Cận cảnh Nhà tù Sơn La

LĐO Vương Trần
Chia sẻ

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng từ những năm 1908 để giam cầm các chiến sĩ cộng sản yêu nước. Nhưng chính nơi tù ngục được mệnh danh là  “địa ngục trần gian” này lại được các chiến sĩ cộng sản Việt Nam biến thành trường học cách mạng.

Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 1

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1908 trên ngọn đồi Khau Cả nằm bên dòng suối Nậm La thuộc tỉnh Sơn La với diện tích ban đầu là 500 m2 

Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 2
Năm 1940, diện tích nhà tù được mở rộng lên 1.700m2 với hệ thống tường bao kiên cố bằng đá và gạch cao 4m, dày nửa mét. Giường nằm cho tù nhân được láng xi măng trên bề mặt, mép ngoài của giường gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài sàn.  
Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 3
 Phía tường bao của nhà tù Sơn La
Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 4
Vào mùa hè, các phòng giam ở đây giống như lò nung bởi gió Lào, còn mùa đông lại buốt lạnh vì khí hậu khắc nghiệt miền biên ải. Thực dân Pháp đã biến nhà tù thành địa ngục để giam cầm, đày đọa, làm tiêu hao sinh lực và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những chiến sĩ cộng sản.  
Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 5

Giống như địa ngục trần gian tại vùng Tây Bắc, nhà tù được xây dựng nhằm tách rời mối quan hệ giữa tù chính trị với nhân dân. Mặt khác, chúng lợi dụng khí hậu khắc nghiệt để những người cộng sản chết dần, chết mòn. Chỉ tính trong giai đoạn 1930-1945, nhà tù đã giam cầm 1.007 chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước.

Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 6

Nhưng cũng chính nơi ngục tù tăm tối này các chiến sĩ cộng sản đã tổ chức biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, là nơi ươm những hạt giống đỏ để phong trào cách mạng ở Tây Bắc đơm hoa, kết trái sau này. Những nhà lãnh đạo xuất sắc như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Tô Hiệu, Văn Tiến Dũng, Xuân Thủy, Trần Huy Liệu, Nguyễn Cơ Thạch, Mai Chí Thọ, Trần Quốc Hoàn, Hoàng Thế Thiện…đều đã từng bị giam giữ tại đây. Trong ảnh: Mô hình các chiến sỹ cộng sản đang trao đổi, học tập lý luận cách mạng. 

Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 7
 Cũng chính tại nhà tù Sơn La, những người cộng sản, tù chính trị đã thành lập những chi bộ Đảng, học tập lý luận và hoạt động cách mạng một cách bí mật.

Cuối tháng 12 - 1939, các đồng chí Đảng viên trong nhà tù bí mật họp và lập ra chi bộ lâm thời gồm 10 đồng chí, đ/c Nguyễn Lương Bằng được cử làm bí thư. 

 

Tháng 2 năm 1940, chi bộ lâm thời được chuyển thành chính thức đ/c Trần Huy Liệu được bầu làm bí thư. Tháng 5 - 1940 đại hội chi bộ được tổ chức thảo luận, nội dung các chủ trương công tác và bầu ra Ban chi ủy, đ/c Tô Hiệu được bầu làm Bí thư, chi bộ đề ra những chủ trương đường lối hoạt động

 

Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 8

Trước khi rút khỏi Sơn La vào năm 1952, thực dân Pháp đã ném bom xuống khu vực nhà tù để xóa dấu vết tội ác của chúng. Năm 1965, đế quốc Mỹ ném bom bắn phá miền Bắc khiến nhà tù Sơn La gần như bị phá hủy hoàn toàn. 

Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 9
 

Hiện nay, nhà tù vẫn còn để nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam cùng những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2, nơi từng giam hãm những người cách mạng và một phần nhà tù Sơn La đã được phục chế lại để phục vụ cho việc giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ sau này.

Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 10
 Dụng cụ lao động của những tù nhân chính trị. 
Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 11
 Phòng giam người chiến sỹ cách mạng Tô Hiệu.
Cận cảnh Nhà tù Sơn La ảnh 12
Cây đào được mang tên Tô Hiệu vào năm 1945, khi cách mạng đã thành công, tượng trưng cho tinh thần đấu tranh kiên cường của một chiến sỹ cách mạng.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang