KHỬ ĐỘC THỰC PHẨM BẰNG MÁY SỤC OZONE:

Chỉ là chiêu trò lừa người tiêu dùng!

LĐ - 220 THỦY LINH
Một số sản phẩm máy sục ozone của Công ty CP Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT sản xuất.

Các nhà khoa học khẳng định máy sục ozone chỉ diệt được vi khuẩn, vi trùng chứ không thể nào khử được hoá chất độc hại có trong thực phẩm. Công dụng diệt khuẩn của loại máy này cũng chỉ nên dùng cho rau quả, không nên dùng cho thịt cá, thực phẩm. Tuy nhiên, những quảng cáo rầm rộ và thổi phồng sự thật của các công ty sản xuất và kinh doanh đã khiến nhiều người tiêu dùng bị rơi vào “bẫy”.

Ngày 19.9, sau khi có những thông tin trái chiều về tác dụng của máy sục ozone, Công ty CP đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT - đơn vị chuyên sản xuất loại máy này đã mời các nhà khoa học vào cuộc để làm sáng tỏ việc có hay không tác hại của máy khử độc ozone đối với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, cuộc họp báo của Cty HCT đã bị “vỡ trận” do độ vênh giữa ý kiến các nhà khoa học với những gì đã công bố và quảng cáo rầm rộ của công ty.

Không khử được thuốc trừ sâu, hóa chất

Không ít người khi xem các quảng cáo của nhà sản xuất về máy sục ozone đã tức tốc đi mua ngay một chiếc đặt vào gian bếp của nhà mình, tin tưởng đến mức “lạm dụng” máy sục ozone, bất kể thứ gì cũng cho vào sục, coi đó là chiếc máy “thần thánh”. Chị Quỳnh Hoa (Hà Nội) kể: “Mẹ tôi mua máy sục ozone về và cái gì cũng cho vào sục, từ thịt cá, rau củ quả đến đồ chơi của các cháu. Khi cho thịt vào thì máy sục lên toàn bọt, nước đục ngầu. Tôi cũng rất hoang mang, không biết là thịt bẩn đến mức như thế nào nữa”. Đó chỉ là một trong rất nhiều các ý kiến của người dân đang tin dùng máy sục ozone để khử độc.

Là “cha đẻ” của loại máy này, GS Nguyễn Hoàng Nghị - nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Máy ozone dùng để khử vi khuẩn do tính oxy hoá của khí ozone. Oxy hoá là quá trình oxy làm phá huỷ các chất ban đầu. Vi khuẩn hay các chất hữu cơ đều có thành phần chủ yếu từ 4 yếu tố C - H - O - N nên khả năng oxy hoá phá huỷ nó rất cao”.

ảnh 1

Hình ảnh quảng cáo nổ của máy sục ozone (ảnh chụp màn hình).

GS Nghị cho rằng khi khử các chất này, vitamin và các chất hữu cơ ở thực phẩm rau củ quả không hề bị phá huỷ bởi khí ozone chỉ làm sạch bề mặt của thực phẩm. Để khí ozone phá huỷ được các chất dinh dưỡng thì phải cần rất nhiều thời gian thay vì 10 - 20 phút như hiện nay. Ông cho rằng người dân không nên sử dụng máy ozone để sục cho thịt tươi, chỉ nên dùng ozone để khử mùi cho thịt ôi, cá ươn để khử bớt mùi và chỉ sục khoảng 5 phút vì khử lâu miếng thịt sẽ không còn tốt.

Tại buổi họp báo, các giáo sư trong nước cũng chưa chắc chắn về khả năng diệt khuẩn và hóa chất lên đến hơn 99% của máy sục ozone. Thay vào đó, hầu hết các giáo sư, tiến sĩ đều khuyên người tiêu dùng trước tiên phải mua thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc.

Trong khi đó, TS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch Tổng hội thư ký dinh dưỡng Việt Nam cho rằng: “tất cả mọi người cần ăn sao cho lành. Không có thực phẩm nào xấu, chỉ có cách ăn không đúng. Ngày xưa chúng ta rửa rau sống bằng thuốc tím vì dùng phân hữu cơ. Sau này, để giải quyết vấn đề trứng giun sán ở rau sống thì khuyên nên rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch. Theo tôi, nếu sục ozone trừ vi khuẩn cho rau quả an toàn thì nên làm, còn sục ozone để khử hoá chất vẫn là dấu hỏi”.

GS-TSKH Trần Vĩnh Diệu - Nhà giáo Nhân dân - Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học TP. Hà Nội nhấn mạnh, về nguyên lý thì ozone có thể khử được các chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, song muốn khử được thì lại phải sử dụng liều lượng ozone cao nên nếu các máy ozone quảng cáo, vì thế không nên đặt vấn đề rằng máy khử khuẩn ozone có thể khử được các chất này.

Tuy nhiên, khác với những gì mà vị “cha đẻ” của loại máy này cùng các nhà khoa học khẳng định, trên các quảng cáo của sản phẩm máy sục ozone đều quảng cáo tiêu diệt 99,9% hoá chất, vi khuẩn và nhiều thứ khác.

Quảng cáo “thổi phồng”, người tiêu dùng bị lừa

Quảng cáo trên trang web chính thức (http://bkozone.vn/May-ozone-Bach-Khoa.html) của công ty này nêu rõ: “Lợi ích bất ngờ từ máy ozone của Đại học Bách khoa: Khử tới 99,5% dư lượng hormone tăng trưởng và chất bảo quản trong thịt, cá. Khử dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả. Loại bỏ các chất bảo quản chống ẩm mốc trong gạo; Xử lý khử khuẩn nước, loại bỏ mùi hôi các chất độc trong nước. Diệt virus, vi khuẩn, vi sinh trùng, tế bào nấm mốc đến 99,6%; Tiệt trùng đồ vật đặc biệt đồ của trẻ nhỏ; khử mùi hôi không khí ở nhà vệ sinh, bếp ăn, phòng khách,... Phòng tránh các bệnh ung thư, ngộ độc thực phẩm”.

ảnh 2
 GS Nguyễn Hoàng Nghị - “Cha đẻ” của máy sục ozone BK - thuyết trình sản phẩm.

Khi hỏi vì sao Cty lại quảng cáo như thế này, đại diện của Cty HCT chỉ đưa ra được các văn bản test thử do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chứng nhận máy khử trùng ozone có khả năng tiêu diệt các vi sinh, vi khuẩn có trong cá, rau, thịt và test thử do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thì đơn vị này mới chỉ test thử ba chất Cypermethrin, permethirin, deltamethrin là ba hoạt chất có trong thuốc trừ sâu với hiệu suất phân huỷ là trên 90%. Tuy nhiên, các test thử này thực hiện trong môi trường thử như thế nào thì không ai biết.

Đại diện của Công ty HCT cũng không trả lời được quảng cáo máy ozone của họ tiêu diệt được 99% hoá chất, vi khuẩn mà họ chỉ đưa ra được chứng nhận diệt vi khuẩn do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế. Còn khử hoá chất chỉ là khử ở trong nước sinh hoạt với hoá chất deltamethrin được nạp mẫu vào trong mẫu nước trắng và cho vào sục ozone trong 30 phút đã loại bỏ được deltamethrin tới 95,6%. Ngoài ra, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế cũng chỉ có kết quả thử khả năng diệt khuẩn coliform trong rau, quả thịt, cá thông qua việc sục khí.

Về việc đơn vị này dám khẳng định máy ozone khử được 99,9% hoá chất, chất tăng trọng, trong khi mỗi năm, có hơn 1.600 hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật được nhập khẩu về Việt Nam thì đại diện Cty HCT chưa trả lời được.

Máy BKzone còn được quảng cáo có công suất lớn (800mg/h) có thể diệt cả vi khuẩn và hóa chất trên rau và thịt cùng lúc. Nhưng khi hỏi về công suất này có tạo ra nồng độ ozone cao ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hay không, đại diện Cy HCT cũng không trả lời được rõ ràng.

Theo GS Nguyễn Hoàng Nghị, hiện nay, nước ta chưa có một quy chuẩn nào để có thể khẳng định tác dụng và chất lượng của những chiếc máy ozone. Những thông tin đa chiều, những ý kiến khác nhau từ các nhà khoa học về sử dụng ozone hiện nay cho thấy đã đến lúc Nhà nước phải xây dựng được quy chuẩn chung về ngưỡng ozone an toàn và máy ozone để quản lý chặt lĩnh vực này.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Châu
Gia đình tôi chót đăng tin theo lời quảng cáo đã mua và dùng máy tạo ozone của "Bách khoa" hàng chục năm nay. Nếu đúng là bị lừa trong hàng chục năm trời thì cơ quan nhà nước nào đứng ra bênh vực chúng tôi và đưa công ty lừa này ra pháp luật ?
Trả lời - -
Phương Vũ
Khi các nhà khoa học lên tiếng, thì đã có hàng vạn chiếc máy được bán, đã có hang vạn gia đình đang sử dụng rồi...Vấn đề bây giờ là nếu đúng máy đó không như quảng cáo, người bán có ý lừa người tiêu dùng, vậy kẻ lừa đảo để chiếm đoạt tiền, có bị xử lý không...?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 Showbiz: Vietnam Idol cũng sẽ bị xóa sổ?