Chưa thể khẳng định cá biển 4 tỉnh miền Trung ăn được

LĐO Thuỳ Linh
Chia sẻ

Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế cho biết kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian nhưng để biết cá có ăn được hay chưa thì vẫn cần phải giám sát thêm vì vẫn còn có những mẫu cá nhiễm độc.

Sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm cho biết: ngay sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã tích cực vào cuộc, liên tục lấy mẫu các loại cá, nước biển để phân tích, kiểm nghiệm. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm Bộ Y tế đã gửi các kết quả này cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để làm căn cứ đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian. Cụ thể là tháng 7 có 7/27 mẫu cá bị ô nhiễm kim loại nặng (chiếm tỉ lệ là 25,9%).

Đến ngày 19.8, trước thời điểm cho Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển an toàn kết quả kiệm nghiệm cho thấy, chỉ có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng (chiếm 5,5%).

Ngày 22.8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức công bố nước biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn có thể bơi lội và nuôi trồng thủy sản.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân và có câu trả lời chắc chắn sau khi nước biển an toàn cá có thể sử dụng làm thực phẩm an toàn hay không, Bộ Y tế vẫn tiếp tục hàng ngày giám sát, lấy mẫu với tất cả các loại cá tại các cảng biển và đầm nuôi ở 4 tỉnh miền Trung để làm kiểm nghiệm.

Theo đại diện Cục An toàn Thực phẩm, các kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9.2016.

Hiện nay, chưa thể khẳng định cá ăn được

Tuy nhiên, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, thông báo về kết quả kiểm nghiệm các mẫu hải sản gần đây; cho thấy, có rất nhiều mẫu bị nhiễm độc. Công văn số 752 do bà Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ký ngày 22/8/2016 cho thấy, có rất nhiều mẫu hải sản bị nhiễm độc tố Phenol, Cyanua, Cadimi. Những mẫu cá này được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh lấy trực tiếp từ Gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh… mới đây.

Theo đó, ngày 9.8 Viện Kiểm nghiệm ATVSTP nhận 9 mẫu cá và ghẹ từ Chi cục ATVSTP gửi. Sau quá trình kiểm nghiệm, Viện này kết luận: Có 01 mẫu nhiễm Cadimi vượt ngưỡng theo QCVN 0-2:2011/BYT; có 05 mẫu nhiễm Cyanua; 03 mẫu phát hiện hàm lượng Phenol.

Trả lời với báo chí về vấn đề này, bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho rằng: thông tin mà Bộ Y tế công bố chỉ có 1/18 mẫu cá được xét nghiệm là không đạt về chỉ tiêu kim loại nặng là kết quả xét nghiệm được thực hiện đến ngày 19.8, trước khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố thông tin nước biển miền Trung an toàn vào ngày 22.8. Hơn nữa, về chỉ số Phenol và Cyunua hiện nay không có nước nào trên thế giới có quy định về ngưỡng giới hạn. Hai chỉ số này chỉ là để so sánh với chỉ số ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian trong và sau khi xảy ra sự số môi trường Formosa.

Về việc nhân dân đang chờ đợi câu trả lời “cá ăn được hay chưa” từ Bộ Y tế, bà Nga cũng cho biết thêm: “Việc kết luận cá biển ăn được hay không cần có thời gian bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân. Chỉ cần có 1 mẫu cá thu thập được kiểm tra mà không an toàn, thì khả năng cá biển ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người vẫn còn. Vì vậy, phải cần có thêm thời gian để giám sát, xét nghiệm các mẫu cá. Chỉ đến khi các mẫu cá đều an toàn, các chỉ số nằm trong giới hạn cho phép mới công bố cá biển miền Trung đã ăn được.

Hiện những địa điểm Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có thể nuôi cá lồng bè trở lại, cá sống được trong môi trường nước biển an toàn đó thì có nghĩa là về cơ bản có thể khai thác cá ở những nơi đó. Tuy nhiên, Bộ Y tế thấy vẫn cần thận trọng, sẽ phải giám sát thêm để có kết luận chính xác nhất về việc liệu cá ở những nơi đó có thể ăn được hay không”.

Trước đó, đầu tháng 4, hiện tượng cá biển chết hàng loạt khởi nguồn từ khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan đến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Tại cuộc họp báo ngày 30.6, Chính phủ công bố thủ phạm khiến cá biển miền Trung chết hàng loạt là Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Công ty đã thừa nhận sai phạm, cúi đầu xin lỗi và chấp nhận đền bù 500 triệu USD để khắc phục hậu quả.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

su
biển bị ô nhiễm trầm trọng mà chỉ sau 4 tháng bộ tnmt cho rằng biển đã sạch mà chẵng cân xử lý gì cả ! trong khi một câu hỏi đơn giản mà không thấy bộ trả lời người dân : formosa đã xả ra biển những chất độc gì,đến nay đã làm gì để khử độc và những chất độc đó còn trong biển hay không,bao nhiêu chất hòa tan,bao nhiêu chất kết tủa dưới đáy biển?bộ làm gì để ngăn chặn formosa không tiếp tục xả chất thải độc hại ra biển,chất thải rắn,khí độc hại ra môi trường?
Trả lời - -
tuấn
Thế mà Bộ trưởng Bộ Tài-Môi vẫn dũng cảm ăn hải sản! Thật không hay chút nào!
Trả lời - -
nguyen tien
Chẳng hiểu vì sao người ta lại cố níu kéo, cố bảo vệ , cố dùng dằng cho các nhà máy công nghệ lạc hậu, ô nhiễn nặng môi trường, kém hiệu quả như FAMOSA
Trả lời - -
Hồng Hà
Cám ơn ông Trưởng ban đô thị HĐND TPĐNTô Văn Hùng đã bật mí nhiều thông tin môi trường nghiêm trọng ở ĐN: 1-Công viên Đại dương (Đà nẵng) lấn biển sẽ tạo xói lở bờ biển phía dưới biển Phạm Văn Đồng Mỹ Khê là đương nhiên theo nguyên lý "bên lở bên bồi". Nếu lãnh đạo TPĐN cứ khăng khăng muốn cho làm thì cần cho KÝ CAM KẾT CÔNG KHAI TẬP THỂ giữa NĐT, lãnh đạo TP, NHNN (để thông báo các NHTM toàn hệ thống), Bộ tài chính (để thông báo toàn hệ thống bảo hiểm) & đại diện toàn thể người dân & doanh nghiệp quận Sơn Trà & quận NHS là "trong trường hợp bất cứ 1 sự xói lở xâm thực nào xảy ra, phải đập bỏ công trình & đền bù đầy đủ chi phí & lợi nhuận cơ hội cho TẤT CẢ NGƯỜI ẢNH HƯỞNG cho đến khi bờ biển trở lại hiện trạng ban đầu sau khi công trình được đập bỏ". Các đại gia Việt Nam (mà nguy cơ nợ khủng thành đại gia "Việt gian" bán tuốt cho TQ) cần chuyển sang kiếm tiền từ SÁNG TẠO (nhiều chất xám ít chất khác) chứ không thể kiếm tiền từ cấu kết lợi ích nhóm lấy đất của người dân; từ cướp thiên nhiên, mà đáng lý phải thuộc về toàn dân hưởng lợi. 2-Mở rộng sân gôn Bà Nà Hill 600ha ngay đầu nguồn nước sông Yên mà chảy về bara An Trạch về sông Hàn cung cấp nước uống cho toàn TPĐN là không thể được. Ở các nước, sân gôn phải trồng cỏ trên bê tông, phải bê tông hóa toàn bộ phía dưới sân gôn, để khỏi ngấm nước ô nhiễm hóa chất bảo vệ cỏ xuống mạch nước ngâm trong khi ở VN vô tư cho ngấm!!! 3-ĐN đến cuối 2015 còn chưa chịu làm ĐTM 160 dự án 5ha đất trở lên. Vì sao lạ vậy? Nếu sau khi ĐTM đúng đắn thì phải đập bỏ các DA đó có phải là 1 sự đại lãng phí như "trái bắp" không?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?