Cá giò chết tại Cẩm Phả, Quảng Ninh: Do thiếu ôxy cục bộ

LĐO
Chia sẻ
Khu vực lồng bè nuôi hải sản của ngư dân tại Bến Do, Cẩm Phả

Qua kiểm tra tại hiện trường và kết quả xét nghiệm một số mẫu cá, cơ quan chức năng kết luận: hiện tượng cá giò chết tại các lồng bè ở khu vực Bến Do, thuộc phường Cẩm Trung và Cẩm Thủy, TP.Cẩm Phả vừa qua không phải do dịch bệnh, mà do thiếu ôxy cục bộ tại các ô lồng.

Theo UBND TP.Cẩm Phả, các nguyên nhân dẫn đến thiếu ô xy cục bộ tại các ô lồng, khiến cá chết, gồm: công tác vệ sinh ô lồng nuôi còn hạn chế; mưa nhiều làm thay đổi môi trường nước; mật độ nuôi quá dầy; chuyển đổi thời tiết từ hè sang thu; thời điểm cá chết nước triều dừng lên xuống.
Trong khi đó, kết quả xét nghiệm 06 mẫu cá lấy từ một số lồng bè ở đây, do Cơ quan Thú y Vùng II thực hiện cho thấy: có 2/6 mẫu dương tính với vius gây hoại tử thần kinh (VNN) trong các mẫu xét nghiệm (mẫu cá song); còn 4 mẫu cá giò và cá vược kết quả là âm tính.
Từ kết quả xét nghiệm trên, các cơ quan chức năng khẳng định tình trạng cá chết vừa qua không phải do dịch bệnh.
Theo báo cáo của phòng Kinh tế, UBND TP.Cẩm Phả, khoảng 17h30, ngày 12.8.2016, đơn vị này nhận được tin báo có hiện tượng cá chết tại một số hộ nuôi cá lồng bè trên biển khu vực Bến Do, với 6 số hộ có hiện tượng cá chết. Loại cá bị chết chủ yếu là cá giò, ngoài ra còn có một số hộ có cá hồng. Thời điểm phát hiện cá chết khoảng trưa ngày 11.8.
Được biết, tổng số hộ nuôi cá lồng bè khu vực Bến Do là 183 hộ, trong đó 35 hộ có hộ khẩu thường trú tại TP.Cẩm Phả, 148 hộ có hộ khẩu tại các địa phương khác.
Tại thời điểm kiểm tra lúc 8 giờ, ngày 13.8, tại các lồng bè chủ yếu nuôi cá giò và vẫn đang phát triển bình thường.
Về số lượng cá chết, từ thời điểm nhận được thông tin, không có cơ sở để xác định số lượng cá chết như thông tin phản ánh của các hộ dân, do tại hiện trường không còn cá chết.

Nguyễn Hùng Video clip "Khu vực lồng bè nuôi hải sản Bến Do, TP.Cẩm PhảCá giò chết tại Cẩm Phả, Quảng Ninh: Do thiếu ôxy cục bộ ảnh 1
Khu vực lồng bè nuôi hải sản của ngư dân tại Bến Do, Cẩm Phả
Cá giò chết tại Cẩm Phả, Quảng Ninh: Do thiếu ôxy cục bộ ảnh 2

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong