Các tỉnh ven biển miền Trung tập trung ứng phó bão

LĐO Nhiệt Băng - Hữu Long
Chia sẻ
Tàu thuyền các tỉnh ven biển miền Trung về bờ neo đậu tránh áp thấp nhiệt đới dự báo mạnh lên thành bão. Ảnh: T.T

Chiều 12.9, Đài khí tượng khu vực Nam Trung Bộ - cho biết đã đề nghị các địa phương thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên Biển Đông theo dõi các bản tin áp thấp nhiệt đới tiếp theo, để có kế hoạch phòng tránh. Cùng ngày, BCH PCTT-TKCN các tỉnh miền Trung đã yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Sở NNPTNT), BCH PCLB-TKCN các huyện, thị xã, thành phố và nhân dân theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Khẩn trương di chuyển tàu thuyền về nơi an toàn

Tại tỉnh Phú Yên, theo BCH PCTT-TKCN tỉnh, tính đến 7 giờ ngày 12.9 toàn tỉnh hiện có 527 phương tiện tàu, thuyền với 3.007 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó, 179 phương tiện với 1.316 lao động đang hoạt động trên khu vực quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý và 348 phương tiện với 526 lao động đang hoạt động khai thác gần bờ tại các vùng biển từ tỉnh Quảng Ngãi đến Ninh Thuận. Đến cuối chiều cùng ngày, toàn bộ số phương tiện trên đều nhận được thông tin về ATNĐ trên biển Đông và thường xuyên liên lạc về gia đình và Bộ đội Biên phòng di chuyển tìm nơi tránh trú an toàn. Đối với các phương tiện còn lại hiện nay neo đậu tại các bến của địa phương.

Tương tự, tại Khánh Hòa, theo BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, toàn tỉnh có 9.790 phương tiện đánh bắt thủy sản và 736 phương tiện thủy nội địa. Trong đó hiện có 2.514 tàu cá/9.637 thuyền viên của tỉnh đang hoạt động đánh bắt tại các vùng biển như Trường Sa 2 tàu/22 thuyền viên; Hoàng Sa 104 tàu/729 thuyền viên; khu vực biển Ninh Thuận, Bình Thuận 179 tàu/1.607 thuyền viên; khu vực biển Vũng Tàu 5 tàu/52 thuyền viên; khu vực biển Khánh Hòa 339 tàu/1.400 thuyền viên; khu vực biển ven bờ 1.885 tàu/5.827 thuyền viên.

Cho đến nay các phương tiện đang hoạt động ở khu vực biển Hoàng Sa, Trường Sa đã nắm bắt thông tin ATNĐ và di chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Các phương tiện còn lại đang hoạt động trên biển đã biết hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động phòng tránh. Số phương tiện còn lại tính đến thời điểm này đang neo đậu tại bến 7.276 phương tiện/15.290 lao động.

Báo cáo nhanh từ Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên , tính đến 10h ngày 12.9, đã có 1.422 phương tiện tàu thuyền/6.517 lao động đang neo đậu tại bờ. Các tàu, thuyền được hướng dẫn vào khu tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang. Những tàu có công suất nhỏ, thuyền thúng được tổ chức kéo lên bờ tránh ảnh hưởng từ áp thấp. Hiện vẫn đang còn 161 phương tiện/1.332 lao động hoạt động trên biển, khu vực Hoàng Sa và các vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, hiện tất cả các phương tiện đều đã được thông báo về vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới.

Đà Nẵng lo ảnh hưởng Đại hội thể thao bãi biển Châu Á

Một trong những điều lo lắng nhất của người dân Đà Nẵng trong thời gian bão đổ bộ là công tác chuẩn bị các hạng mục công trình phục vụ Đại hội thể thao bãi biển Châu Á lần 5 (ABG5) diễn ra tại TP Đà Nẵng. Theo Ban tổ chức ABG5, sau khi nắm được thông tin bão sắp đổ bộ vào các tỉnh miền trung, đơn vị đã huy động tối đa nhân viên để chằng chống và bảo vệ các hạng mục công trình phục vụ Đại hội.

Ông Huỳnh Văn Hùng - GĐ Sở VH-TT Đà Nẵng cho biết, trước đó Sở đã  hợp đồng với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị TP Đà Nẵng thực hiện. Dự kiến đến ngày 15.9 thì các hạng mục công trình phục vụ Đại hội sẽ hoàn thành. "Việc bão đổ bộ là điều không mong muốn những ban tổ chức vẫn có kế hoạch ứng phó" - ông Hùng cho biết. Ghi nhận trong chiều cùng ngày, tại Đà Nẵng đã xuất hiện những đợt mưa rất lớn. Tại Công viên biển Đông - địa điểm dự kiến tổ chức khai mạc và bế mạc của ABG5, mặc dù mưa to kèm gió lớn nhưng hàng chục nhân viên vẫn đang cố gắng tháo dỡ những tấm băng rôn, bạt, chằng chống lều sắt trước khi bão đổ bộ,

Cũng ngày, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT- TKCN) Quân khu 5 đã họp triển khai các phương án chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão hướng vào các tỉnh trên địa bàn Quân khu. Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến -  Phó tư lệnh Quân khu 5 chủ trì cuộc họp. Tại cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến chỉ đạo các đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai ngay các biện pháp ứng phó với ATNĐ và mưa lũ gây ra.

Theo đó, Bộ tư lệnh Quân khu 5 yêu cầu các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm kíp trực chỉ huy, trực ban 24/24 giờ, nắm chắc tình hình, diễn biến ATNĐ, tình hình mưa, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn; rà soát kế hoạch PCTT-TKCN; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho bộ đội, chằng chống nhà cửa, doanh trại và kho tàng…sẵn sàng lực lượng, phương tiện và hiệp đồng với các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu đứng chân trên địa bàn kịp thời ứng phó có hiệu quả các tình huống xảy ra. Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tham mưu kịp thời cho cấp uỷ, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền; phối hợp với gia đình giữ vững thông tin liên lạc đối với các chủ phương tiện.

Ghi nhận trong ngày 12.9, Cty Cây xanh Đà Nẵng đã tiến hành cắt tỉa cây dọc các tuyến đường; những công trình xây dựng cao tầng cần hạ các thiết bị cẩu để tránh gây ảnh hưởng khi áp thấp vào. Người dân, đặc biệt là các vùng ven sông, ven biển khẩn trương chèn chống nhà cửa, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, lương thực… theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm. Cùng ngày, Sở GDĐT Đà Nẵng đã có văn bản cho phép toàn bộ học sinh trên toàn TP Đà Nẵng được nghỉ học từ sáng ngày 13.9. Theo đó, tùy tình hình diễn biến mưa bão ở các khu vực mà các trường quyết định thời điểm phù hợp cho học sinh đi học trở lại.

Hiện nay mực nước hồ chứa tỉnh Bình Định dưới mực nước dâng bình thường từ 10- 20m. Riêng hồ Định Bình thấp hơn 23,44m. Các hồ từ Phú Yên đến Bình Thuận dưới mực nước dâng bình thường từ 3-9m; cá biệt một số hồ như hồ sông Hinh của tỉnh Phú Yên, hồ Đá Bàn, EaKrongru của tỉnh Khánh Hòa thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 11-15m. Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã chỉ đạo các Trạm khí tượng, Thủy văn chuẩn bị phương tiện đo đầy đủ đảm bảo cho công tác đo đạc phòng khi có bão, ATNĐ ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung Bộ.
Các tỉnh ven biển miền Trung tập trung ứng phó bão ảnh 1
Tàu thuyền các tỉnh ven biển miền Trung về bờ neo đậu tránh áp thấp nhiệt đới dự báo mạnh lên thành bão. Ảnh: T.T
Các tỉnh ven biển miền Trung tập trung ứng phó bão ảnh 2
Tàu thuyền các tỉnh ven biển miền Trung về bờ neo đậu tránh áp thấp nhiệt đới dự báo mạnh lên thành bão. Ảnh: T.T
Các tỉnh ven biển miền Trung tập trung ứng phó bão ảnh 3
Tàu thuyền các tỉnh ven biển miền Trung về bờ neo đậu tránh áp thấp nhiệt đới dự báo mạnh lên thành bão. Ảnh: T.T

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM