“Chết ngất” với 33% mức thu học phí tăng thêm tại Hà Nội

LĐO Yến Nhi
Chia sẻ
Phát biểu tại kỳ họp, Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, mức thu học phí tại Hà Nội hiện nay đang thấp.

Tại phiên họp buổi chiều 1.8, kỳ họp thứ hai HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND TP.Hà Nội đã biểu quyết cho phép thu học phí các cấp từ năm học 2016 - 2017 tăng 33%, tức từ 60.000 đồng lên 80.000 đồng/tháng/học sinh đối với khu vực thành thị.

Với 91,43 tổng số đại biểu tán thành, HĐND TP.Hà Nội thông qua nghị quyết về việc quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập năm học 2016 - 2017 và mức thu học phí đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp công lập từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020 - 2021 của TP.Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GDĐT, kết quả khảo sát mức sống dân cư các năm do Tổng cục thống kê công bố, Hà Nội là một trong những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao so với thu nhập bình quân của cả nước và là TP có mức thu nhập đứng đầu vùng đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 3 của cả nước sau TPHCM và tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, hiện nay, mức thu học phí của Hà Nội ở mức thấp nhất trong khung học phí quy định của Chính phủ; các đơn vị phải sử dụng 40% tổng số thu học phí để chi thực hiện cải cách tiền lương. Kinh phí còn lại 60% nguồn thu học phí được sử dụng để chi hỗ trợ phục vụ giảng dạy và học tập.

Từ thực tế trên, UBND TP đề nghị tăng mức thu học phí đối với chương trình giáo dục đại trà, cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập, giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp công lập năm học 2016-2017 dựa theo nguyên tắc: Mức thu học phí phải phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân và tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hàng năm. Mức thu học phí trong khung quy định của Chính phủ và phù hợp với định hướng, lộ trình tính giá dịch vụ công trong giai đoạn tới theo quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Mức thu học phí phù hợp mặt bằng chung của 4 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Mức thu cụ thể: Đối với 22 cơ sở giáo dục (là đơn vị đảm bảo một phần chi hoạt động thường xuyên): UBND TP đề xuất mức thu học phí tăng dần theo lộ trình, chậm nhất đến năm học 2020 - 2021, mức thu bằng mức trần đối với các đơn vị chưa tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ. 

Như vậy, mỗi đơn vị sẽ có lộ trình tăng mức thu học phí khác nhau, từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2019 - 2020, một số trường có cùng chuyên ngành, cùng loại hình đào tạo nhưng sẽ có mức thu học phí khác nhau. Đến năm học 2020 - 2021, tất cả các trường có cùng chuyên ngành, cùng loại hình đào tạo sẽ có mức thu học phí bằng nhau (bằng mức trần theo quy định tại Nghị định, số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ).

Đối Với trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long và Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội (là đơn vị tự đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên),  UBND TP đề xuất mức thu năm học 2016 - 2017 theo nguyên tắc: Tính đủ chi phí tiền lương và chi phí trực tiếp nhưng không vượt mức trần đối với đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư. Khi có quyết định phân loại đơn vị theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ, UBND TP sẽ trình HĐND TP phê duyệt mức thu học phí 2 trường này đảm bảo đúng các quy định của Trung ương.

Mức tăng học phí tới 33% là quá cao

 

 

Theo khảo sát của PV Báo Lao Động với một số gia đình có con đang theo học tại các trường trên địa bàn Hà Nội, hầu hết cho rằng gia đình họ sẽ rất chật vật với việc chi tiêu trong gia đình khi mức học phí tăng thêm tới 33%. "Tỉ lệ "đại gia" tại Hà Nội không ít, nhưng đại đa số tầng lớp nhân dân là nngười làm công ăn lương, cả 2 vợ chồng tổng thu nhập chỉ từ 8-12 triệu đồng/tháng, nuôi các con ăn học đã rất vất vả, phải co kéo mới đủ. Nếu mức học phí tăng thêm 33%, nhà có 2 con đi học, đồng nghĩa với việc tăng thêm chi tiêu từ 1-3 triệu đồng. Chuyện hoàn toàn không đơn giản. Nếu như "Hội ồng" họp và cho rằng mức thu học phí tại Hà Nội thấp là hết sức quan liêu. Mức thu này tương đối phù hợp với mức thu nhập của người lao động. Nếu tăng thêm 33% là quá cao" - Ngoài chị Nguyễn Diệu Hoa (ngõ 165 Thái Hà - Hà Nội) và hầu  hết người dân được hỏi đều chung ý kiến như vậy. Theo khảo sát nhỏ, các ý kiến đều cho rằng, mức tăng học phí khoảng dưới 20% là có thể chấp nhận được.

 

 

 

Tin bài liên quan

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Kỳ lạ là lương cơ bản tăng chật vật mà khám chữa bệnh, học hành....tăng vô tư, xin hỏi vậy sao đời sống nhân dân cải thiện được. Sao không nghĩ chiều ngược lại là chính ngành y, ngành giáo dục phải cải tổ lại để giảm bớt nhân công, cải tiến quy trình, công nghệ , giảm thiểu chi phí....để tăng lương cho ngành y tế, giáo dục....cách đấy vài năm ngay cả các vị có chức sắc chẳng quan niệm : muốn kinh tế phát triển phải có chỉ số lạm phát khá đó là gì....chỉ mức sống như Nhật, Mỹ người ta mới muốn CPI tăng, còn chúng ta giá cả trên trời so với thu nhập rồi, mà cứ muốn tăng thì trăm năm nữa dân vẫn khổ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ