Con không được dự tuyển vào trường Công an vì cha khiếu nại đất đai?

LĐO ĐĂNG KHOA
Chia sẻ
Thí sinh Hoàng Trọng Vinh. Ảnh: Đ.K

Thí sinh Hoàng Trọng Vinh mang bảng điểm vào CA huyện Phú Vang nộp để xét tuyển vào các trường CAND, nhưng không được tiếp nhận. Và, khi hỏi lý do thì được CA huyện Phú Vang trả lời là lý lịch không đảm bảo vì ông Hoàng Trọng Đệ (cha Vinh) khiếu nại đất đai (?).

Ông Hoàng Trọng Đệ (SN 1954, trú Tổ dân phố Hòa Tây, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) phản ánh với báo Lao Động: Con trai ông Hoàng Trọng Vinh (SN 1997) nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường CAND trong kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2015 – 2016. Trong kỳ thi vừa qua, Vinh đạt tổng điểm 3 môn khối A là 24 điểm.

Vào ngày 27.7, Vinh mang bảng điểm vào CA huyện Phú Vang (trụ sở đóng tại thị trấn Phú Đa) nộp xét tuyển, nhưng không được tiếp nhận và được giải thích là lý lịch bên cha mẹ Vinh có vướng mắc. “Hôm sau, tôi vào làm việc với CA huyện Phú Vang để hỏi lý do vì sao không tiếp nhận hồ sơ xét tuyển của con trai tôi. Ông Lại Phước Giàu - Đội trưởng Đội An ninh, CA huyện Phú Vang trả lời là lý lịch cuộc sống thường ngày của gia đình tôi không đạt tiêu chuẩn vì do gia đình tôi không chấp hành đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Tôi hỏi gia đình tôi không chấp hành vấn đề gì thì được ông Giàu trả lời là do gia đình tôi khiếu nại, khiếu kiện đất đai”, ông Đệ thuật lại. Cũng tại buổi làm việc này, ông Giàu nói là Vinh không đủ tiêu chuẩn là căn cứ theo Thông tư 53 của Bộ CA.

Ngày 29.7, ông Đệ gửi đơn khiếu nại lên CA huyện Phú Vang và CA tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đến ngày 1.8, CA huyện Phú Vang tổ chức buổi làm việc với ông Đệ. Theo biên bản buổi làm việc do ông Đệ cung cấp, CA huyện Phú Vang xác định: “Lý lịch của thí sinh Hoàng Trọng Vinh không đảm bảo để xét tuyển vào ngành CAND”. Kết luận buổi làm việc, thượng tá Huỳnh Công Thắng – Phó Trưởng CA huyện Phú Vang – khẳng định: “Có đầy đủ căn cứ để kết luận và thông báo cho ông biết rằng: lý lịch của gia đình ông có vi phạm đến tiêu chuẩn theo quy định của ngành CAND…và chịu trách nhiệm về quyết định của mình”, nhưng không nêu cụ thể tại biên bản. Đồng thời, biên bản làm việc cũng là thông báo thay cho văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Đệ.

Vì không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía CA huyện Phú Vang, ông Hoàng Trọng Đệ đến xin gặp lãnh đạo CA tỉnh Thừa Thiên – Huế để trình bày sự việc, nhưng bất thành. Ông Đệ cho rằng việc khiếu nại đất đai của gia đình ông là để đảm bảo quyền lợi chính đáng, được pháp luật cho phép và đó cũng là quyền của công dân. “Đơn khiếu nại về đất đai của tôi, các cơ quan nhà nước đang thụ lý giải quyết nên việc cho rằng tôi không chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước là vu khống gia đình tôi”, ông Đệ nói. Cụ thể, vào ngày 11.6.2015, Ban tiếp công dân T.Ư (Thanh tra Chính Phủ) đã chuyển đơn khiếu nại đất đai của ông Đệ đến Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực 2 để kiểm tra, rà soát và trả lời. Đến nay, Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực 2 chưa có trả lời, kết luận chính thức về sự việc.

Trao đổi với PV Lao Động, trung tá Nguyễn Việt Phương – Trưởng Phòng Tổ chức CA tỉnh Thừa Thiên – Huế - cho biết, Hội đồng tuyển sinh CA tỉnh Thừa Thiên – Huế không thông qua hồ sơ của thí sinh Hoàng Trọng Vinh vì không đảm bảo các tiêu chuẩn chính trị theo quy định của ngành CA. Tuy nhiên, cụ thể không đáp ứng tiêu chuẩn gì thì ông Phương yêu cầu liên hệ với người phát ngôn CA tỉnh.

Liên hệ đại tá Phan Văn Minh  - Trưởng phòng Tham mưu CA tỉnh Thừa Thiên – Huế - yêu cầu cần có công văn đề nghị cung cấp nội dung gì về sự việc, CA tỉnh sẽ trả lời bằng văn bản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

BOX:

Qua nghiên cứu hồ sơ, Luật sư Trần Nhật Nam - Cty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhật Nam và Cộng sự - cho rằng: Em Hoàng Trọng Vinh đáp ứng các điều kiện tham gia dự tuyển vào trường ĐH Cảnh sát Nhân dân quy định tại Điều 6 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy ban hành theo Thông tư số: 03/2015/TT-BGDDT ngày 26.02 .2015, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số: 03/2016/TT-BGDDT ngày 14.3.2016. Cũng vậy, tại Khoản 2, Điều 6 Thông tư số: 15/2016/TT-BCA ngày 16.3.2016 của Bộ CA quy định về tuyển sinh vào các trường CAND, em Hoàng Trọng Vinh có đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào trường ĐH Cảnh sát nhân dân trong kỳ tuyển sinh năm 2016.

Tại Biên bản làm việc ngày 1.8.2016 giữa CA huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế và ba của em Hoàng Trọng Vinh – Ông Hoàng Trọng Đệ có nêu:“Cơ quan CA huyện Phú Vang đã tiến hành thẩm tra, xác minh theo đúng trình tự, thủ tục và có đầy đủ tài liệu, căn cứ để kết luận: lý lịch gia đình thí sinh Hoàng Trọng Vinh không đảm bảo tiêu chuẩn để xét tuyển vào ngành công an nhân dân.” Theo Điều 3 Thông tư số: 03/2015/TT-BCA ngày 2.3. 2015 của Bộ Công an Quy định quy trình giải quyết khiếu nại trong CAND, việc giải quyết khiếu nại phải bảo đảm chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời….Do đó, việc CA huyện Phú Vang xác định có đầy đủ tài liệu, căn cứ để kết luận lý lịch của em Hoàng Trọng Vinh nhưng không cung cấp và không nêu cụ thể tại Biên bản làm việc ngày 01.8. 2016 với ba của em Hoàng Trọng Vinh là không phù hợp.

Cũng tại Biên bản làm việc ngày 1.8. 2016 giữa CA huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế và ba của em Hoàng Trọng Vinh – Ông Hoàng Trọng Đệ có nêu:“Thông báo này chúng tôi thông báo thay cho văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông.”Theo tôi nội dung này là hoàn toàn không phù hợp và trái với quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật Khiếu nại số: 02/2011/QH13; Điều 18 Thông tư số: 03/2015/TT-BCA của Bộ CA quy định quy trình giải quyết khiếu nại trong CAND. Theo tôi để đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội học tập của em Hoàng Trọng Vinh quy định tại Điều 10 Luật Giáo dục năm 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009, CA tỉnh Thừa Thiên Huế cần có một buổi đối thoại công khai các tài liệu, hồ sơ làm căn cứ xác định lý lịch của em Hoàng Trọng Vinh, đồng thời ban hành quyết định giải quyết khiếu nại liên quan đến việc lập hồ sơ dự tuyển của em Hoàng Trọng Vinh theo quy định pháp luật.

Ông Hoàng Trọng Đệ (cha Vinh) thuật lại vụ việc
http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/8/16/404399/BTB-404399-2.mp4


Con không được dự tuyển vào trường Công an vì cha khiếu nại đất đai? ảnh 1
Thí sinh Hoàng Trọng Vinh. Ảnh: Đ.K

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nông dân
Nên đọc bài thơ của Thái Bá Tân. Tình trạng này giống như những năm 1960-1970, nếu gia đình không chịu vào hợp tác xã ( mặc dù nhà nước nói là tự nguyện) thì con cái họ đừng có mơ được học hành đầy đủ, được đi làm ( thoát ly)
Trả lời - -
Hà Nhật Tân
ôi cha mẹ ơi...
Trả lời - -
Nguyễn Quang Trung
Một chế độ tưởng là văn minh dân chủ ,không ngờ lại tồi tệ như chế độ phong kiến khi xưa.Chế độ phong kiến xưa có quy luật là:Con vua thì lại làm vua,con sãi ở chùa lại quét lá đa;Đời cha ăn mặn,đời con khát nước;chu di tam tộc..Còn ở chế độ này thì;Con quan thì lại làm quan, con dân thì phải làm dân rành rành.Còn nếu nói bố kiện chính quyền,mà con không được vào ngành Công an thì thật vô lý.Vì người kiện chính quyền ở thời đạị này phải là người có dũng khí và đánh nêu gương,con em họ phải là người được chọn đầu tiên mới đúng.
my duyen
nên làm rõ chuyện này.
Trả lời - -
Khuất
Cứ tưởng chỉ có một số người thù dai, hóa ra cả một bộ máy cũng thuộc nhóm thù dai luôn
Trả lời - -
Thanh Tùng
Cơ quan Công an là cơ quan công quyền, luôn được tuyên truyền làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật, thì khi từ chối thí sinh cũng phải nêu căn cứ pháp luật chắc chắn, chứ không thể mập mờ như thế này.
Trả lời - -
Định Lượng
Qua đọc thông tin nhiều vụ không đạt tiêu chuẩn vào các trường thuộc ngành CA mấy ngày nổi cộm lên một số vấn đề là: 1. Quá trình thẩm tra lý lịch và đăng ký là trước kỳ thi (nếu không đạt thì thông báo ngay từ đầu chứ đợi đến có điểm thì mới bảo là không đạt) 2. Cơ quan CA địa phương lại đổi lỗi hoàn toàn cho người dân ( VD: Vi phạm hành chính cũng không được tuyển mà trong vi phạm hành chính thì có nhiều vụ việc khác nhau khác xa với vi phạm phạp tố tụng hình sự). 3. Lý do chọn các ngành CA và Quân đội hiện nay đang hót vì ra trường sẽ có việc làm ổn định hơn các ngành phải đi xin chưa chắc đã có nhiều công việc để xin (dễ phát xin nhiều tiêu cực, tham nhũng ở cấp cơ sở...).
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang