CHỦ TRƯƠNG KHOÁN XE CÔNG:

Bộ Tài chính đi đầu, các bộ khác ở đâu?

LĐ - 232 KHÁNH HOÀ
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đi taxi sáng 3.10 cho biết, ông cảm thấy việc đi taxi là bình thường. Ảnh: TIẾN TUẤN

Cứ để “Bộ Tài chính đi đầu”, đang quan sát học hỏi… là thông tin phản hồi từ một số bộ ngành như Bộ GTVT, Bộ TNMT hay Bộ Y tế khi được hỏi về việc có theo chân Bộ Tài chính thực hiện chủ trương khoán xe công hay không. Về phần mình, các lãnh đạo Bộ Tài chính tỏ ra khá vui vẻ trong ngày đầu tiên (3.10) bỏ xe công đi taxi hoặc thậm chí đi nhờ đến cơ quan.

Các bộ đang nhìn vào Bộ Tài chính

Chánh Văn phòng Bộ Y tế, ông Nguyễn Xuân Trường đã nhận định như vậy khi báo Lao Động đặt câu hỏi về việc triển khai chủ trương khoán xe công. Ông Trường cho rằng, không chỉ Bộ Y tế mà tất cả các bộ đang nhìn vào Bộ Tài chính để xem triển khai và rút kinh nghiệm như thế nào rồi mới có thể làm theo.

Riêng về việc khoán xe công, ông Cường cho rằng, Bộ Tài chính là tay hòm chìa khoá của Chính phủ nên là đơn vị đi đầu làm làm mẫu và nếu thành công thì không chỉ các bộ, ngành mà các tỉnh, địa phương trên toàn quốc sẽ triển khai theo. Theo đại diện Bộ Y tế, bộ này không thừa xe như các đơn vị khác và hiện nay sử dụng theo đúng định mức, quy định và Bộ Y tế cũng sẽ có giải pháp cụ thể để thực hiện khi phương án của Bộ Tài chính thực sự có hiệu quả.

Tương tự, Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên Môi trường Tăng Thế Cường cho rằng, Bộ Tài chính phải đi đầu và Bộ TNMT sẽ học tập nhưng cụ thể khi nào triển khai hay thực hiện thế nào thì “chưa thể nói”.

Về phần mình, lãnh đạo văn phòng Bộ GTVT cho biết, mới nghe thông tin về vấn đề này và văn phòng sẽ làm báo cáo trình lãnh đạo bộ. Theo ông này, việc thực hiện chủ trương tiết kiệm chi phí công có nhiều cách làm và Bộ GTVT sẽ nghiên cứu mô hình nào hay thì áp dụng.

Lãnh đạo Bộ Tài chính người đi taxi, người đi nhờ xe

Ghi nhận thực tế cho thấy, các lãnh đạo bộ có khá nhiều lựa chọn để di chuyển thay cho xe công như trước đây. Từ sáng sớm, Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Trần Hữu Chí và Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã bước xuống cổng Bộ Tài chính từ những chiếc xe taxi khác nhau.

Còn Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Thứ trưởng Trần Văn Hiếu tự lái xe đi làm bằng xe riêng hoặc xe được thuê theo tháng của đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải. Riêng Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho báo giới biết, ông vừa “quá giang” xe con gái lên cơ quan và khẳng định nếu như con gái bận thì sẽ chủ động đi taxi.

Khi được hỏi, các lãnh đạo Bộ Tài chính đều tỏ ra vui vẻ khi thay đổi thói quen đi lại của mình. Trao đổi với báo Lao Động, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, ông cảm thấy việc đi taxi là bình thường và trước đây ông cũng thường xuyên sử dụng phương tiện này. Theo ông Chí, việc bỏ xe công chuyển sang xe taxi “có gì đâu mà ồn ào”. Ông còn vui vẻ chia sẻ cảm giác khi thấy một số phóng viên tới chụp hình cũng như khi được một số thứ trưởng bộ khác hỏi về việc “đi taxi thiệt hả?”.

Ông nói “Tôi đi thật chứ bộ tôi có đi giả đâu mà sợ” và khẳng định sẽ chấp hành nghiêm túc quy định của Chính phủ. Ông cũng cho hay, ông không đặt xe từ trước hay ký hợp đồng dài hạn với một hãng taxi mà tiện đâu vẫy đó vì xe giờ thiếu gì, “vẫy là có xe đi ngay” đồng thời nhận định cần thay đổi thói quen đi xe công.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết, sẽ sử dụng taxi là phương tiện đi lại giữa nhà riêng và cơ quan.

Còn Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng nhận định, việc khoán xe công không có gì phiền hà, và đây là một chính sách hữu ích, giúp tiết kiệm trong bối cảnh Ngân sách Nhà nước còn khó khăn.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, trước mắt Bộ tiến hành thí điểm khoán xe cho cung đường từ nhà lên cơ quan và ngược lại sau đó, sẽ tiếp tục đánh giá và áp dụng rộng rãi dựa trên hiệu quả mang lại.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí và Thứ trưởng Trần Xuân Hà sẽ có mức khoán kinh phí sử dụng là 9,9 triệu đồng/tháng (với số km khoán tương đương là 15km/lượt).

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Trần Văn Hiếu được áp dụng mức kinh phí sử dụng xe công là 5,28 triệu đồng, tương đương với số km đi là 8km/lượt. Chỉ có Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải được áp dụng mức khoán thấp nhất với số tiền 3,96 triệu đồng do khoảng cách đi lại là 6km/lượt.

Mức khoán được thực hiện theo Quyết định số 1997/QĐ-BTC và theo tính toán, tiền xe đưa đón cho 6 vị thứ trưởng là 44,2 triệu đồng một tháng. Nhiều người hy vọng sau Bộ Tài chính, các đơn vị khác cũng sẽ áp chế độ “khoán” xe công theo giá taxi.

* Trước đó, tại một cuộc họp báo chuyên đề về tài sản công mới đây, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính cho biết, cơ chế được Bộ ban hành còn việc tự túc đi lại như thế nào sẽ do cá nhân các lãnh đạo cân đối dựa trên hoàn cảnh cụ thể của từng người và cơ chế khoán xe thường chỉ được áp dụng với một số chức danh nhất định, và phải có lộ trình chứ khó mà áp dụng đồng loạt với tất cả các cơ quan trên cả nước.

* Trao đổi với báo giới, chuyên gia Lê Đăng Doanh cho rằng, cần có riêng một nghị định về khoán xe công, quy định rõ ràng về việc khoán xe công như thế nào, ai được đi xe công và hạn chế tối đa đưa đón xe công từ nhà đến nơi làm việc. Đặc biệt, cần phải nghiêm cấm các chức danh không đủ tiêu chuẩn lạm dụng xe công cho các mục đích riêng. Còn chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, cần có cơ chế khoán phù hợp hơn bởi cơ chế tính theo km là có thể khiến cho việc quản lý khó hoặc phát sinh những bất cập đồng thời cần linh hoạt trong việc sử dụng xe công.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đào Cao Thượng
Chủ trương này đáng nhẽ phải được Chính phủ qui định và thực hiện sớm và phải thực hiện ở tất cả các Bộ, ngành chứ sao lại mỗi Bộ Tài chính nhỉ, còn các bộ khác thì sao?
Trả lời - -
Phan Tấn Học
Đúng ra việc này phải làm từ lâu rồi.
Trả lời - -
Nguyễn Chí Tường
Có gì phải mất công quan sát và học hỏi đâu cho tốn thời gian và tiền của dân. Các vị ấy chỉ cần gạt đi chữ SĨ và coi mình như,,,,mọi người thì việc đi lại trở nên đơn giản nhẹ nhàng thôi mà! Hãy thay đổi từ những việc tưởng như đơn giản ấy thì đất nước mới khá lên dc.
Trả lời - -
Sông Trẹm
Tôi lấy làm lạ, là đã có chủ trương, có tính toán mức khoán cụ thể rồi mà vì sao các bộ, ngành không đồng loạt thực hiện, mà để Bộ Tài chính đi đầu, rồi các cơ quan khác nhìn xem, và chờ ?
Trả lời - -
Đồng sơn hùng
Tôi đồng ý khoán kinh phí không đi xe công. Và khuyến khích các vị đi xe đạp nếu khoảng cách có thể dưới 10km bởi nó vừa rèn luyện sức khởe, tích kiệm và vừa bảo vệ môi trường
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn