Bộ Y tế: 100% nước mắm được kiểm nghiệm an toàn

LĐO Long Nguyễn
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa chính thức có kết quả kiểm tra nước mắm theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, 247/247 mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều không phát hiện arsen (thạch tín) vô cơ...

Theo Cục An toàn thực phẩm, vừa qua, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các bộ: Y tế, Công Thương, NN-NT và các cơ quan liên quan, tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, Tp.HCM, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.
247 mẫu đã được lấy ngẫu nhiên từ 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) để đem đi kiểm nghiệm tại 4 viện kiểm nghiệm hàng đầu của ngành y tế, là Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế công cộng Tp.HCM và Viện Pasteur Nha Trang. 

Kết quả cho thấy, 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện thạch tín (arsen) vô cơ. 100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm cũng không phát hiện thấy các kim loại nặng: chì, thủy ngân và cadimi.

Kết quả kiểm nghiệm cũng không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối, hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau

Cục An toàn thực phẩm lưu ý, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép, nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. 

Như vậy, theo Bộ Y tế, các thông tin nước mắm là “nước pha hóa chất”, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân, và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đức Toàn
Nhà tôi từ trước tới nay đều dùng nước mắm Phú Quốc..., chứ không dùng nước mắm cong nghiệp như Nam Ngư, Chin su ...Tôi đề nghị bao bì sản phẩm nên ghi rõ tên nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp. Hoặc nước mắm truyền thống ghi là NƯỚC MẮM còn nước mắm công nghiệp ghi là NƯỚC CHẤM để người dân dễ phân biệt
Trả lời - -
Dương Ngoạn
Tôi không tin loan báo của Hội BVNTD vì đã dùng NM Phú Quốc mấy chục năm nay. Nhưng cũng cảnh giác thông tin của Bộ Y tế như họ đã thông tin về sự an toàn của hải sản miền trung.
Trả lời - -
Đỗ Thái Hưng
Ước gì Bộ Y tế kiểm tra tất cả các thực phẩm khác!
Trả lời - -
Anh Tư
Cục An toàn thực phẩm đã công bố thông tin rõ ràng. Bà con mình hãy yên tâm dùng nước mắm truyền thống như bao thế hệ người Việt từ bao đời nay. Những chiêu trò bẩn trong cạnh tranh rồi sẽ lộ mặt thôi !
Trả lời - -
trang
An toàn tuyệt đối (100%) đối với tất cả các loại nước mắm? Ở nhà tôi cũng thường xuyên dùng nước mắm, nhưng thường chỉ chọn 1-2 loại có thương hiệu để dùng cho chắc ăn. Nay thấy công bố an toàn 100% với tất cả các loại nước mắm thì tự nhiên lại băn khoăn nghi ngờ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong