầu tư công trình 30 tỉ đồng. Công  trình hoàn thành phục vụ cho hàng chục ngàn khách du lịch tới tham quan, chiêm bái vào dịp lễ hội.

Cồn Bửng tiếp giáp với biển Đông và là  nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt của Đoàn tàu không số, làm nên huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Cũng tại nơi này, khi cùng một không gian, một địa điểm, cả hai “vị thần” cá ông đã tìm thấy long mạch linh thiêng về “lụy”, báo hiệu cho một vùng đất mới hồi sinh.

Theo lời kể của ông Phan Văn Chiêm (81 tuổi, Trưởng ban quản lý lăng ông Nam Hải), vào năm 2004, tại bãi biển Cồn Bửng đúng vào đúng ngày 15.1 (âm lịch) người dân xã Thạnh Hải phát hiện một xác  một cá ông (cá voi) ước khoảng 57 tấn lụy vào bờ. Tiếp đó chưa đầy hai tháng sau (43  ngày sau) cũng tại khu vực biển Cồn Bửng lại có một xác cá ông “khủng” nặng 78 tấn lụy vào bờ biển, nằm ở vị trí chỉ cách cá ông trước khoảng 300m. Hai lần phát hiện có ông “lụy”  cùng một bãi biển, người dân xã Thạnh Hải tưởng nhớ cá ông như là một vị thần hộ mạng giữa biển khơi đầy sóng gió nên đã đem phần cốt của cá ông về lập lăng, thờ cúng cho đến nay.  

 “Việc xây dựng, trùng tu lại công trình lăng ông tại Cồn Bửng nằm trong quần thể chung của dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển”.  Công trình sau khi hoàn thành đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, tạo điều kiện để địa phương phát triển mạnh du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân 2 xã biển: Thạnh Hải, Thạnh Phong nói riêng và huyện Thạnh Phú nói chung”- Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú- Lâm Văn Tân cho biết.   

Về dự án phát triển du lịch Cồn Bửng trong tương lai, ông Cao Văn Trọng- Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: “Việc khởi công xây dựng công trình lăng ông tại Cồn Bửng  là một trong các công trình đánh dấu bước khởi đầu cho những dự án sẽ được xây dựng, trùng tu tiếp theo tại khu du lịch Cồn Bửng như: Miếu bà, phục dựng tàu không số và một số hạng mục khác trong quần thể văn hóa du lịch chung của địa phương”.

Ở ĐBSCL hiếm có địa phương nào có lăng thờ 2 “vị thần” cá ông khổng lồ như ở Cồn Bửng. Hàng năm, tại nơi này vào các ngày 15 và 16 âm lịch, địa phương long trọng tổ chức lễ hội Nghinh ông. Vào dịp này, có rất đông người dân làng biển Thạnh Phú và các nơi khác đến lăng ông thắp hương, cúng bái, cầu khấn vị thần cá ông giúp đỡ cho những chuyến ra khơi của  ngư dân bình an nơi biển cả, được mùa tôm cá.

Bến Tre: Đầu tư 30 tỉ đồng xây dựng Lăng ông Nam Hải lớn nhất vùng ĐBSCL ảnh 1
Người dân miền biển đến lăng ông cúng bái vào dịp lễ hội Nghinh ông 2017


Bến Tre: Đầu tư 30 tỉ đồng xây dựng Lăng ông Nam Hải lớn nhất vùng ĐBSCL ảnh 2
Lăng ông tại Cồn Bửng nơi thờ cốt của 2 "vị thần" cá ông khổng lồ bị dạt vào biển Cồn Bửng năm 2004


Bến Tre: Đầu tư 30 tỉ đồng xây dựng Lăng ông Nam Hải lớn nhất vùng ĐBSCL ảnh 3
Mô hình lăng ông tại Cồn Bửng sẽ được xây dựng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt