Bộ Y tế: Nhiều loại cá biển tầng nổi, cá nuôi đầm ở miền Trung có thể ăn được

LĐO QUANG ĐẠI - TRẦN TUẤN
Chia sẻ
Thông tin chính thức từ Bô Y tế khẳng định cá tầng nổi biển miền Trung đã ăn được

Cuối cùng, thông tin được chờ đợi nhất là “cá biển miền Trung đã ăn được hay chưa” cũng đã được công bố, từ cơ quan Bộ Y tế. Ngày 20.9, Bộ Y tế cung cấp tài liệu cho cơ quan báo chí, khẳng định cá biển miền Trung đã ăn được. Lao Động ghi nhận phản ứng của ngư dân, thị trường và cơ quan chức năng về thông tin này.

Cá tầng nổi 4 tỉnh miền Trung đã ăn được

Sau thời gian nghiên cứu, phân tích các mẫu hải sản thu thập từ biển miền Trung theo quy chuẩn, Bộ Y tế khẳng định:
Tất cả các mẫu hải sản từ 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm đối chứng đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có Xyanua – chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong 7 tỉnh trên đều nằm trong giới hạn cho phép, bảo đảm an toàn theo quy định.

Đối với Phenol, tất cả các hải sản tầng nổi (cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và các loại khác sống ở tầng nổi) tại 4 tỉnh miền Trung đều không phát hiện mẫu nào có Phenol.

Phát hiện 132/1040 mẫu hải sản của 4 tỉnh miền Trung có Phenol, bao gồm: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá- là các loài sống ở tầng đáy. Phân bố các mẫu hải hải nhiễm Phenol này đều nằm trong phạm vi từ 5 – 25 km (tương đương 2,7 – 13,5 hải lý). Tỷ lệ mẫu nhiễm cao nhất tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, thấp nhất tại Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế).

Từ kết quả nghiên cứu, Bộ Y tế kết luận: Tất cả hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và các loại khác sống ở tầng nổi, hải sản nuôi tại đầm của 4 tỉnh miền Trung đều bảo đảm an toàn để sử dụng làm thực phẩm.

Các hải sản như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các loài sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa bảo đảm an toàn để sử dụng làm thực phẩm.

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng các hải sản ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá- là các loài sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để làm thực phẩm.

Tin vui cho ngư dân và thị trường

Ngư dân Mai Công Đợi, (36 tuổi, trú thôn Ba Đồng, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết: “Chúng tôi vẫn ra khơi nhưng cá bán được giá thấp, do tâm lý người dân còn e ngại cá nhiễm độc. Nay thông tin chính thống từ cơ quan chức năng khẳng định cá tầng nổi ven biển miền Trung ăn được, chúng tôi rất mừng. Hy vọng người dân được thông tin đầy đủ, yên tâm ăn cá, chúng tôi mới sống được”.

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh nói: “Đây là thông tin mà tất cả bà con ngư dân và chúng tôi chờ đợi. Bộ Y tế công bố cá tầng nổi biển miền Trung ăn được, có thể nói là tin rất vui. Bộ Y tế công bố danh mục các loại cá ăn được, để bà con tập trung khai thác. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh cũng biết để tập trung khai thác, kinh doanh. Hy vọng thị trường hải sản sẽ phục hồi, đời sống người dân sẽ khá hơn”.

Ghi nhận tại chợ Hà Tĩnh, mặc dù thị trường hải sản chưa có khởi sắc đột biến, do thông tin từ Bộ Y tế chưa cập nhật và phổ biến kịp thời, nhưng nhiều tiểu thương cho biết hi vọng thị trường hải sản sẽ khởi sắc sau thông tin cá ăn được từ Bộ Y tế.

Ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh phấn khởi: “Có thể nói đây là tin rất vui, cho bà con ngư dân, cho thị trường. Hiện nay cá đông lạnh trong kho ở Hà Tĩnh chủ yếu là cá tầng nổi; do đó thông tin từ Bộ Y tế có thể sẽ giúp giải phóng các lô hàng bảo đảm an toàn cho người 


Clip tàu cá ngư dân nằm bờ vì hải sản khó tiêu thụBộ Y tế: Nhiều loại cá biển tầng nổi, cá nuôi đầm ở miền Trung có thể ăn được  ảnh 1
Thông tin chính thức từ Bô Y tế khẳng định cá tầng nổi biển miền Trung đã ăn được
Bộ Y tế: Nhiều loại cá biển tầng nổi, cá nuôi đầm ở miền Trung có thể ăn được  ảnh 2
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra cá trong kho đông lạnh (ảnh: Hưng Thơ)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dương Ngoạn
Thông điệp của Bộ Y Tế đã rõ. Kính mời các cấp lãnh đạo dùng cá Miền Trung trước (Kính lão đắc thọ).
Trả lời - -
Trần Đăng Ẩn
Công bố là chuyện của Bộ Y tế, còn tin hay không là chuyện của người dân. Đối với tôi thì tôi không dám ăn hải sản tại những tỉnh này và các tỉnh lân cận. Ngoài ra tôi xin đặt ra một số câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Y tế và các bộ liên quan: Con tôm, con cá nó không sống ở một nơi cố định như con người, mà lúc nó sông cách bờ 13 hải lý, cũng có khi nó lại vào cách bờ 12 hải lý như vậy thì làm sao khẳng định cá ở khu vực nào ăn được khu vực nào không ăn được? Ngư dân có thể đánh bắt cách bờ 10 hải lý nhưng lại nói 15 hải lý thì ai quản? Để đảm bảo chính xác thì cần phải xét nghiệm từng mẻ cá và do một tổ chức độc lập thực hiện.
Trả lời - -
Le
Vui quá các bác ở trên cao tít tìn tịt ạ,giờ gia đình tôi đi mua cá phải có 1 danh sách các loại cá sống ở tầng trên mặt nước để so sánh rồi mới quyết định mua loại cá nào. Cách trả lời dân của các vị thật vi diệu.
Trả lời - -
NGUYỄN QUANG
" có thể ăn được ". Xin hỏi : cá nào ăn được. Dùng từ trừu tượng, mang hình thức chung chung quá.
Trả lời - -
minhdang
"Có thể ăn được"có nghĩa làCHƯA CHẮC CHẮN ĂN ĐƯỢC,hoặc CHƯA KHẲNG ĐỊNH LÀ ĂN ĐƯỢC.Trả lời như thế đố anh nào mà bắt lỗi được
su
Có thể ăn vào không chết ngay (cũng có thể không chết từ từ) nhưng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và nòi giống mai sau. Những hóa chất độc hại mà Formosa thải ra có những chất hòa tan nhưng chắc cũng có chất kết tủa mà hàng chục năm sau vẫn tồn tại.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng