Cặp song sinh dính nhau phần mông sẽ được tách rời sau 3 tháng

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Cặp song sinh dính liền đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM. (Ảnh K.Q)

Ngày 2.8, các bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM đã có buổi hội chẩn lớn để đánh giá và đưa ra phương án tách rời cặp song sinh nữ dính nhau phần mông (ra đời ngày 24.7).

Như Lao Động đã đưa tin, cặp song sinh trên là con của sản phụ Quyên (SN 1998, người dân tộc S’tiêng, ngụ tại tỉnh Bình Phước). Sản phụ mổ lấy thai và sinh non ở tuần thứ 33 tại Bệnh viện Đa khoa Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Hai bé chào đời nặng 3,4kg. Do bị dính liền mông và sức khỏe yếu nên hai em bé được hồi sức và chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM để các bác sĩ chăm sóc.

Nói về tình trạng sức khỏe của hai bé hiện tại, BS Nguyễn Thanh Trúc - Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM - cho biết, một bé sức khỏe tốt, da hồng hào, hô hấp tuần hoàn ổn. Bé còn lại sức khỏe yếu hơn, bị dị dạng xương sườn phải, mất 5-6 đoạn xương. Ngoài ra, bé này còn bị trật khớp háng bẩm sinh, chân khoèo bên phải, dự kiến sẽ can thiệp sau khi đã tách rời.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết, kết quả chụp M-Ray cho thấy, hai bé bị dính nhau 10 cm màng bao xương cùng cụt. Do đó, việc tách rời sẽ trở nên phức tạp, tiên lượng ảnh hưởng đến cơ vòng nên sau này, hai bé sẽ tiêu tiểu không chủ động. Bên cạnh đó, bác sĩ khoa Ngoại-Thần kinh cũng tiên lượng, do vùng bao xương tủy sống dính liền, khi tách rời, sự lưu thông dịch não tủy sẽ không bình thường, có thể gây não úng thủy ở cả hai bé.

Để chuẩn bị cho cuộc mổ, BS Thạch cho biết, việc tách rời chắc chắn sẽ gây thiếu da. Do đó, để đủ da che phủ, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt túi dãn da trước phẫu thuật 6 tuần. Túi dãn da đặt dưới lớp da em bé, mỗi tuần sẽ bơm phồng lên giúp da dãn ra, phần da này đủ để ghép cho 2 bé.  Bên cạnh đó, 2 bé đang trong giai đoạn sụt cân sinh lý, chưa có phản xạ bú nuốt và được nuôi ăn bằng ống dẫn trực tiếp vào dạ dày nên không tăng cân. Dinh dưỡng rất kém. Vì vậy, 2 bé được chăm sóc ở khoa Sơ sinh của bệnh viện, các bác sĩ sẽ tăng sữa dần. Khi bé tiến triển tốt, không còn dấu hiệu của một bé nhẹ cân, sinh non, hô hấp tuần hoàn, tự bú được sẽ cho ra phòng ngoài với mẹ để trực tiếp bú sữa mẹ, nhằm tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ dinh dưỡng. Hiện tại, hai bé đang trong tình trạng dính liền phần mông, không có hậu môn nên các bác sĩ phải đặt ống dò qua tầng sinh môn để bơm nước, lấy phân ra ngoài mỗi ngày. Dự kiến, khi tách rời, các bác sĩ sẽ tạo hậu môn giả cho 2 bé, sau khi sức khỏe ổn định mới tạo hình hậu môn thật.

Dự kiến, sau 3 tháng nữa, sau khi bé đã được đặt túi dãn da, các bác sĩ sẽ hội chẩn, đánh giá lại và tiến hành phẫu thuật: “Đây là cặp song sinh dính liền phần mông đầu tiên mà chúng tôi gặp. Không như những ca dính phần ngực chung nội tạng, cặp song sinh này tiên lượng khi tách rời tuy ít ảnh hưởng tính mạng nhưng chất lượng sống sau này bị ảnh hưởng khá nặng nề. Có thể bị não úng thủy, tiêu tiểu không tự chủ” – BS Thạch chia sẻ.

clip: Cặp song sinh dính liền phần mông nằm đối lưng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang