Chuyện lạ tại Bạc Liêu: Toà phân chia tài sản cho đối tượng mất sở hữu đã 50 năm

LĐ - 230 Nhóm PV điều tra
Chia sẻ
Dãy nhà 4 căn trong đó có nhà của bà Tiêu Muỗi ở ổn định với 4 hộ gia đình hơn 50 năm nay có nguy cơ phải giao lại cho họ Trần đã bỏ cách đây 60 năm.

Chuyện hy hữu này đã được TAND tỉnh Bạc Liêu (phiên phúc thẩm) cuối tháng 8.2016 tuyên trong bản án “tranh chấp đòi tài sản cho mượn, cho ở nhờ”. Nguyên đơn đòi lại căn nhà và cả đất là tài sản mà các cụ cố của họ cho mượn cách đây trên 60 năm không có hồ sơ gì chứng minh. Sự trái khoái này, khiến một trong các bộ THA phải thốt lên “tòa tuyên vậy làm sao thi hành án được”.

Bỏ tài sản từ hồi Pháp thuộc 50 năm sau quay lại đòi nhà
Sự việc được tóm tắt như sau: Năm 1942, kiến họ Trần (người Hoa) tại Bạc Liêu (gọi tắt là họ Trần) có mua 2.600m2 đất tại Thạnh Hưng, khóm 9, phường 7, thị xã Bạc Liêu (nay là khóm 9, phường 1, TP. Bạc Liêu). Năm 1947 họ Trần làm giấy tay cho 7 cụ họ Trần đứng tên để cấp bằng khoán điền thổ số 678 vào năm 1942 ghi rõ mua để làm Hội kiến họ Trần.
Năm 1947, họ Trần xây dựng phủ thờ diện tích 648m2 đồng thời xây dãy nhà 4 căn cặp lộ mỗi căn có diện tích 4m x 10m để cho 4 người thuộc họ Trần ở để trông coi phủ thờ. Theo nguyên đơn tự khai là có bà Trần Thị Muồi, SN 1900 (thực tế theo xác nhận của chính quyền địa phương là bà Hứa Muội - không có quan hệ gì với họ Trần) ở căn nhà 44/219.
Năm 1951, Pháp chiếm phủ thờ làm đồn bốt, 4 gia đình vẫn ở dãy nhà 4 căn. Năm 1954, Pháp rút khỏi Việt Nam, gia đình họ Trần ly tán không còn ở đây, duy chỉ cụ Muồi (thực tế là Hứa Muội) vẫn ở trong căn nhà 44/219. Cụ Hứa Muội chết, các con cháu cụ ở ổn định trong căn nhà này do bà Tiêu Muỗi (con cụ Muội) đứng tên. Quá trình ở, các con cháu bà Hứa Muội xây cất thêm nhà giữa, nhà sau và các công trình phụ.
Mãi đến năm 1993, họ Trần mới thành lập lại, 1 năm sau làm đơn xin cấp giấy CNQSDĐ trên phần đất cũ đã mua từ năm 1941.
Năm 1999 họ Trần do ông Trần Phong Tý là Hội trưởng phát đơn thưa bà Tiêu Muỗi cùng những con cháu đòi lại nhà. Ngày 27.10.1999 TAND thị xã Bạc Liêu tuyên chấp nhận khiếu nại, buộc gia đình bà Tiêu Muỗi giao trả căn nhà 4m x10m cho họ Trần. Phiên phúc thẩm vào năm 2000 TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên y án. Quá trình THA phát hiện diện tích thực tế sử dụng bà Tiêu Muỗi cùng gia đình nhiều hơn 4m x10m; ban chỉ đạo THA dân sự tỉnh Bạc Liêu đề nghị xem xét lại; Chánh án TAND Tối cao cũng quyết định kháng nghị đề nghị hủy cả hai bản án nói trên và đề nghị giao hồ sơ cho TAND thành phố Bạc Liêu xử sơ thẩm lại.
Tòa chấp nhận cho điều khó hiểu
16 năm sau, ngày 18.3.2016, TAND TP. Bạc Liêu mở phiên sơ thẩm tuyên chấp thuận yêu cầu nguyên đơn. Buộc bà Tiêu Muỗi và gia đình ở trên đất giao trả cho họ Trần diện tích đất 105,73m2 tại số 44/219 (nay là số 154) vì đây là phần mà tòa cho rằng gia đình bà Muỗi lấn chiếm thêm trong quá trình sinh sống. Tòa công nhận bà Tiêu Muỗi và 3 hộ khác đang ở chung nhà với tổng diện tích 204,99m2, nhưng 4 hộ này là : Tiêu Muỗi, Tiêu Phen, Tiêu Tuấn Tâm, Tiêu Hồng mỗi người phải trả cho họ Trần 322.188.750 đồng (gần 1,3 tỉ đồng) gọi là tiền giá trị đất mà các hộ này đã xây dựng các vật kiến trúc. Đồng thời tòa cũng tuyên họ Trần bồi hoàn giá trị bằng tiền các cây trái, hoa màu mỗi hộ 199.500 đồng…
Ngày 26.8 TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm.
Như vậy từ một người ở ổn định lâu dài từ năm 1954 cho đến nay, gia đình bà Muỗi bỗng chốc bị tước đoạt nhà.
Cần phải nói thêm rằng, họ Trần đã “bỏ của chạy lấy người” khi Pháp thất thủ từ năm 1954 cho đến 1994 mới quay về lập lại kiến họ Trần trong khi bà Tiêu Muỗi ở ổn định từ đó đến nay. Vậy quyền sử dụng 4 căn nhà và phủ thờ còn còn giá trị pháp lý nữa hay không.
Thực tế gia đình bà Muỗi ở hiện nay nằm tách bạch với phủ thờ họ Trần không ảnh hưởng gì đến nơi thờ tự dòng họ. Điều này tại các bản án cũng đã được xác định.
Đây là vụ án “tranh chấp đòi tài sản cho mượn, cho ở nhờ”, nhưng trong suốt quá trình tố tụng tất cả hai bên đều không trưng ra được giấy tờ cho thuê, cho mượn. Dù nguyên đơn (họ Trần) yêu cầu bà Tiêu Muỗi cùng gia đình trả lại nhà, đất lấn chiếm, nhưng tòa lại tuyên 4 hộ trả lại tiền (gần 1,3 tỉ đồng) cho nguyên đơn trong khi nội dung này không có trong vụ án là chưa thuyết phục, khó thi hành án. Mặt khác, trong 4 người mà tòa buộc trả tiền có đến 3 người nay đã trên 70 tuổi, không đủ sức lao động, sống phụ thuộc.
Một cán bộ THA tỉnh Bạc Liêu cho rằng, bản án tuyên như vậy rất khó thi hành vì tòa tự định giá rồi quy giá trị giống như bán đất để thu tiền cho họ Trần; nếu cưỡng chế cả 4 hộ gia đình ở ổn định cách đây hơn 50 năm trong điều kiện họ không có nhà nào khác hơn là điều vô cùng khó khăn.

Vụ kiện đang được các cơ quan pháp luật tại Bạc Liêu xem xét kiến nghị tái thẩm do bản án phúc thẩm đã có hiệu lực nhưng chưa được đồng tình của dư luận và rất khó để thi hành án.

LS Lâm Quốc Tính- Đoàn LS tỉnh Bạc Liêu cho rằng gia đình bà Tiêu Muỗi sử dụng đất trên 50 năm, nhưng họ Trần không thể hiện quyền của chủ đất (bỏ từ năm 1954), không đăng ký kê khai theo quy định thì xem như đã từ bỏ quyền sử dụng đất. Họ Trần cho rằng cho một người trong họ Trần mượn ở nhờ nhưng không xác định đó là ai. Trong khi bà Tiêu Muỗi chứng minh được mẹ bà là Hứa Muội chứ không phải Trần Thị Muồi. Điều 247 Bộ luật Dân sự quy định, người chiếm hữu tài sản liên tục ngay tình 30 năm thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi