Biển số xe đẹp có được mang ra đấu giá?

LĐ - 217 XUÂN HẢI
Bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận.Ảnh: Q.H

Đó là băn khoăn của Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khi cho ý kiến về Dự luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), tại phiên họp chiều 15.9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Giao cho dân và truyền thông giám sát việc sử dụng tài sản công

Báo cáo thẩm tra dự luật do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày nhấn mạnh đến quy định xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công. Ông Hải đề nghị cần bổ sung ngay trong dự luật nội dung quy định trách nhiệm và chế tài xử lý đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị được nhà nước giao quản lý, sử dụng, khai thác tài sản khi để xảy ra vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công ở cơ quan, đơn vị.

Về giám sát của cộng đồng đối với tài sản công, ông Hải cho rằng, cần bổ sung quy định về hình thức giám sát cộng đồng ngay trong dự thảo luật để bảo đảm tính cụ thể, minh bạch, tăng cường hiệu quả trong hoạt động giám sát của người dân và các phương tiện truyền thông đối với việc quản lý, sử dụng tài sản công.

Băn khoăn về biển số xe đẹp, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc và một số đại biểu đặt câu hỏi: Biển số xe số đẹp, các loại phần mềm có được coi là tài sản công hay không?

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, biển số xe đẹp cũng có thể coi là tài sản công, nếu đem đấu giá, tăng thu ngân sách nhà nước thì rất tốt.

Theo Bộ trưởng Dũng, tài sản phần mềm là tài sản trí tuệ, biển số xe cũng thế, nếu biết khai thác quản lý tốt, đem đấu thầu góp phần tăng thu ngân sách là tốt. Về mặt chi tiết thì như thế, nhưng để cụ thể hóa vào luật thì sẽ phải bàn tính thêm.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt thì lo ngại luật này sẽ xung đột với các luật chuyên ngành khác. Ông Việt ví dụ, với Trung tâm hành chính Đà Nẵng, giả sử không dùng được chuyển đi chỗ khác. Nhưng đúng-sai về việc này lại được chi phối bởi Luật Xây dựng, nếu như vậy trong trường hợp này thì Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước lại không có tác dụng. Việc quản lý khoáng sản cũng có thể rơi vào xung đột giữa luật này với Luật Tài nguyên. Theo ông Việt, vấn đề hiện nay là phải khắc phục được tình trạng thất thoát trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Chi phí để sửa chữa xe công cũ cũng cực lớn

Cho ý kiến vào dự luật, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - cho rằng, dù đã có nhiều chính sách quản lý tài sản công đưa ra nhưng qua chuyện quản lý nhà công vụ, xe công, tôi thấy vẫn chưa hiệu quả.

“Chính sách có rồi, nhưng sao chúng ta vẫn chưa quản lý tốt nhà công vụ, xe công?” - bà Nga đặt câu hỏi và đề nghị, báo cáo của Chính phủ nên tổng hợp ý kiến đầy đủ từ các bộ, ngành, cơ quan sử dụng tài sản công để mang tính phổ quát, phản ánh đúng tình hình thực tế.

Theo bà Nga, dự luật sửa đổi lần này phải giải quyết được tình trạng sử dụng xe công sai mục đích.

Ngoài ra, hiện giờ đã hạn chế mua xe mới nhưng theo phản ánh của dư luận, thì chi phí sửa xe cũ hằng năm cũng cực lớn. Bà Nga đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra tại các đơn vị đang sử dụng xe cũ xem hằng năm chi phí này là bao nhiêu.

Sáng cùng ngày UBTVQH cũng đã cho ý kiến vào việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Tại buổi thảo luận, nhiều ý kiến đề nghị tại phiên họp này Chính phủ cần báo cáo những vấn đề liên quan đến sự cố Formosa và vấn đề Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực, phản ứng của các nước cũng như giải pháp của chúng ta.

Phạm Công Danh gây thất thoát bằng 300 năm miễn thuế đất nông nghiệp

Sáng 15.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Theo tờ trình của Chính phủ, tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn, giảm theo Nghị quyết số 55/2010/QH12 là 6.993 tỉ đồng. Tổng số thu thuế sử dụng đất nông nghiệp còn lại là 61,1 tỉ đồng (trong đó: Hộ gia đình, cá nhân là 34,3 tỉ đồng; đơn vị vũ trang nhân dân là 1,9 tỉ đồng; tổ chức khác là 24,9 tỉ đồng).

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh: Tôi hoàn toàn đồng ý với tờ trình của Chính phủ, cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách đối với việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân, đặc biệt là các hộ gia đình, cá nhân. “Tôi tính ra 34 tỉ đồng từ tiền miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân, nếu so với vụ án Phạm Công Danh gây thất thoát là 300 năm (9.000 tỉ đồng - PV), còn với vụ gây thất thoát của Trịnh Xuân Thanh là 100 năm (hơn 3.200 tỉ đồng - PV). Tức là số tiền thất thoát từ vụ Phạm Công Danh bằng 300 năm miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho dân” - ông Việt nhấn mạnh.

Sau khi thảo luận, UBTVQH đồng tình với Tờ trình của Chính phủ với thời hạn miễn thuế cho các đối tượng được bổ sung từ ngày 1.1.2017 - 31.12.2020.     X.H

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Vũ
Vừa rồi tôi về quê (Yên Nội- Thanh Ba - Phú Thọ) thấy có chuyện: Thuế nông nghiệp thu cả năm của xã không đủ trả lương cho một người thu thuế. Tôi hỏi: sao không miễn thuế nông nghiệp cho dân, lại đỡ phải trả lương và thêm nhân sự !! Cán bộ cười và bảo cơ chế nó vậy !!
Trả lời - -
cafe
Đấu giá đi. 5 đến 7 tỷ 1 đầu số đó. Không chính thức nhưng những người sở hữu biển số đẹp thì phải trả giá khá cao, không tin cứ "điều tra" sẽ rõ.
Trả lời - -
caominh.hrm
nếu đấu giá, thì biển số xe có được coi là tài sản của người mua hay k?
Trả lời - -
bibo
Nên cho đấu giá ! Không đấu thì những biển số đẹp đều phải thông qua tay ải tay ai, và tới khi về tay người dân có giá cả.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thông tin mới nhất về cơn bão số 7: Càng vào gần bờ càng nguy hiểm

Xem tại đây

Theo Trung tâm Dự  báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lúc 16h ngày 18.10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Hồi 16 giờ ngày 18.10, vị trí tâm bão trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 16.  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Báo Nhật “bóc mẽ” chuỗi cửa hàng “đội lốt Nhật” bán hàng Tàu ở Việt Nam

Xem tại đây

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?” thì mới đây, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định, Miniso là công ty "đội lốt Nhật" bán hàng Tàu ở Việt Nam.

Trong bài báo xuất bản ngày 17.10, tờ Nikkei Nhật Bản đã phản ánh về hiện tượng sản phẩm "made in China" bán chạy như tôm tươi bởi nhiều người dùng lầm tưởng đây là thương hiệu danh tiếng của Nhật Bản.

Về hình thức những cửa hàng này có rất nhiều nét giống với chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng Nhật Bản là Uniqlo, tuy nhiên bên trong lại có nét giống với chuỗi cửa hàng bán lẻ Muji. Khi vào trong các cửa hàng, mọi sản phẩm đều sử dụng logo tương tự và nhãn mác hoàn toàn là tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá vàng ngày 18.10: Vàng tăng trở lại, giới đầu tư vẫn lo

Xem tại đây

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 18.10, giá mua vàng đang ở mức 35,42 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán là 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,57 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng khi chỉ số USD suy yếu trong lúc giới đầu tư nhìn nhận khả năng Fed căn cứ vào mục tiêu lạm phát để quyết định việc nâng lãi suất. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm điểm, đặc biệt là giá trái phiếu Mỹ và châu Âu giảm thấp nhất trong 4 tháng qua cũng là yếu tố tác động tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng còn có tác động từ việc các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.255 USD/oz. Giá vàng giao tháng tháng 12 tăng tương ứng lên 1.256 USD/oz. 

Ông Vũ Vinh Phú: “Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã”

Xem tại đây

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”.  Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Giá hoa tại Đà Lạt tăng mạnh, nhiều loại hoa khan hiếm

Xem tại đây

Những ngày này, giá các loại hoa tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh, một số loại hoa trở nên khan hiếm, không còn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngày 17-10, nhiều nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thọ... cho biết, giá các loại hoa ở thời điểm hiện tại tăng mạnh, một số loại hoa chủ lực không còn mặt hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo đó, giá hoa hồng đỏ được các nhà vườn bán với giá 4.000 đồng/bông, hoa hồng tím, cam, vàng… giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đồng/bông. Một số hoa hồng giống mới như dâu, tím, kem có giá trên 5.000 đồng/bông, cao hơn 3.000- 4.000 đồng so với giá bán hoa ngày thường.

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Đà Lạt chuyên cung cấp hoa cho các chợ đầu mối tại TP HCM cho biết, hiện tại giá các loại hoa ở Đà Lạt tăng mạnh là do sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhu cầu sử dụng hoa làm quà tặng của người dân cao và việc thời tiết xấu đã làm giảm sản lượng hoa.

Tái khởi động siêu đô thị “treo” ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Xem tại đây

Sau 22 năm “nằm trên giấy” qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc, dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) vừa được UBND TP.Hà Nội tái khởi động. Theo đó, dự án dự kiến sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.Kinh tế 24h: Bão số 7 tràn về, bóc mẽ” chuỗi cửa hàng Tàu “đội lốt Nhật”