Chủ tịch Nước: “Không có nỗi đau nào hơn nỗi đau da cam“

LĐO Thuỳ Linh
Chia sẻ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân Chương Lao ddộng cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Ngày 10.8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.


Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa ít nhất 366 kg dioxin - chất độc nhất trong các chất độc mà con người từng biết - xuống gần ¼ diện tích miền Nam Việt Nam, làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Dioxin có thể tác động xấu đến nhiều hệ thống của cơ thể như nội tiết, miễn dịch, sinh sản; nạn nhân chất độc da cam thường mắc  những căn bệnh hiểm nghèo và nhiều chứng bệnh cùng một lúc. Nhiều người bị tước mất những quyền con người cơ bản nhất, trước hết là quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc. Nhiều phụ nữ bị mất quyền làm mẹ; rất nhiều trẻ em ra đời bị dị dạng, dị tật bẩm sinh do chất dioxin. Đặc biệt, ảnh hưởng của chất dioxin có thể gây tác hại đến hệ di truyền, và thực tế là ở Việt Nam đã xuất hiện nạn nhân thế hệ thứ 4.

Trong buổi lễ, bà Susan Schnall - một cựu chiến binh của Hải quân Hoa Kỳ, hiện là Chủ tịch Chi hội Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình Thành phố New York, thành viên ban lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Chống Chiến tranh Việt Nam nói: “Những cựu binh Mỹ không muốn nhận bất cứ sự cảm ơn nào cho việc họ đã phục vụ tại Việt Nam. Họ chỉ muốn được tha thứ. Hôm nay chúng tôi có một trách nhiệm đối với những người chúng tôi đã gây hại, đối với những người đã bị làm tổn thương bởi những người nhân danh chúng tôi – là phải chữa lành cho những người bị ảnh hưởng. Chúng tôi, các cựu chiến binh Mỹ đến đây để nói rằng "Chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi xin lỗi vì những thiệt hại và tàn phá khủng khiếp mà chúng tôi đã gây ra cho người dân và đất nước của các bạn".

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Khổ đau, bệnh tật, nghèo túng đã và đang hiện hữu trong mỗi gia đình nạn nhân chất độc da cam. Có thể nói, không có nỗi đau nào hơn nỗi đau da cam; đó không chỉ là nỗi đau của nhân dân Việt Nam mà còn là nỗi đau của nhân loại tiến bộ. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề da cam; xác định công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội”.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sinh Viên
Ít năm nữa: không có nỗi đau nào bằng nỗi đau FORMOSA!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!