Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Khẩn cấp chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất

LĐO M.Q
Chia sẻ
Trận mưa lớn chiều tối 26.8 khiến sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập làm hơn 70 chuyến bay đến Tân Sơn Nhất bị ảnh hưởng

Ngày 19.9, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo các ngành, Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng để tìm nguyên nhân và các giải pháp chống ngập ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Công – GĐ Trung tâm chống ngập TPHCM cho biết, trong các ngày 26.8 và 11.9 với lượng mưa lớn ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dẫn đến tình trạng ngập cục bộ ở một số vị trí sân đỗ. Đặc biệt, trận mưa lớn kỷ lục vào ngày 26.8 khiến ít nhất 4 vị trí sân đỗ tàu bay bị ngập.

Sau khi khảo sát thực tế, các đơn vị đã nêu nguyên nhân tình trạng ngập chủ yếu là do tuyến kênh A41 bị tắc. Tuyến kênh này dài gần 2km từ đường Hậu Giang ra đến Cộng Hòa thời gian qua bị lấn chiếm khiến lòng kênh bị hẹp lại, không đảm bảo thoát nước.

Một số giải pháp được đưa ra đó là nạo vét lòng kênh; trước mắt sẽ xây hồ điều tiết để thu gom nước khi có mưa lớn; về lâu dài sẽ tiến hành đầu tư, mở rộng tuyến kênh này để đảm bảo thoát nước. Quận Tân Bình được giao làm chủ đầu tư toàn bộ dự án, từ công tác GPMB, xây dựng và cả quản lý sau này. Nếu để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm thì phải chịu trách nhiệm.

Ông Đặng Tuấn Tú - GĐ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho rằng, kênh A41 bị tắc nghẽn do nhiều nhà cửa và công trình xung quanh Tân Sơn Nhất lấn chiếm gây hạ chế dòng chảy. Trong khi đó, tuyến mương này có nhiệm vụ tiêu thoát 50% nước ở sân bay Tân Sơn Nhất ra ngoài. Trước đây, mương này rộng 6 đến 8m, hai bên bờ thông thoáng nhưng sau nhiều năm mương bị lấn chiếm khiến lòng kênh bị bồi đắp, tắc nghẽn tiêu thoát nước trong khu vực.

Ngoài ra, sân bay Tân Sơn Nhất còn có 2 hướng thoát nước khác là kênh Hy Vọng và mương Nhật Bản đảm trách việc thoát nước khu vực nhà ga quốc tế và khu vực sửa chữa máy bay. Về giải pháp tiêu thoát nước cho Tân Sơn Nhất, ngoài các giải pháp TPHCM đã và đang triển khai, ông Tú đề xuất xây dựng hồ điều tiết và tăng cường máy bơm khi xuất hiện những cơn mưa lớn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng, mương A41 là nguyên nhân cơ bản ảnh hưởng đến việc thoát nước ở bãi đỗ máy bay. Vì vậy, dự án nạo vét mương này là cực kỳ cấp bách. Ông Khoa yêu cầu quận Tân Bình đến 6.2017 phải xong phần đền bù giải phóng mặt bằng. Ngay sau đó, sẽ triển khai thi công và hoàn thành vào năm 2018. Ông Khoa cũng giao UBND quận Tân Bình làm chủ đầu tư cũng như quản lý vận hành tuyến mương A41. Không chỉ có tuyến mương này mà tất cả các tuyến kênh mương khác trên địa bàn, quận phải chịu trách nhiệm đầu tư, di tu bảo dưỡng và quản lý toàn bộ tuyến. Ngoài ra, ông Lê Văn Khoa thống nhất phương án xây dựng hồ điều tiết góp phần chia sẻ ngập nước không chỉ nội bộ sân bay mà còn cả khu vực Tân Bình.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị UBND TPHCM phải khẩn cấp xây dựng kế hoạch điều hành tổng thể để chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực xung quanh. Bao gồm cả việc phân cấp, phân quyền, đầu tư hạ tầng, giao nhiệm vụ cho từng đơn vị cụ thể.

Một số dự án Sở Giao thông Vận tải đã báo cáo thì cần triển khai nhanh hơn. “Cái gì cần cơ chế đột phá báo cáo Chính phủ để thực hiện sớm, giải quyết những vấn đề cấp bách nhằm phục vụ người dân" – Bí thư Thăng nói.

Đối với giải pháp xây hồ điều tiết cho sân bay, ông Thăng cho rằng cần nghiên cứu, tính toán dự án cần bao nhiêu đất, kế hoạch khai thác như thế nào để đảm bảo sử dụng lâu dài.

BOX:

Mùa mưa ở TPHCM bước vào đợt cao điểm khiến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) thường xuyên phải đối diện tình trạng ngập. Để chặn nước tràn vào trạm điện mỗi khi trời mưa lớn, khu vực Đài chỉ huy cũ được bố trí 2 máy bơm công suất 1.000m 3 /h để bơm cưỡng bức nước ra ngoài. Ngoài ra, nhiều bao cát cũng được trang bị sẵn gần trạm điện.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng:  Khẩn cấp chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1
Trận mưa lớn chiều tối 26.8 khiến sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập làm hơn 70 chuyến bay đến Tân Sơn Nhất bị ảnh hưởng
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng:  Khẩn cấp chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chỉ đạo tại cuộc họp chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"