Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành

LĐO NGÔ CHUYÊN
Chia sẻ

Đứng đầu làng mộc Thượng Cung (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) du khách được nghe tiếng đục, tiếng gõ phát ra râm ran từ các xưởng mộc trong làng. Hay men theo con đường làng, du khách sẽ nhìn thấy những khối gỗ sần sùi vô tri, vô giác được các nghệ nhân “hóa phép” thành các hình thù con vật sinh động như: con hạc, con công… hay những bộ bàn ghế với đường nét tinh xảo, điêu luyện. Không chỉ đừng lại ở đó, Thượng Cung còn được biết đến là cái nôi “sản sinh” ra những chiếc khuôn bánh trung thu lâu đời.

Cứ vào độ tháng 4 âm lịch, thợ làm khuôn bánh trung thu bước vào vụ làm chính. Thời điểm làm khuôn bánh trung thu kéo dài đến đầu tháng 8 âm lịch. Theo ông Trần Văn Bản người có thâm niên làm khuôn bánh trung thu 30 năm cho biết: “Mấy năm lại đây số lượng người đặt làm khuôn bánh không nhiều như trước, ngoài làm khuôn thì phải làm phụ thêm các việc như: đúc tượng, bàn ghế, giường, tủ, cánh cửa…”.

Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 1
 Những chiếc khuôn mẫu được treo lên để khách đến đặt làm khuôn có thể ngắm mẫu và đặt. Đồng thời nhiều khách hàng cũng đưa mẫu đến tại xưởng để thuê làm theo ý đồ của mình. Ảnh NC.

Nhưng chục năm lại đây, khi nhu cầu về khuôn bánh không còn rầm rộ như xưa, nhiều hộ gia đình lại chuyển sang hình thức sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Người làm khuôn bánh trung thu không còn nhiều như xưa. Giờ đây, cả làng Thượng Cung chỉ còn 3 gia đình lưu giữ lại nghề làm khuôn bánh trung thu.

Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 2
 Những chiếc khuôn ban đầu được các nghệ nhân tạc thành bản thô. Khuôn bánh trung thu thường được làm bằng gỗ xà cừ . Ảnh NC.
Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 3
 Sau khi tạc bản thô xong, các nghệ nhân bắt đầu đo và vẽ hình cho chiếc khuôn. Qúa trình đo phải chuẩn xác để khi đục tạo dáng đúng với trọng lượng của chiếc bánh. Ảnh NC.
Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 4
 

Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 5
Khi tiến hành bước tạo các hình khối hoa văn cho chiếc khuôn yêu cầu người nghệ nhân phải tỉ mĩ từng chi tiết một, nếu hỏng một chi tiết xem như chiếc khuôn không thể dùng được. Ảnh NC. 
Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 6
 

 

Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 7
 

Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 8
 Những chiếc khuôn bánh hoàn chỉnh là khuôn phải đáp ứng được độ thẩm mĩ, khi chiếc bánh ra lò phải đẹp mắt, những điểm nhấn hoa văn trên chiếc bánh phải đều. Như vậy mới thành công đối với người làm khuôn. Ảnh NC.
Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 9
 
Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 10
 Công đoạn làm bóng khuôn là công đoạn cuối để hoàn chỉnh. Ảnh NC.
Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 11
 
Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 12
 Một trong những mẫu khuôn đầu tiên của bánh trung thu. Ảnh NC.
Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 13
Chiếc khuôn này có lịch sử hàng chục năm. Ông Trần Văn Bản cho biết đã rất nhiều người tới và ngỏ ý mua nó nhưng ông không bán. Ảnh NC.

Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 14
 Hiện tại, Thượng Cung chỉ còn 3 gia đình còn giữ nghề làm khuôn bánh. Chính vì vậy, những thế hệ trẻ của ba gia đình cũng cố gắng học để giữ lại cái nghề truyền thống của cha ông. Ảnh NC.
Bí ẩn ngôi làng làm khuôn bánh trung thu ở Hà thành ảnh 15
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn văn vũ
cảm ơn nhà báo cho chúng tôi biết điều này
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày