Chủ tịch TPHCM: Ngập nước do để dân lấn chiếm kênh rạch, bài học này là rất đắt

LĐO Đăng Hải
Chia sẻ
TPHCM ngập nước tràn vào nhà dân

Phát biểu trên được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu ra tại hội nghị sơ kết tình hình Kinh tế- xã hội trên địa bàn TP tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2016.

Cụ thể, khi nghe  báo cáo về tình trạng ngập  nước trong những ngày qua trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng: “Muốn thoát cảnh ngập nước, chống ngập chúng ta sẽ phải di dời một số hộ dân lấn chiếm kênh, rạch. Những hộ lấn chiếm này sẽ không được đền bù nhưng TP và các quận- huyện sẽ phải tốn một khoản kinh phí rất lớn để hỗ trợ di dời. Rõ ràng, bài học này là rất đắt. Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế, để tăng cường quản lý địa bàn. 

Trước đó, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, tình trạng ngập nước đang là vấn đề hết sức bức xúc. Để giải quyết căn cơ chúng ta đang triển khai nhiều dự án lớn như: xây bờ bao, cống ngăn triều, xây dựng hệ thống thoát nước. “Chúng tôi đã đi thực địa, thì thấy nổi lên một điều: Chủ quan trong quản lý là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này. Hầu hết các quận huyện đều có hiện tượng nhiều cống xả, hố ga thoát nước bị chiếm dụng, xây nhà trên đó làm ngăn dòng chảy. Việc xây nhà sao không biết. Nhưng không biết quản lý thế nào mà vẫn dẫn đến như Vậy. Để xử lý vấn đề này phải khôi phục hiện trạng, giải tỏa những nhà lấn chiếm. Nếu chúng ta quản lý tốt làm sao có việc này. Tôi nói nếu quận huyện nào còn tiếp tục để dân xây nhà lấn chiếm, các đồng chí chủ tịch sẽ bị xem xét trách nhiệm….”

Ông Khoa đề nghị, những ngày tới, Trung tâm Chống ngập nước TP (Trung tâm chống ngập) và các quận huyện cố gắng xử lý rác trên miệng thoát nước. Lực lượng Trung tâm chống ngập phối hợp, chuẩn bị sẵn máy bơm để đề phòng mưa lớn. Để giảm bớt phiền hà cho người dân, đề nghị Trung tâm chống ngập phối hợp với Sở Thông tin truyền thông thông báo để chỉ đạo đài truyền hình TP và các báo đài để thông báo kịp thời các điểm ngập nước cho người dân được biết.

Clip theo tin:
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn trường sơn
Lại đổi cho dân. Muốn tiến bộ thì phải 'tiên trách quan, hậu trách dân'. Phải xem xét lại một cách khoa học về vấn đề quy hoạch xem có tuân theo tự nhiên không. Hệ thống ngầm, kênh, rạch, hồ ...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM