Bong mảng lớn da đầu sau khi đi uốn tóc

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Bệnh nhân bị bong mảng lớn da đầu sau khi uốn tóc (ảnh do BV cung cấp).

Hai nữ bệnh nhân một người bị bong một mảng lớn da đầu, một người bị hoại tử vành tai phải đến Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) sau khi bỏng nặng. Đáng chú ý, cả hai bệnh nhân đều bị bỏng trong lúc làm tóc.

Ngày 5.1, Th.S – BS Nguyễn Xuân Thiện, Khoa Bỏng Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương chia sẻ về trường hợp nữ bệnh nhân phải lãnh hậu quả thẩm mỹ nặng nề sau khi đi làm tóc. Bệnh nhân 16 tuổi, ngụ ở Lâm Đồng cho biết, cách đây hơn 1 tháng, bệnh nhân đi uốn tóc để làm đẹp đón tết. Trong lúc uốn, ống uốn tóc bị xì hơi nóng ra khiến cô bị bỏng nặng đến nỗi bong một mảng lớn da đầu diện tích khoảng 10x5cm.

Vì nghĩ vết thương sẽ tự khỏi nên cô gái không đến bệnh viện kiểm tra mà tự chăm sóc tại nhà. Nhưng vết thương càng ngày càng sâu và loét rộng khiến cô phải nhập viện. Tại Bệnh viện Trưng Vương, bệnh nhân phải cắt lọc vùng da bị bỏng sâu. Sau đó, bác sĩ đã tạo hình lại da đầu cho cô gái.

Cũng tại Bệnh viện Trưng Vương , Th.S– BS Trần Lê Hồng Ngọc, Khoa Bỏng Tạo hình thẩm mỹ, cho biết, 4 ngày trước, một bệnh nhân 38 tuổi,  đến bệnh viện trong tình trạng ½ vành tai trên bị bỏng nghiêm trọng, một phần vành tai đã chuyển màu đen vì hoại tử.

Bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng 3 tuần, cô đi hấp dầu cho tóc. Trong khi hấp dầu, nước từ máy hấp dầu chảy xuống tai khiến vành tai bỏng nặng. Nhưng vì chủ quan nên bệnh nhân tự điều trị ở nhà. Khi thấy tình trạng càng ngày càng nặng mới đến bệnh viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương đã phải cắt bỏ 1/3 vành tai bị hoại tử, chăm sóc bảo tồn phần da bị bỏng còn lại. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tạo hình lại vành tai. “Tuy nhiên, để lấy lại hình dáng vành tai như ban đầu thì rất khó” -  BS Trần Lê Hồng Ngọc nhận định. BS Ngọc cũng cho rằng, với vết bỏng sâu đến nỗi hoại tử như bệnh nhân này, nguyên nhân bỏng chắc chắn phải do hóa chất hấp dầu. Nếu bỏng do hơi nước bình thường không thể dẫn đến bỏng sâu như vậy.

Qua hai trường hợp này, BS Trần Lê Hồng Ngọc khuyến cáo, khi bị bỏng, nạn nhân cần được dùng nước mát dội trực tiếp lên chỗ bỏng trong vòng 15-20 phút để vết thương không ăn sâu. Sau đó nạn nhân cần đến ngay bệnh viện có chuyên khoa bỏng gần nhất để điều trị. Trong hai trường hợp trên, bệnh nhân phải lãnh hậu quả nghiêm trọng là do sự chủ quan, tự điều trị ở nhà làm vết thương ăn sâu hơn. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ