Bí thư Đinh La Thăng: Khẩn trương hỗ trợ người dân sau sự cố vỡ nắp cống gây ngập

LĐO M.Q
Chia sẻ
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng kiểm tra tình hình khắc phục sự cố vỡ cống ngăn triều.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu địa phương khẩn trương rà soát và hỗ trợ cho người dân thiệt hại sau sự cố vỡ nắp cống ngăn triều trước ngày 15.12 âm lịch, cho bà con đón tết.

Chiều 4.1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo TP đã kiểm tra việc khắc phục sự cố vỡ cống ngăn triều Cán Dù và Tầm Vu ở phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân (quận 12) gây ngập hàng trăm hộ dân hai ngày trước đó.

Ông Đặng Ngọc Công - GĐ Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TPHCM (Trung tâm chống ngập) - cho biết, đến tối cùng ngày sẽ bơm nước ra khỏi khu vực nội đồng để tiến hành sửa chữa cống Cán Dù và Tầm Vu. Dự kiến, cả hai cống này sẽ được sửa chữa trong vòng 7 ngày.

Bí thư Đinh La Thăng: Khẩn trương hỗ trợ người dân sau sự cố vỡ nắp cống gây ngập ảnh 1
Vị trí  vỡ nắp cống Cán Dù tại khu phố 1, phường Thạnh Xuân, quận 12 tối ngày 2.1   Ảnh: Trường Sơn

Cũng theo ông Công, hiện thành phố có hơn 1.000 cống ngăn triều, trong đó vài trăm cái quy mô như cống Cán Dù và Tầm Vu.

Về nguyên nhân gây vỡ cống, ông Công cho biết, cống ngăn triều Cán Dù thuộc Dự án Công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn (tổng mức đầu tư hơn 490 tỉ đồng) được đưa vào sử dụng từ năm 2009 đến nay. Trong 7 năm qua, cống ngăn triều Cán Dù vận hành tốt và phát huy hiệu quả, nhưng gần đây một số hộ dân tự ý kê, kích cửa, chèn đá vào cửa cống để lấy nước làm hư hỏng các thanh chốt. Do tác động của việc vận hành sai thiết kế, kết hợp triều cao ngày 2.1, đã làm bung thanh chốt cửa, mất khả năng ngăn triều, gây ngập cho khu vực dân cư.

Đối với cống ngăn triều Tám Du, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2001, qua thời gian dài được đưa vào vận hành kết hợp với triều cao đã làm gãy trục và trôi cửa cống.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu Trung tâm Chống ngập phải rà soát lại tất cả các cống ngăn triều để đảm bảo không xảy ra sự cố tương tự. “Nhiều khi ở trên nhìn thấy không việc gì nhưng ở dưới bị hư hỏng. Nếu bảo trì, bảo dưỡng tốt, duy tu thì làm sao xảy ra chuyện này. Lỗi thuộc về mình, phải phân cấp quản lý cho tốt nếu không Trung tâm Chống ngập không thể quản lý xuể" -  ông Thăng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa yêu cầu UBND quận 12 nhanh chóng khắc phục hậu quả và rà soát lại những thiệt hại của bà con để có chính sách hỗ trợ kịp thời.

Ông Khoa cũng yêu cầu Trung tâm Chống ngập rà soát lại các cống ngăn triều sau đó báo cáo UBND TP theo hướng phân cấp về cho địa phương quản lý; đồng thời, phải rào chắn khu vực công trường, miệng cống để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trẻ em.

Chủ tịch UBND quận 12, ông Lê Trương Hải Hiếu, cho biết, theo thống kê sự cố vỡ cửa cống vào đêm 2.1 vừa qua, có 250 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 110 hộ có nhà bị ngập nặng thuộc 2 phường Thạnh Lộc và phường Thạnh Xuân.

Bí thư Đinh La Thăng: Khẩn trương hỗ trợ người dân sau sự cố vỡ nắp cống gây ngập ảnh 2

Nhà dân bị nước tràn vào rất nhanh khiến họ trở tay không kịp, tài sản, hàng hóa bị hư hỏng

Ảnh: Trường Sơn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang