VỤ ÁN OAN KÉO DÀI SUỐT 43 NĂM:

Các cơ quan tố tụng để mất hồ sơ!

LĐ - 187 NHÓM PHÓNG VIÊN
Chia sẻ
Người thân dắt ông Trần Văn Thêm đến Trung tâm văn hoá huyện Yên Phong (Bắc Ninh) - nơi ông được minh oan sau quãng thời gian đằng đẵng 43 năm đi tìm công lý.

43 năm qua, ông Trần Văn Thêm (81 tuổi, trú xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) phải mang thân phận tử tù. Và cũng ngần ấy thời gian ông cùng gia đình gửi đơn kêu oan đến khắp nơi. Tuy nhiên, các cơ quan mà ông Thêm gửi đơn đều trả lời rằng, việc kêu oan của ông không có cơ sở vì... không tìm được hồ sơ về vụ án của ông. Phải đến ngày 11.8.2016, nhờ sự giúp đỡ của luật sư, ông Thêm mới chính thức được minh oan. 

46 năm đổi lấy 1 giờ

Hội trường của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) vào sáng 11.8 chật ních người. 8h30 phút, người tử tù Trần Văn Thêm được người thân cùng hai luật sư dìu vào hội trường trong sự chào đón trọng thị của những người có mặt ở đây. Suốt 46 năm qua, người tử tù 81 tuổi này đã phải sống trong tủi nhục, sự khinh bỉ của bà con làng xóm… Đổi lại 43 năm đó, người đàn ông này đã được minh oan tại buổi lễ công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ.

Lần lượt lãnh đạo của Bộ Công an và Toà án Nhân dân đọc quyết định đình chỉ và xin lỗi người cựu tử tù. Suốt cả buổi lễ ông Thêm không khóc, ông chỉ trầm ngâm và thỉnh thoảng cười…

Thiếu tướng Vũ Quang Hưng - Phó Thủ tưởng cơ quan CSĐT Bộ Công an, đã công bố quyết định đình chỉ bị can. Theo đó, kết quả điều tra cho thấy, có căn cứ xác định ông Thêm không phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn. Căn cứ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, quyết định đình chỉ bị can đối với bị can Trần Văn Thêm.

Sau khi nhận quyết định đình chỉ bị can, người tử tù này được ông Trần Văn Tuân - Phó Chánh án TAND Tối cao, đọc lời công khai xin lỗi: “Hôm nay đại diện cho cơ quan tố tụng là TAND cấp cao tại Hà Nội (trước đây là TAND Tối cao), VKS cấp cao tại Hà Nội, Cơ quan CSĐT Bộ Công an chúng tôi công khai xin lỗi ông Trần Văn thêm và gia đình. Việc khởi tố, xét xử không đúng đã gây tổn thất cho ông Thêm và gia đình. Chúng tôi nhận thấy đây là một bài học đắt giá cho các cơ quan tố tụng trong quá trình xét xử vụ án. Ngay sau ngày hôm nay, chúng tôi sẽ khẩn trương thực hiện đúng quy định về Luật Bồi thường của Nhà nước. Chúng tôi mong ông Thêm và gia đình thông cảm sâu sắc, chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng đã gây ra cho ông”.

Sau khi được công khai xin lỗi, ông Trần Văn Thêm cũng khá vui mừng, ông nói: “Trong suốt những năm mang án oan, có những người hiểu tôi, nhưng cũng có những người không hiểu lời ra tiếng vào. Hôm nay được như thế này tôi rất phấn khởi, tôi đã chờ mong giây phút này từ lâu lắm rồi”.

Vui mừng cho bố được minh oan, chị Trần Thị Xuân (con cả ông Thêm) chia sẻ: Từ năm 1975, khi gia đình có hạn, mẹ con ở nhà nuôi nhau trong khó khăn.

Tất cả cơ quan đồng loạt mất hồ sơ?

Liên quan đến vụ việc này, một trong những người hỗ trợ, giúp đỡ cho ông Thêm kêu oan, đòi công lý có lẽ phải kể đến luật sư Vũ Văn Lợi (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Trao đổi với Lao Động, luật sư Lợi cho biết, đây là vụ án rất khó vì rất nhiều cơ quan tố tụng đã trả lời đơn kêu oan của ông Thêm là không có hồ sơ. Không những thế, trong công văn của VKS Nhân dân Tối cao còn liệt kê ra những đơn vị, địa chỉ khi người ta tìm đến để tiếp cận hồ sơ nhưng không có. Đến tháng 9.2014, bỗng nhiên luật sư Lợi nhận định hiện nay ông Thêm đang sinh sống tại Bắc Ninh nên rất có thể công an nơi ông sinh sống lưu trữ tài liệu này. Ngay sau đó, luật sư Lợi đã gửi công văn tới giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị xác minh.

May mắn, cuối năm 2014, phòng hồ sơ Công an tỉnh Bắc Ninh có văn bản phúc đáp khẳng định, đang lưu giữ hồ sơ vụ án giết người mà bị can trong vụ án có tên Trần Văn Thêm. Ngay lập tức, luật sư Lợi đã cử nhân viên tới Công an tỉnh Bắc Ninh để tiếp nhận, sao chụp hai bản án liên quan đến vụ án ông Thêm. Chính từ hai bản án này, nội dung vụ án đã dần dần được sáng tỏ.

Theo luật sư Lợi, vụ án đã khép lại nhưng trách nhiệm của các cơ quan chức năng là cần phải làm rõ. Trách nhiệm gây ra đầu tiên bên công an là đối với các điều tra viên, Công an tỉnh Vĩnh Phú (Vĩnh Phúc - Phú Thọ hiện nay PV); đối với xét xử thì tòa án phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao phải chịu trách nhiệm vì tòa phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm. Tuyên ông Thêm tử hình. Theo Luật Bồi thường nhà nước thì Tòa Tối cao là cơ quan chịu trách nhiệm cuối cùng.

Cũng theo vị luật sư này, để vụ án oan sai kéo dài như vậy là do các cơ quan trực tiếp nhận đơn thiếu trách nhiệm, thờ ơ vô cảm, trả lời cho xong việc. “Tại sao các cơ quan tố tụng lại để mất hồ sơ khi tuyên người ta tử hình mà chưa thi hành án. Nếu tuyên người ta tử hình mà thi hành án, sau đó lâu năm có thể hủy hồ sơ, đốt hồ sơ thì được nhưng ngược lại, trong vụ này rất khó hiểu”.

Cách đây 46 năm, vào đêm 23.7.1970, ông Thêm và người em họ là ông Nguyễn Khắc Văn cùng nhau đi bán thuốc lào và mua quả trám đen. Khi về tới địa bàn xã Đông Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phú) thì trời tối nên cả hai vào chòi ven đường để ngủ. Khi đang ngủ thì hai anh em bị một người lạ đánh. Bị hai anh em đánh lại, tên cướp lao xuống sông biến mất. Cả hai được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng ông Văn đã tắt thở trên đường. Sau đó ông Thêm bị cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú cáo buộc giết em họ để cướp của.

Năm 1973, TAND tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Thêm tử hình về hai tội giết người và cướp tài sản dù tại tòa ông kêu oan và trình bày ông cũng là nạn nhân. Một năm sau, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội bác kháng cáo kêu oan của ông và y án tử hình. Cuối năm 1975, ông Thêm được đưa về trại giam của Bộ Công an ở Hà Nội. Hai ngày sau, ông được một cán bộ giải thích là do có vết thương ở đầu nên ông được cấp giấy miễn lao động nặng và được cho về nhà ăn tết với gia đình. Bắt đầu từ đó, không có cơ quan nào hỏi han hay truy xét ông.

Ông Trần Văn Thêm sẽ được bồi thường thế nào?

Theo luật sư Lại Xuân Cường, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng nắm được vụ án của ông Trần Văn Thêm ở Yên Phong, Bắc Ninh bị kết án tử hình. Theo quy định của Luật Bồi thường nhà nước, để xác định ông Thêm được bồi thường những khoản nào thì phải căn cứ vào các quy định của Luật Bồi thường nhà nước. Trong trường hợp này, cần phải xác định rõ các thiệt hại mà ông Thêm phải gánh chịu như là các thiệt hại liên quan đến tài sản, thiệt hại về thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút trong quá trình ông Thêm bị oan sai hay thiệt hại về tổn thất tinh thần cũng như những thiệt hại vật chất do tổn thất tinh thần gây nên.

Do đó ông Thêm cần phải làm các thủ tục theo quy định của Luật Bồi thường nhà nước để được bồi thường thiệt hại do bị oan sai. Cụ thể ông Thêm và gia đình phải liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và phải gửi hồ sơ để yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền bồi thường. Trong trường hợp này, ông Thêm và gia đình phải có đơn yêu cầu về bồi thường thiệt hại và bản sao, hoặc bản chính quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc công nhận oan sai. PHẠM DUNG

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Văn Da
Làm nên oan sai, và kết án người dân thì các cơ quan pháp luật của VN làm nhanh lắm. Nhưng nói đến bồi thường thì mệt lắm, nhiêu khê lắm. Những cán bộ làm nên oan sai liệu bây giờ họ làm gì ai còn ai mất và ai đang làm việc ai đã về hưu cũng đều phải đưa ra vành móng ngựa để họ giải trình việc của họ làm như thế nào. Mong Tòa án nhân dân tôi cao nhất là ông Tòa án mới của nhiệm kỳ này sẽ làm trong sạch đội ngũ cán bộ của mình.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật