Bồi thường, hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung: Đã chuyển 3.000 tỉ đồng tạm ứng

LĐ - 239 NHÓM PHÓNG VIÊN
Ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường có thể chọn nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Bộ Tài chính xác nhận thông tin: Ngày 10.10, Bộ Tài chính đã chuyển 3.000 tỉ đồng tiền tạm ứng cho 4 địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi sự cố môi trường. Trong đó, địa phương nhận tiền nhiều nhất là Quảng Bình nhận 1.100 tỉ đồng, Hà Tĩnh 1.000 tỉ đồng, Quảng Trị 500 tỉ đồng và Thừa Thiên - Huế 400 tỉ đồng.

Người dân có thể chọn nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản

Trao đổi với PV Lao Động chiều 11.10, ông Đỗ Hữu Chí - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: “Số tiền 3.000 tỉ đồng được chuyển cho các địa phương để tạm ứng trước cho người dân 50% tiền bồi thường thiệt hại. Để thực hiện việc chi trả, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, các Kho bạc Nhà nước tại 4 tỉnh cũng đã mở tài khoản riêng để phục vụ người dân tới lấy tiền đền bù. “Tài khoản này hoàn toàn độc lập với ngân sách. Người dân trong danh sách bị thiệt hại có thể tới lấy trực tiếp hoặc qua chuyển khoản”, Thứ trưởng Bộ Tài chính, nói.

Trước vấn đề đặt ra là làm sao đảm bảo việc chi trả tiền bồi thường diễn ra công khai minh bạch, ông Đào Xuân Tuế - Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước - cho rằng: Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn, có quy trình. Phải công khai, minh bạch từ khi bầu ở thôn xóm, có chính quyền xã giám sát. UBND huyện khi lập danh sách lại rà soát lần nữa rồi mới chuyển lên tỉnh để làm báo cáo tổng hợp”, ông Tuế nói với PV Lao Động.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi UBND 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) hướng dẫn việc quản lý, sử dụng, báo cáo và quyết toán kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển. Bộ Tài chính diễn giải: Việc chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản (cá nhân có tài khoản) hoặc thanh toán bằng tiền mặt. Khi thanh toán chi trả phải lập bảng kê có ký nhận của đối tượng được nhận tiền.Riêng đối với 3 đối tượng: Khai thác thủy sản trên tàu có công suất máy chính từ 90CV trở lên; nuôi trồng thủy sản (thủy sản bị chết) và sản xuất muối; thu nhập bị mất của người lao động làm thuê được tính chung trong định mức bồi thường thiệt hại của chủ tàu hoặc chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối. Thời gian công khai trước khi thực hiện chi trả bồi thường là từ 3 - 5 ngày.

ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - Trưởng đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh chiều ngày 11.10.  

Sở NNPTNT Hà Tĩnh cho biết, thực hiện Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định trên địa bàn 7 huyện, gồm 63 xã, 344 thôn, xóm bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa xả thải. Kết quả kê khai đến ngày 9.10 cho thấy, toàn tỉnh có 6.983 tàu cá; 2.259ha ao, hồ, bãi triều, 31.692m3 nuôi lồng bè; 127ha sản xuất muối; 47.960 lao động bị ảnh hưởng (trong đó, lao động trực tiếp 44.280 người, lao động gián tiếp 3.680 người); số lượng hải sản tồn kho 1.789 tấn. Ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 2.000 tỉ đồng, trong đó thiệt hại trực tiếp hơn 1.980 tỉ đồng. Hiện tại thị xã Kỳ Anh có 4 thôn của xã Kỳ Lợi người dân chưa hợp tác kê khai; 3 thôn ở xã Kỳ Hà mới kê khai được 15 - 30%. Tỉnh Hà Tĩnh cũng cho rằng, hiện Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn 6851 và 7433 của Bộ NNPTNT có sự khác nhau về phạm vi và đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường nên kiến nghị bộ, ngành T.Ư tiếp tục cho ý kiến để tháo gỡ vướng mắc.

Vẫn còn một số vướng mắc

Hôm qua (11.10), Đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã có cuộc làm việc với đại diện các sở, ngành, địa phương tỉnh Hà Tĩnh để nghe báo cáo về công tác kê khai, xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển. Tại đây, đại diện các sở, ngành, địa phương đã nêu lên nhiều khó khăn vướng mắc và kiến nghị điều chỉnh, bổ sung.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Tiến Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho rằng, do yêu cầu gấp về thời gian hoàn thành kê khai nên khi làm có những rối rắm. Rồi văn bản hướng dẫn kê khai còn trừu tượng, có những chồng chéo. “Hiện còn vướng mắc trong việc hiểu bồi thường cho chủ tàu đã có riêng một suất, thì có được chia phần với người lao động (NLĐ) trên tàu cá đó hay không, bởi chủ tàu cũng đi LĐ trên tàu đó. Vấn đề này đang có cách hiểu khác nhau, gây tranh cãi. Rồi vấn đề định nghĩa thế nào là cửa sông” - ông Hưng nói.

Ông Phan Văn Nhàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho rằng, hiện Lộc Hà có 26 kho cấp đông, tồn kho hơn 1.800 tấn hải sản. Nhưng hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về xử lý. Ông Nhàn kiến nghị cần xử lý sớm, nếu không tiêu thụ được, để đến quá hạn, hư hỏng phải tiêu hủy khối lượng lớn 1.800 tấn thì rất khó khăn, thậm chí còn ô nhiễm môi trường.

Đại diện của UBND thành phố Hà Tĩnh thì cho rằng, TP có một hệ thống nuôi trồng thủy sản trên sông vừa qua cũng thiệt hại do không bán được, nhưng chưa được thống kê. Đại diện huyện Thạch Hà thì nêu vướng mắc là đối tượng làm dịch vụ mua, bán sứa (ướp muối) không tích trữ bằng kho đông lạnh nên chưa được kê khai, đề nghị được kê khai vv...

Ông Lê Trần Sáng - PGĐ Sở VHTTDL Hà Tĩnh cho rằng, có nhiều vướng mắc, đối với kê khai thiệt hại về du lịch các địa phương hiểu khác nhau. Văn bản không hướng dẫn rõ nghề đơn giản du lịch là nghề gì nên mỗi huyện làm một kiểu. Cụ thể, có tình huống tranh cãi khi vợ, con làm trong cơ sở du lịch mà chồng là chủ thì có được đưa vào đối tượng làm thuê được thống kê hay không. Bà Phùng Thị Nguyệt - PGĐ Sở Tài chính Hà Tĩnh nêu ý kiến: Đề nghị sau khi kê khai, công khai danh sách thiệt hại được bồi thường tạm thời chưa thực hiện chi trả, mà cần có thời gian để điều chỉnh, bổ sung sau khi phát hiện sai sót.

Những ý kiến của địa phương được đoàn công tác của Bộ NNPTNT ghi nhận để báo cáo Chính phủ điều chỉnh cho phù hợp, trên tinh thần bồi thường đúng quy định, công khai, dân chủ, không bỏ sót đối tượng.

Xử lý nghiêm đối tượng trục lợi từ chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cầu Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương phối hợp với Công an tỉnh Bình Định điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng lợi dụng chính sách hỗ trợ hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển xa để chiếm đoạt tiền Nhà nước. Yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng biên phòng, hải quân các tỉnh ven biển rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các thủ tục xác nhận xuất, nhập bến của tàu cá đi khai thác xa bờ đảm bảo đúng thực tế và đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.                                                                                                C.THẮNG

Siết chặt những quy định về giám sát tài nguyên nước

Bên cạnh những nỗ lực thực hiện việc đền bù thỏa đáng cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại bởi sự cố môi trường thì các bộ, ngành cũng đã có những động thái siết chặt lại các quy định về giám sát và bảo vệ nguồn nước. Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về giám sát tài nguyên nước. Theo dự thảo này, có tới 6 trường hợp phải có giấy phép tài nguyên nước theo quy định.

Dự thảo nêu rõ, hệ thống giám sát khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước là một hệ thống thống nhất, đảm bảo kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu từ các tổ chức với cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

Thông tin dữ liệu từ hệ thống giám sát được sử dụng làm cơ sở phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc tuân thủ quy định của giấy phép và các quy định khác của pháp luật về tài nguyên nước và được công bố công khai.

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đào nam
Lồng bè thì được đền bù thế nào
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thông tin mới nhất về cơn bão số 7: Càng vào gần bờ càng nguy hiểm

Xem tại đây

Theo Trung tâm Dự  báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lúc 16h ngày 18.10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Hồi 16 giờ ngày 18.10, vị trí tâm bão trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 16.  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Báo Nhật “bóc mẽ” chuỗi cửa hàng “đội lốt Nhật” bán hàng Tàu ở Việt Nam

Xem tại đây

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?” thì mới đây, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định, Miniso là công ty "đội lốt Nhật" bán hàng Tàu ở Việt Nam.

Trong bài báo xuất bản ngày 17.10, tờ Nikkei Nhật Bản đã phản ánh về hiện tượng sản phẩm "made in China" bán chạy như tôm tươi bởi nhiều người dùng lầm tưởng đây là thương hiệu danh tiếng của Nhật Bản.

Về hình thức những cửa hàng này có rất nhiều nét giống với chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng Nhật Bản là Uniqlo, tuy nhiên bên trong lại có nét giống với chuỗi cửa hàng bán lẻ Muji. Khi vào trong các cửa hàng, mọi sản phẩm đều sử dụng logo tương tự và nhãn mác hoàn toàn là tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá vàng ngày 18.10: Vàng tăng trở lại, giới đầu tư vẫn lo

Xem tại đây

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 18.10, giá mua vàng đang ở mức 35,42 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán là 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,57 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng khi chỉ số USD suy yếu trong lúc giới đầu tư nhìn nhận khả năng Fed căn cứ vào mục tiêu lạm phát để quyết định việc nâng lãi suất. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm điểm, đặc biệt là giá trái phiếu Mỹ và châu Âu giảm thấp nhất trong 4 tháng qua cũng là yếu tố tác động tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng còn có tác động từ việc các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.255 USD/oz. Giá vàng giao tháng tháng 12 tăng tương ứng lên 1.256 USD/oz. 

Ông Vũ Vinh Phú: “Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã”

Xem tại đây

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”.  Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Giá hoa tại Đà Lạt tăng mạnh, nhiều loại hoa khan hiếm

Xem tại đây

Những ngày này, giá các loại hoa tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh, một số loại hoa trở nên khan hiếm, không còn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngày 17-10, nhiều nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thọ... cho biết, giá các loại hoa ở thời điểm hiện tại tăng mạnh, một số loại hoa chủ lực không còn mặt hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo đó, giá hoa hồng đỏ được các nhà vườn bán với giá 4.000 đồng/bông, hoa hồng tím, cam, vàng… giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đồng/bông. Một số hoa hồng giống mới như dâu, tím, kem có giá trên 5.000 đồng/bông, cao hơn 3.000- 4.000 đồng so với giá bán hoa ngày thường.

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Đà Lạt chuyên cung cấp hoa cho các chợ đầu mối tại TP HCM cho biết, hiện tại giá các loại hoa ở Đà Lạt tăng mạnh là do sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhu cầu sử dụng hoa làm quà tặng của người dân cao và việc thời tiết xấu đã làm giảm sản lượng hoa.

Tái khởi động siêu đô thị “treo” ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Xem tại đây

Sau 22 năm “nằm trên giấy” qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc, dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) vừa được UBND TP.Hà Nội tái khởi động. Theo đó, dự án dự kiến sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.Kinh tế 24h: Bão số 7 tràn về, bóc mẽ” chuỗi cửa hàng Tàu “đội lốt Nhật”