Chủ tịch nước miễn nhiệm 1 Phó Thủ tướng trong nhiệm kỳ 2011 - 2016

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Ông Đào Việt Trung trình bày báo cáo chiều 19.2 (Ảnh: V. Hải)

Chiều 19.2, tại phiên họp thứ 45 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đã thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trình bày dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước.

Báo cáo nêu rõ, trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã đề nghị Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; căn cứ vào các nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch nước đã bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng Chính phủ, 25 Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; miễn nhiệm 01 Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và 1 Bộ trưởng.
Về công tác quốc tịch. Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã quyết định cho nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam đối với 3.157 người; cho thôi quốc tịch Việt Nam đối với 32.638 người.
Về bổ nhiệm các chức danh tư pháp, theo đề nghị của các cơ quan chức năng, trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại: 9 Phó Chánh án TAND Tối cao; 66 thẩm phán TAND Tối cao, Tòa án quân  sự Trung ương; 25 Thẩm phán cao cấp; 771 thẩm phán trung cấp; 1.641 thẩm phán sơ cấp; 07 Phó Viện trưởng VKSND tối cao; 50 kiểm sát viên VKSNDTC; 03 Kiểm sát viên VKS quân sự Trung ương; cho thôi giữ chức vụ đối với 1 Phó Chánh án TAND Tối cao.
Về công tác đặc xá. Căn cứ Luật đặc xá và thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta, Chủ tịch nước đã ban hành các quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 43.999 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam và 609 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhân ngày lễ lớn của đất nước (Quốc khánh 2.9; Tết Nguyên đán).
Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã ký quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; thăng quân hàm cấp tướng cho 194 sĩ quan QĐND, trong đó từ đại tá lên thiếu tướng là 139 người, từ thiếu tướng lên trung tướng là 35, từ trung tướng lên thượng tướng là 17, từ thượng tướng lên đại tướng là 2, thăng quân hàm đô đốc hải quân là 1. Thăng quân hàm 119 sĩ quan CAND, trong đó, từ đại tá lên thiếu tướng là 92, từ thiếu tướng lên trung tướng là 20, từ trung tướng lên thượng tướng là 6, từ thượng tướng lên đại tướng 1.
Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, Chủ tịch nước đã thay mặt Hội đồng ký quyết định cử 7 sĩ quan QĐND tham gia Phái bộ giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Xu Đăng và Cộng hòa Trung phi.
Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Nhà nước ta thăm cấp Nhà nước tới 22 quốc gia trên thế giới; đón tiếp, hội đàm với 42 đoàn nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các tổ chức quốc tế lớn thăm Việt Nam...

Cho ý kiến vào dự thảo báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Tôi thấy báo cáo đã nêu rõ những nhiệm vụ được giao của Chủ tịch nước, tuy nhiên cần có nhận định để tổng quát, làm rõ vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang của nguyên thủ Quốc gia. Và cần nêu rõ bài học rút kinh nghiệm trong nhiệm kỳ của Chủ tịch nước để người kế cận rút kinh nghiệm để kế thừa.

Clip Ông Đào Việt Trung trình bày dự thảo báo cáo.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

duong thuan minh
một quốc gia nhỏ không cần nhiều tướng như vậy . Tướng thực sự phải cầm quân lâm trận, cấp hàm không nói lên công trạng.Theo ngôn ngữ học thì từ Tướng là người lãnh đạo trận mạc còn lại là phụ tá như vậy chỉ cần ít tướng và nếu nhiều công việc thì nhiều phụ tá ( cấp tá). như vậy cấp hàm mới quan trọng. Thời xua người cao nhất trong quân đội của Viết nam (Đại Việt) chỉ là uý (thái uý Lý thường kiệt ) Khi đại chiến quôn Nguyên mông , Việt nam mới nhiều tướng (thời Trần quốc tuấn) vì nhiều mặt trận. Hiện tại Việt nam chưa có chiến tranh trực tiếp nên không cần nhiều tướng.Giải pháp là cấp hàm có thể là tá, uý nhưng ở những công việc quan trọng thì có những mức lương cao hơn tướng, hoặc có những biệt phù (phù hiệu) tối quan trọng hơn tướng
Trả lời - -
võ Tuấn anh
TQ đang cải tô quân đội: làm sạch quân đội, tổ chức lại theo hưỡng chuyên môn hóa cao, không kinh doanh, làm công tác như thể thao, du lịch. Đó là những bài học cần học và ứng dụng ngay. Chẳng có cách khác.
Trả lời - -
khải ký
đồng quan điểm với DUONG THUAN MINH
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi