Cách “rao bán mình” với giá cao

LĐO KHẢ HÂN
Chia sẻ
TS. Lê Thẩm Dương

Thiếu định hướng nghề nghiệp, không biết định vị bản thân là một trong những nguyên nhân quan trọng của tình trạng nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm, chứ chưa nói đến việc có thể "rao bán mình" với mức lương cao.

Con số hơn 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp do Bộ LĐ-TB&XH công bố vừa qua khiến không ít người hoang mang, đặc biệt là những sinh viên đã, đang và sẽ tìm kiếm thành công bằng con đường học đại học. Có rất nhiều lí do được đưa ra. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là hầu hết các bạn trẻ đang thiếu định hướng nghề nghiệp và không biết định vị bản thân. Điều này được TS. Lê Thẩm Dương – Chuyên gia cố vấn Quản trị doanh nghiệp, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng Trường ĐH Ngân hàng TP HCM – nhấn mạnh tại chương trình “Hướng nghiệp cho sinh viên năm nhất và ra mắt bộ sách hướng nghiệp cùng MBTI” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Theo TS. Lê Thẩm Dương, hầu hết các bạn trẻ thiếu định hướng nghề nghiệp ngay từ khi bắt đầu chọn trường, chọn ngành học, chọn nghề tương lai và không biết định vị bản thân trong môi trường luôn biến đổi từng phút giây.

“Học sinh phải chọn nghề rồi mới chọn cơ sở đào tạo phù hợp với điều kiện, năng lực của mình”, ông Dương nói. Tuy nhiên, ông Dương nhìn nhận, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đi theo quy trình ngược: Cố thi vào một trường, một khoa nào đó có điểm tuyển vừa với năng lực của mình, đến khi tốt nghiệp mới lo đến làm nghề gì cũng như tìm kiếm việc làm. Tình trạng này gây nên sự lãng phí cả về nhân lực lẫn của cải cho xã hội”.

TS. Lê Thẩm Dương cho rằng, ngoài các yếu tố khách quan như nhu cầu thị trường lao động, định hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước thì việc nhận diện được rõ bản thân (với các tiêu chí như kiến thức, kỹ năng, thái độ, tính cách) chính là một nhân tố quan trọng để các bạn trẻ làm căn cứ để hướng nghiệp đúng đắn. “Đi xin việc thực chất là đi “bán mình”, nơi xin việc là thị trường lao động, nhà tuyển dụng thực chất là đi “mua người”. Vì vậy, ông đưa ra lời khuyên tới các bạn sinh viên hãy thể hiện khả năng để người ta phải hiểu rõ giá trị của bạn, bạn xứng đáng với mức lương bao nhiêu thì cho họ biết đúng giá của bạn.

“Định hướng nghề nghiệp đúng đắn và định vị bản thân chính là cách các bạn có thể “rao bán mình với giá cao” trong nền kinh tế cạnh tranh hiện tại” – ông Dương nhấn mạnh. 

Cách “rao bán mình” với giá cao ảnh 1
 Rất đông bạn trẻ đã đến tham dự chương trình

Tham dự chương trình này, các tân sinh viên sẽ được tiếp cận với các thông tin về thế giới nghề nghiệp, nhu cầu của thị trường lao động, định hướng phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và cập nhật xu hướng toàn cầu; để thấu hiểu bản thân một cách sâu sắc thông qua MBTI và các công cụ, phương pháp khoa học đã được nghiên cứu và thẩm định trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên tham dự chương trình cũng được TS. Lê Thẩm Dương hướng dẫn trực tiếp thông qua các bài học thực tế và ví dụ sinh động; được ứng dụng ngay vào đời sống thực tế để thay đổi, phát triển bản thân và gặp gỡ và kết nối với những người bạn có nhóm tính cách và quan điểm phù hợp với mình.

Từ đó, chương trình mong muốn các bạn sẽ xác định rõ phong cách học tập hiệu quả nhất của riêng mình; xác định rõ ràng những đặc điểm cá nhân, nghề nghiệp, sở thích, thiên hướng nghề nghiệp của mình đồng thời học hỏi các kỹ năng cần thiết trong môi trường học tập và làm việc hiện tại. Công cụ để lập mục tiêu, hoạch định cuộc đời và cam kết để xây dựng tương lai của bản thân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình